วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'DIY เกลือหอม' จากเกลือปรุงอาหาร!

โดย Health & Cuisine

การแช่ตัวหรือแช่เท้าด้วยเกลือเป็นสิ่งที่ดีนะคะ เพราะเกลือจะช่วยดึงสารพิษออกจากร่างกาย และขณะเดียวกันร่างกายจะดูดซึมแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์จากเกลือ แถมยังช่วยรักษาโรคผิวหนังบางชนิดด้วย

จะมีสักกี่คนที่ทราบว่า เกลือสำหรับแช่ตัว แช่เท้า สีสวยๆ และกลิ่นหอมๆ นั้น อาจทำจากสีและน้ำหอมสังเคราะห์ เมื่อเรานำมาใช้ร่างกายก็ดูดซับสารพิษเข้าไปด้วย

เราสามารถทำเกลือแช่ตัวใช้เองได้จากเกลือปรุงอาหาร โดยใช้สีสวยๆ จากผักผลไม้ และเติมกลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์กลิ่นโปรด ซึ่งวิธีทำก็ง่ายแสนง่าย

อุปกรณ์และส่วนประกอบ

เกลือป่น 200 กรัม (ต่อ 1 สี) / น้ำมันดอกทานตะวัน ½ ช้อนชา (ต่อ 1สี) / สีธรรมชาติจากผักผลไม้สมุนไพรตามชอบ / กระปุกหรือขวดแก้วสำหรับใส่เกลือหอม / ภาชนะสำหรับผสมและช้อนคน

วิธีทำ

1. เทเกลือป่นใส่ภาชนะ เติมน้ำมันดอกทานตะวันเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน

2. ใส่สีที่เตรียมไว้ประมาณ 2 ช้อนชา ถ้าอยากได้สีเข้มขึ้นก็เพิ่มได้ แต่อย่าใส่มากเกินไป เพราะเกลือจะละลาย เมื่อได้สีที่ชอบแล้วจึงหยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบ 3-4 หยด แล้วคนคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทำขั้นตอนเดียวกันนี้กับทุกสีที่เตรียมไว้ ถ้าอยากได้สีขาว เพียงแค่ไม่ต้องเติมสีค่ะ

3. บรรจุเกลือที่เสร็จแล้วลงในขวดหรือกระปุกแก้ว สามารถทำเป็นชั้นสีต่างๆ เพื่อความสวยงาม

Tip

*เกลือที่บรรจุแล้วเก็บในตู้เย็นได้นาน 1 เดือน
*เกลือหอม 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำสำหรับแช่เท้า และ 5 ช้อนโต๊ะ สำหรับแช่ตัว

สีสวยๆ จากธรรมชาติ

สีน้ำเงิน จากดอกอัญชัน โดยใช้ดอกอัญชันแห้งหรือสดมาแช่น้ำร้อน ให้สีน้ำเงินออกมาแล้วกรองเอาแต่น้ำ
สีเหลือง จากขมิ้น โดยใช้ผงขมิ้นป่น 1 ช้อนชา กับน้ำอุ่นประมาณ 120 มิลลิลิตร กรองเอาแต่น้ำ
สีเขียว จากน้ำวีทกราส
สีม่วง จากน้ำดอกอัญชันบีบน้ำมะนาว
สีชมพูเข้ม จากน้ำบีทรูทแยกกาก (น้ำบีทรูทเมื่อผสมกับเกลือแล้ว จะให้สีสันสวยงาม แต่เก็บได้ไม่นานสีจะเปลี่ยนไป ถ้าต้องการทำเป็นของขวัญควรเลือกใช้สีอื่น)

ที่มา - Health & Cuisine
www.healthandcuisine.com

การแช่ตัวหรือแช่เท้าด้วยเกลือเป็นสิ่งที่ดีนะคะ เพราะเกลือจะช่วยดึงสารพิษออกจากร่างกาย และขณะเดียวกันร่างกายจะดูดซึมแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์จากเกลือ แถมยังช่วยรักษาโรคผิวหนังบางชนิดด้วย 12 ก.พ. 2559 14:17 12 ก.พ. 2559 18:36 ไทยรัฐ