วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วาเลนไทน์คึกคัก กทม.จดสมรส3,486คู่ มีทั้งหนุ่มสาวยันรุ่นปู่

วาเลนไทน์ปีนี้ ยังอบอวลไปด้วยความรัก บรรดาคู่รักพร้อมใจจูงมือกันเข้าพิธีวิวาห์-จดทะเบียนสมรสกันล้นหลามหลากรูปแบบทั้ง แต่งบนหลังช้างกลางทะเล บนสะพาน ในขบวนรถไฟ และตามแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตต่างๆ โดยมีคนดัง “โปรอาร์ม” ควงแฟนสาวจดทะเบียนสมรสที่ไร่สิงห์ปาร์ค ขณะที่หนุ่มพิการจากสกลนครมาแปลกใช้ปากวาดภาพฝากรักถึง “นายกฯตู่” ส่วนใน กทม.แฮปปี้สุดๆ คู่รักแห่จด ทะเบียนสมรส 3,486 คู่ เพิ่มจากปีที่แล้ว 578 คู่ โดยเขตบางรักยังครองแชมป์ คู่รักแห่มาใช้บริการมากสุดถึง 1,054 คู่


กลายเป็นค่านิยมที่คู่รักใช้วันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ หรือวันแห่งความรัก เป็นฤกษ์ดีในการเริ่มต้นชีวิตคู่ โดยตลอดวันผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศวันวาเลนไทน์ทั่วประเทศสุดคึกคัก โดยที่ จ.เชียงราย บริษัท สิงห์ ปาร์ค เชียงราย จำกัด จัดกิจกรรมพิเศษ สิงห์ปาร์ค เชียงราย อินเตอร์เนชั่นแนล บอลลูน เฟียสต้า 2016 ที่บริเวณลานหน้าไร่สิงห์ปาร์คเชียงราย เพื่อรับวาเลนไทน์ที่มีชื่อว่า “Balloon Love” ถือเป็นไฮไลต์ของงานสร้างความทรงจำสุดพิเศษกับการจดทะเบียนสมรสที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียนให้กับคู่รัก 20 คู่ พร้อมพาคู่รักขึ้นบอลลูนแฟนซีกว่า 30 ลูก จาก 15 ประเทศทั่วโลก ชมทัศนียภาพที่งดงามของจังหวัดเชียงรายในบรรยากาศสุดโรแมนติก โดยมี “โปรอาร์ม” กิรเดช อภิบาลรัตน์ นักกอล์ฟซุปเปอร์สตาร์ อดีตมือหนึ่งเอเชียนทัวร์ และ “น้องแฟน” ธัญญธร ไชยรัตน์ ร่วมเป็น 1 ในคู่รักผู้โชคดี ร่วมงานตั้งแต่พิธีใส่บาตรพระสงฆ์ในช่วงเช้า การจดทะเบียนสมรสบริเวณหน้าไร่ โดยมี ผวจ.เชียงราย นายอำเภอเมืองเชียงราย และผู้บริหารบริษัทสิงห์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เป็นสักขีพยาน


ส่วนที่ จ.ลำพูน นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ รอง ผวจ.ลำพูน เป็นประธานพิธีแต่งงานแบบล้านนาของหนุ่มสาว 40 คู่ ที่เชิงสะพานข้ามรถไฟทาชมภู ซึ่งเป็นสะพานประวัติศาสตร์ที่เป็นปูนเสริมเหล็กรูปโค้งหัวใจครึ่ง อายุร่วม 100 ปี เช่นเดียวกับที่ จ.ตาก จัดงานวันวาเลนไทน์สองแผ่นดินไทย-เมียนมา กลางสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา อ.แม่สอด โดยมีคู่รักพากันมาจดทะเบียน 10 คู่ ทั้งชาวเมียนมา กะเหรี่ยง ชาวไทย และชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง โดยมีญาติและนักท่องเที่ยวร่วมพิธีจำนวนมาก ส่วน จ.ลำปาง จัดงานแต่งบนหลังช้างอย่างยิ่งใหญ่ที่ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย สถาบันคชบาลแห่งชาติ อ.ห้างฉัตร มีคู่รักเข้าร่วม 9 คู่ ขณะเดียวกัน นายสามารถ ลอยฟ้า ผวจ. ลำปาง ควงคู่นางรัชนี ลอยฟ้า ภรรยา ย้อนหลังความรักครั้งเก่าๆที่หวานชื่น ท่ามกลางความยินดีของนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงาน


ที่ จ.สุรินทร์ หนุ่มสาวคู่รัก 34 คู่ เป็นชาวต่างชาติ 4 คู่ และชาวไทย 30 คู่ ทำพิธีจดทะเบียนบนหลังช้างหรือที่ชาวบ้านเรียนก่า “พิธีซัตเต” ที่ศูนย์คชศึกษา หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง ต.กระโพ อ.ท่าตูม กันอย่างสนุกสนาน ส่วนที่ จ.เลย คู่รัก 25 คู่ ในจำนวนนี้มีพ่อเฒ่าวัย 74 ปี ควงภรรยาที่อยู่กินมานาน 40 ปี มาจดทะเบียนสมรสบนยอดภูบ่อบิด สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต ขณะที่ จ.มหาสารคาม จัดวิวาห์หวานบนสะพานไม้แกดำ อ.แกดำ โดยเนรมิตสะพานไม้แกดำ สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เพื่อสร้างความประทับใจให้กับคู่รัก 23 คู่


นอกจากนี้ ที่ จ.นครราชสีมา จัดงานอย่างเก๋ไก๋ นำคู่รัก 59 คู่ ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติแต่งชุดไทยประยุกต์ จดทะเบียนสมรสบนขบวนรถไฟ ขบวนรถธรรมดาที่ 234 สุรินทร์-กรุงเทพฯ โดยขึ้นที่สถานีนครราชสีมา ไปลงที่สถานีโคกกรวด บรรยากาศเต็มไปด้วยความหวานชื่น ขณะที่ผามออีแดง อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ คู่รักหนุ่มสาว ร่วม 70 คู่ ในจำนวนนี้มีเจ้าบ่าววัย 68 ปี ควงเจ้าสาววัย 61 ปี เข้าร่วมพิธีสมรสตามโครงการ “วิวาห์พาฝัน” ตะวันสามแผ่นดิน 14 ก.พ.วันแห่งความรัก ขณะที่ น.ส.ทองคำ สายแก้ว อายุ 68 ปี ชาวอำนาจเจริญ ควงคู่เจ้าบ่าวรุ่นน้องวัย 53 ปี ที่อยู่กินกันมานาน 14 ปี มาจดทะเบียนสมรสบนที่ว่าการอำเภอเมืองอำนาจเจริญ ท่ามกลางความสนใจของคู่รักหนุ่มสาวที่มองด้วยความชื่นชมและถือเป็นแบบอย่างชีวิตคู่ ส่วนนายวิทยา ชพานนท์ นายอำเภอแกลง จ.ระยอง สวมชุดสุนทรภู่พาคู่บ่าวสาวใส่ชุดพระอภัยมณีและชุดนางเงือกนั่งเรือไปจดทะเบียนสมรสในทะเล บริเวณหน้าเกาะขี้ปลา พร้อมทะเบียนสมรสใส่กรอบหลุยส์ ช่อดอกไม้และมอบโชคลอตเตอรี่อีก 1 คู่

ส่วนที่หนองน้ำสาธารณะบ้านผากลางนา ต.สามัคคี อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี นายสุรเชษฐ์ ไขโพธิ์ ปลัดอำเภอน้ำโสม พร้อมผู้นำท้องถิ่น จัดงานกิจกรรม 5 ดาวสยามกีฬาพื้นบ้านสานสัมพันธ์สามัคคีเกมส์ครั้งที่ 1 โดยมีชาวบ้าน 13 หมู่บ้านเข้าร่วมงาน ภายในงานมีกิจกรรม “ปั่นเพื่อรัก” ให้เจ้าบ่าวที่จะจดทะเบียนสมรสในวันวาเลนไทน์ ปั่นจักรยานบนไม้กระดาน ความกว้าง 30 ซม. ยาว 28 เมตร ข้ามหนองน้ำ เพื่อไปจดทะเบียนสมรสกับเจ้าสาว จำนวน 5 คู่ ปรากฏว่าเจ้าบ่าวบางคนไม่เคยปั่นจักรยาน ทำให้ปั่นไปไม่ถึงปลายทาง ตกกลางสะพานเปียกปอนไปตามๆ กัน


ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายวีระ ฤกษ์วณิชกุล นายอำเภอพรรณานิคม จ.สกลนคร ว่าที่หมู่บ้านโนนพอก ต.เชิงชุม อ.พรรณานิคม มีผู้พิการแขนขาเล็กลีบ แต่สู้ชีวิตอย่างน่ายกย่องชื่นชม จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบผู้พิการดังกล่าวเป็นชาย อยู่ในบ้านไม้ชั้นเดียวใต้ถุนสูงเลขที่ 65 หมู่ 6 บ.โนนพอก ต.เชิงชุม สภาพยังก่อสร้างไม่เสร็จ ทราบชื่อคือนายลำธาร หรือทน จิตอาคะ อายุ 24 ปี พิการแขนขาลีบทั้งสองข้าง แถมยังมีอาการมือเท้าเกร็ง แขนขาคล้ายเจ็บปวด แต่ใบหน้ายิ้มแย้มอย่างอารมณ์ดี แม้ร่างกายจะพิการแต่นายลำธาร ยังสู้ชีวิตใช้ปาก วาดภาพจนมีความชำนาญอย่างน่าทึ่ง และโอกาสวันแห่งความรัก นายลำธารได้วาดภาพฝากความรักไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เป็นภาพที่ยืนใส่สูท ยิ้มแย้มเล็กน้อย พร้อมฝากบอกนายกฯ ให้คิดถึงกันบ้าง วาดภาพเสร็จเมื่อไหร่ จะฝากนายอำเภอพรรณานิคมไปให้ทันที

สำหรับบรรยากาศวาเลนไทน์ทางใต้ ก็อบอวลไปด้วยความรักไม่แพ้กัน เมื่อคู่รักทั้งชาวไทยและต่างชาติพากันไปลอดซุ้มประตูหินรักนิรันดร์ บนเกาะไข่ จ.สตูล แหล่งท่องเที่ยวที่เป็นตำนานของความรัก โดยหากหนุ่มสาวคู่ใดที่ยังไม่แต่งงานกัน จะสมหวังในความรักหากมาลอดซุ้มประตูหินโค้งที่เกาะไข่ แต่หากเป็นคู่ที่แต่งกันแล้วพากันมาลอดซุ้มก็จะอยู่กันยืนยาวชั่วนิรันดร์ ขณะที่ จ.สุราษฎร์ธานี คู่สมรส 12 คู่ จูงมือลงเรือท่องเที่ยวเข้าร่วมโครงการจดทะเบียนสมรสภายใต้ชื่องาน 14 กุมภา วิวาห์เขาสามเกลอ ที่บริเวณกุ้ยหลินเมืองไทย เขื่อนรัชประภา อ.บ้านตาขุน บรรยากาศเต็มไปด้วยความหวานชื่น เช่นเดียวกับ จ.พังงา จัดปั่นจักรยาน “ปั่น ปั่นรัก วันวาเลนไทน์” พร้อมให้นักปั่นจดทะเบียนสมรสกับคู่รัก และมอบเกียรติบัตรให้กับคู่รักที่ครองรักยืนยาวนานร่วม 44 ปี บนเขาอุโมงค์ต้นไม้ควนปัก อ.ตะกั่วป่า

ที่ลานสวนลูกหิน สวนนงนุช พัทยา จ.ชลบุรี คู่รักชาวไทยและชาวต่างประเทศ 100 คู่ ร่วมพิธีจดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง มีนายนรเสฏฐ์ ศรีตะพัสโส นายอำเภอสัตหีบ เป็นสักขีพยานบรรยากาศเป็นไปอย่างครื้นเครง โดยสวนนงนุชสนับสนุนช้างพังและพลายแสนรู้ให้บรรดาคู่รักใช้ในการทำพิธีจด ทะเบียนสมรส พร้อมขบวนแห่ที่ตกแต่งและประดับ ประดาด้วยดอกไม้ที่เข้ากับบรรยากาศวันวาเลนไทน์ พร้อมจดทะเบียนสมรสให้กับคู่รักช้างพลายไม้เมืองอายุ 18 ปี กับพังใบเตย อายุ 12 ปี ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแห่เข้าชมพิธีแน่นขนัด ขณะที่ จ.กาญจนบุรี จัดพิธีจดทะเบียนสมรสบนสะพานข้ามแม่น้ำแคว สะพานประวัติศาสตร์ มีคู่รักทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้าร่วม 10 คู่


ขณะที่บรรยากาศวันวาเลนไทน์ใน กทม.ที่ยังเน้นกิจกรรมจดทะเบียนสมรส โดยที่อาคารไปรษณีย์กลาง สำนักงานเขตบางรัก ร่วมกับภาคเอกชน จัดงานวันวาเลนไทน์ “รักที่สุด สุดที่รัก ณ บางรัก” ให้บริการจดทะเบียนสมรสนอกสถานที่ มีเหล่าคู่รักเดินทางมายื่นคำร้องจดทะเบียนสมรสตั้งแต่ ช่วงเช้ามืด เพื่อลุ้นเป็นคู่รักคู่แรกที่จดทะเบียนสมรส ซึ่งจะได้รับของรางวัลมากมาย โดยเมื่อถึงช่วงเวลาอันน่าตื่นเต้น เจ้าหน้าที่เขตนำบัตรคิวของคู่รักที่ยื่นคำร้องก่อนเวลา 08.00 น.มีทั้งหมด 285 คู่ มาให้นายพีระพงษ์ สายเชื้อ ปลัดกรุงเทพมหานคร ในฐานะประธานเปิดงานได้จับสลาก ปรากฏว่าคู่ของนายไตรรัตน์ เฉลยไตร อายุ 38 ปี เจ้าของร้านถ่ายเอกสาร จากเขตราชเทวี กทม. และ น.ส.สิริพร บุญนพ อายุ 37 ปี อาชีพรับราชการประจำวุฒิสภา จาก อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เป็นคู่โชคดี รับของรางวัลทะเบียนสมรสทองคำ มูลค่า 20,000 บาท จากสมาพันธ์อัญมณีเครื่องประดับและโลหะมีค่าแห่งประเทศไทย กรมธรรม์คุ้มครองอุบัติเหตุ ทุนประกัน 2 ล้านบาทต่อคู่สมรส และแพ็กเกจฮันนีมูนเกาหลี 5 วัน 3 คืน

ทั้งนี้ นายไตรรัตน์ และ น.ส.สิริพรกล่าวว่า ที่มาจดทะเบียนสมรสที่เขตบางรัก เพราะมีชื่อเป็นมงคล และทราบมาว่ามีรางวัลให้คู่ที่จะทะเบียนสมรสคู่แรก เลยเดินทางมาตั้งแต่ตี 5 แต่พบว่าคู่อื่นมาก่อนพวกตนอีก เลยไม่ได้คาดหวังมากว่าจะได้รับรางวัล ทั้งนี้ พวกเราคบหาดูใจกันมาเป็นเวลา 10 ปี ผ่านการเป็นเพื่อนกันมาก่อน และต่างประทับใจในความดีที่มีให้แก่กัน ซึ่งปีที่ผ่านมาได้จัดงานแต่งงานไปแล้ว และตั้งใจเลือกวันวาเลนไทน์ในการจดทะเบียนสมรส

สำหรับบรรยากาศในงานเต็มเปี่ยมไปด้วยความสุขและสนุกสนาน เพราะมีกิจกรรมการละเล่นมากมายให้คู่รักได้ร่วมลุ้นของรางวัล รวมถึงการแจกทะเบียนสมรสทองคำ จากการสุ่มแจกคู่รักทุก 1 ชั่วโมง รวมทั้งหมด 10 ใบ นอกจากนี้ ยังมีแห่ขบวนขันหมาก พิธีสวมมงคลแฝด และพิธีหลั่งน้ำสังข์อวยพรแก่คู่บ่าวสาวอีกด้วย


ขณะเดียวกัน ที่สกายวอล์ค หน้าศูนย์การค้าเอ็มบีเค มาบุญครอง พ.ต.ท.พินิจ ช่วยกุล รอง ผกก.1 บก.ทท. แถลงข่าวโครงการ “สายตรวจสื่อรักจากใจตำรวจท่องเที่ยว” ปล่อยแถวตำรวจดูแลความปลอดภัย รวมทั้งสร้างความเชื่อมันให้แก่นักท่องเที่ยวในเทศกาลวันวาเลนไทน์ ในงานมีนักแสดงมาร่วมสร้างสีสัน อาทิ มังกร-ปภาวิน หงษ์ขจร จีน่า แคทเธอรีน

ทั้งนี้ พ.ต.ท.พินิจกล่าวว่า เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์ที่ดีให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ภายในงานจึงมีการแจกช่อดอกกุหลาบ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ในวันวาเลนไทน์ให้กับนักท่องเที่ยวและประชาชนที่มาร่วมงาน พร้อมแนบแผ่นประชา– สัมพันธ์แนะนำนักท่องเที่ยวไปด้วย

จากนั้นในช่วงเย็น น.ส.นภาภรณ์ สวัสดิมงคล ผอ.สำนักงานปกครองและทะเบียนกรุงเทพมหานคร เปิดเผยยอดจดทะเบียนสมรสใน กทม. ว่า วาเลนไทน์ปีนี้สำนักงานเขต กทม. เปิดให้บริการจดทะเบียนสมรส จำนวน 38 เขต ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. มีคู่รักมาจดทะเบียนสมรสทั้งสิ้น 3,486 คู่ เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 578 คู่ สำหรับสำนักงานเขตที่มีคู่รักมาจดทะเบียนสมรสมากที่สุด 5 ลำดับ ได้แก่ เขตบางรัก 1,054 คู่ รองลงมาคือเขตหลักสี่ 173 คู่ เขตบางซื่อ 160 คู่ เขตสะพานสูง 136 คู่ และเขตดอนเมือง 125 คู่ ส่วนเขตที่มีคู่รักมาจดทะเบียนน้อยที่สุดคือสำนักงานเขตปทุมวัน จำนวน 14 คู่ ขณะเดียวกันได้รับรายงานว่า ในวันนี้ไม่มีประชาชนมาจดทะเบียนหย่าแต่อย่างใด ซึ่งเมื่อเทียบกับวันวาเลนไทน์ปี 58 กทม.เปิดให้บริการจดทะเบียนสมรสจำนวน 46 เขต มีสถิติคู่รักจดทะเบียนสมรสทั้งสิ้น 2,908 คู่ โดย 5 เขตแรกที่มีคู่รักมาจดทะเบียนสมรสมากที่สุด 5 ลำดับ ได้แก่ เขตบางรัก 737 คู่ รองลงมาคือเขตภาษีเจริญ 186 คู่ เขตหลักสี่ 141 คู่ เขตบางซื่อ 129 คู่ และเขตบางแค 118 คู่

นอกจากนี้ วันเดียวกัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯโพสต์เฟซบุ๊กภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์ สวมสูทสีชมพู ใบหน้ายิ้มแย้ม ถือดอกกุหลาบสีแดง 2 ดอก พร้อมข้อความว่า เนื่องในวันวาเลนไทน์นี้ขอส่งมอบความรัก ความระลึกถึง และกำลังใจให้กับแฟนเพจทุกท่าน ขอบคุณสำหรับการอยู่เคียงข้างกันมาตลอด นั่นคือความรักอย่างดีที่มอบให้ในวันวาเลนไทน์ ทั้งนี้ จนถึงช่วงค่ำมีผู้เข้ามากดไลค์แล้วถึงกว่า 2.2 แสนคน

วาเลนไทน์ปีนี้ ยังอบอวลไปด้วยความรัก บรรดาคู่รักพร้อมใจจูงมือกันเข้าพิธีวิวาห์-จดทะเบียนสมรสกันล้นหลามหลากรูปแบบทั้ง แต่งบนหลังช้างกลางทะเล บนสะพาน ในขบวนรถไฟ และตามแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตต่างๆ ... 15 ก.พ. 2559 02:54 ไทยรัฐ