วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มือถือ 4G-ไฮเอนด์คือทีเด็ด! เปิดฉาก 'โมบาย เอ็กซ์โป' คึกตั้งแต่วันแรก

เริ่มแล้วกับมหกรรมมือถือครั้งใหญ่ ไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป 2016 ผู้จัดงานคาดยอดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 1,700 ล้านบาท จากสงครามโปรโมชั่นที่โอเปอเรเตอร์และแบรนด์มือถือ กระหน่ำเรียกลูกค้า...

นายโอภาส เฉิดพันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด ผู้จัดงานไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป เปิดเผยว่า จากความนิยมใช้งานสมาร์ทโฟนที่แพร่หลายในปัจจุบัน รวมถึงการมาของบริการ 4จี คาดว่าจะทำให้งานครั้งนี้มีความคึกคักมากขึ้น จากความต้องการเปลี่ยนมือถือให้สามารถรองรับการใช้งาน 4จี ได้


"นอกจากผู้เข้าชมงานจะมาเลือกซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ให้รองรับ 4จี เชื่อว่ายังเป็นโอกาสที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ที่ไม่ได้เปลี่ยนเครื่องมานานจะได้มาเลือกซื้อเครื่องใหม่ด้วย ส่วนสีสันของงานครั้งนี้อยู่ที่การทำโปรโมชั่นและลดราคาเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้เข้าร่วมงาน โดยเฉพาะโอเปอเรเตอร์ที่เน้นทำตลาดสมาร์ทโฟนเพื่อรองรับ 4จี ขณะที่แบรนด์มือถือจะเน้นทำโปรโมชั่นสำหรับสมาร์ทโฟนราคาไฮเอนด์ ขณะเดียวกันภายในงานยังมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากอีกหลายค่าย จึงเชื่อว่าจะทำให้บรรยากาศการซื้อภายในงานเป็นไปอย่างคึกคัก และสามารถสร้างยอดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 1,700 ล้านบาท ด้วยจำนวนผู้เข้าชมงานไม่ต่ำกว่า 7 แสนคน เพิ่มขึ้นราว 10% จากการจัดงานตลอด 4 วัน"

สำหรับการเปิดตัวสมาร์ทโฟนและแก็ดเจ็ตรุ่นใหม่ภายในงาน มีจำนวนราว 10 รุ่น จากค่ายต่างๆ เช่น ทรูมูฟ เอช, วีโว่, ออปโป้, เลอโนโว, เอซุส เป็นต้น


เริ่มต้นที่ "ทรูมูฟ เอช" ที่ประกาศจัดเต็มโปรโมชั่นสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เสริม 4จี รุ่นใหม่ภายในงาน คือ ทรู สมาร์ท 4G Speedy 5.0 (True SMART 4G Speedy 5.0) และ ทรู สมาร์ท MAX 4.0 (True SMART MAX 4.0) โดย True SMART 4G Speedy 5.0 เป็นสมาร์ทโฟน 4จี 2 ซิม หน้าจอ IPS HD ขนาด 5 นิ้ว กล้องหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซล หน่วยประมวลผล Quad-core 1 GHz ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ Lollipop ราคา 2,990 บาท และโปรโมชั่นพิเศษ รับ True SMART 4G SPEEDY 5.0 ฟรี เพียงสมัครแพ็กเกจรายเดือน พร้อมชำระค่าบริการล่วงหน้า และใช้งานตามระยะสัญญาที่กำหนด หรือเลือกซื้อ True SMART 4G Speedy 5.0 พร้อมกับ True Cast ซึ่งเป็นอุปกรณ์เชื่อมต่อหน้าจอสมาร์ทโฟนเข้าสู่จอทีวี ในราคาพิเศษเพียง 3,090 บาท ดู YouTube ฟรีสูงสุด 12 เดือน ลูกค้าแบบเติมเงินรับโบนัสค่าโทรและเน็ตฟรีรวมสูงสุด 6,000 บาทเล่นฟรี 5 แอพฮิต Facebook, Line, WhatsApp, Instagram และ HTV นาน 10 เดือน

"ออปโป้" ประกาศเปลี่ยนโลโก้จาก OPPO Smartphone เป็น OPPO Camera Phone พร้อมเปิดตัวสมาร์ทโฟนใหม่ตระกูล F ซีรีส์ สะท้อนความทันสมัยและเข้าถึงได้ ส่วนสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุด ได้แก่ OPPO F1 (ออปโป้ เอฟ1) สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดโดดเด่นด้วยกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ด้วยฟังก์ชั่น Beautify 3.0 เอาใจคนชอบเซลฟี่สวยคมชัดในช็อตเดียวโดยไม่ต้องใช้แอพพลิเคชั่นเพิ่ม กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ออกแบบโดยคำนึงถึงหลักสรีรศาสตร์ หน้าจอ HD ขนาด 5 นิ้ว พร้อมขอบโค้ง 2.5 มิติที่ปกป้องทุกความแข็งแกร่งด้วย Corning gorilla glass4 ตัวเครื่องแบบเมทัลลิคดีไซน์ทั้งตัวเครื่อง แรม 3GB และรอม 16GB (เพิ่มหน่วยความจำได้สูงสุด 128 GB) ภายใต้ขุมพลัง Qualcomm MSM8939 Snapdragon 616 Octa-core 1.5GHz พร้อมแบตเตอรี่ขนาด 2500 มิลลิแอมป์ รองรับได้ 2 ซิมการ์ดและรองรับคลื่นความถี่ทั้ง 3จี และ 4จี พร้อมวางจำหน่ายสี Golden และ Rose Gold ในราคา 8,990 บาท


"เลอโนโว" นำเสนอสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ 2 รุ่น ได้แก่ Lenovo VIBE X3 และ Lenovo K4 Note ซึ่งมาพร้อมกับเทคโนโลยี Virtual Reality (VR) รองรับการใช้งานคู่กับแว่นตา 3 มิติ โดยรุ่น Lenovo VIBE X3 มาพร้อมนวัตกรรมลำโพงสเตอริโอด้านหน้าสมาร์ทโฟนเพื่อรองรับเสียงเบสทรงพลัง ดีไซน์ตัวเครื่องระดับพรีเมี่ยมทำจากวัสดุอะลูมิเนียม และเทคโนโลยีรองรับการฟังเพลงจากไฟล์ต่างๆ เพื่อรองรับความบันเทิงเต็มรูปแบบ ภายใต้ระบบประมวลผลแบบ 64-bit Qualcomm Snapdragon 808 hexa-core processor, RAM ความจุ 3GB กล้องหลังความละเอียด 21 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล หน้าจอแบบ Full HD 5.5 นิ้ว แบตเตอรี่ความจุ 3600 mAh ส่วนรุ่น Lenovo K4 Note มาพร้อมหน้าจอแบบ Full HD ขนาด 5.5 นิ้ว ให้มุมมองภาพกว้าง 178 องศา กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัสสะดวกต่อการถ่ายเซลฟี่ แบตเตอรี่ความจุ 3300 mAh ระบบประมวลผล 64-bit Media Tek MT6753 octa-core , RAM 3GB โดยทั้ง 2 รุ่น จะวางจำหน่ายครั้งแรกภายในงานนี้ ซึ่ง Lenovo VIBE X3 มีราคาเริ่มต้นที่ 15,990 บาท และราคาพร้อมแว่น VR เริ่มต้นที่ 16,690 บาท ส่วน Lenovo K4 Note วางจำหน่ายเริ่มต้น 7,590 บาท ราคาพร้อมแว่น VR เริ่มต้นที่ 8,290 บาท

ด้าน นายฐิติพงศ์ เขียวไพศาล ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส สายงานการตลาด บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า ภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ บริษัทจะสามารถขยายเครือข่าย 4จี ได้ครอบคลุมอีก 17 จังหวัด รวมเป็น 59 จังหวัด และครอบคลุม 77 จังหวัดภายในเดือนพฤษภาคมนี้ โดยปัจจุบันเอไอเอสได้รับการการันตีคุณภาพจาก OOKLA ผู้ให้บริการทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตว่าเอไอเอสเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่มีความเร็วและเสถียรสูงสุดเป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทย จากการทดสอบ 6 ล้านครั้ง ภายใน 6 เดือนที่ผ่านมา


"ปัจจุบันเอไอเอสมีลูกค้าใช้งาน 4จี ราว 4.4-4.5 ล้านราย ซึ่งคาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะอยู่ที่ 10 ล้านราย เนื่องจากอุปกรณ์ที่รองรับการใช้งาน 4จี มีมากขึ้นและมีราคาถูกลงด้วย ทำให้เกิดโอกาสในการใช้งานเพิ่ม เรียกว่าดีไวซ์และความครอบคลุมของพื้นที่ให้บริการจะเป็นปัจจัยสนับสนุน 4จี ให้มากขึ้น ส่วนแคมเปญเปลี่ยนเครื่องจากระบบ 2จี เป็น 3จี นั้น มีลูกค้าเอไอเอสลงทะเบียนเพื่อใช้สิทธิ์ดังกล่าวราว 12 ล้านราย โดยมีผู้ใช้รับสิทธิ์ไปแล้ว 1.6 ล้านราย เหลืออีก 10 ล้านรายซึ่งคาดว่าจะสามารถดำเนินการได้เรียบร้อยภายในสิ้นปีนี้ หรือหากลูกค้า 2จี ไม่ต้องการย้ายมาเป็น 3จี ก็สามารถทำได้ เนื่องจากเอไอเอสมีความร่วมมือในการโรมมิ่งเครือข่าย 2จี กับดีแทค เพื่อทำให้ลูกค้าสามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง"

นอกจากนี้ ภายในงานฯ เอไอเอสได้เปิดตัวแพ็กเกจใหม่ที่คุ้มค่ากับ 4G Super Deal เพื่อมอบค่าโทรและค่าเน็ตแบบไม่ลดความเร็ว พร้อมส่วนลดสมาร์ทโฟนสูงสุด 50% สำหรับผู้ที่ต้องการใช้งาน 4จี โดยเฉพาะ ทั้งยังได้ประกาศความร่วมมือล่าสุดกับ ทีวี ธันเดอร์ และ Turner TV ในการนำเสนอคอนเทนต์สุดเอ็กซ์คลูซีฟมาออกอากาศบนแอพพลิเคชั่น AIS Play เพื่อพัฒนาบริการของเอไอเอสให้สามารถตอบสนองความต้องการใช้งานของผู้บริโภคได้อย่างแท้จริง

ผู้สนใจสามารถอัพเดตเทรนด์สมาร์ทโฟนและแก็ดเจ็ตได้ตลอด 4 วันจัดงาน ตั้งแต่ 11-14 ก.พ. 2559 เวลา 10.00-20.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์.

เริ่มแล้วกับมหกรรมมือถือครั้งใหญ่ ไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป 2016 ผู้จัดงานคาดยอดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 1,700 ล้านบาท จากสงครามโปรโมชั่นที่โฮเปอเรเตอร์และแบรนด์มือถือ กระหน่ำเรียกลูกค้า... 11 ก.พ. 2559 16:25 ไทยรัฐ