วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Somtum Der ควันหลงส้มตำรางวัลมิชลิน

โดย Gourmet & Cuisine

“ส้มตำเด้อแสดงให้เห็นถึงจิตวิญญาณความเป็นอีสานแบบสมัยใหม่ได้อย่างดีเยี่ยม Michelin Guide New York City 2016 พูดถึงร้านส้มตำเด้อ นิวยอร์ก ไว้แบบนั้นครับ” คุณเอ้-ธนฤกษ์ เหล่าเราวิโรจน์ หนึ่งในหุ้นส่วนร้านเล่าให้ฟังถึงความสำเร็จ

คุณเอ้บอกว่า Somtum Der เป็นร้านอาหารอีสานรสชาติแบบคนขอนแก่น เป็นรสชาติที่คนอีสานกินและคุ้นเคย ไม่เผ็ดแต่รสจัดจ้าน เริ่มต้นโดยคุณเอ้ และคุณกร-กรณ์ธนัท ทองนำ ก่อนร่วมหุ้นกับคนไทยในนิวยอร์กขยายเป็นส้มตำเด้อ นิวยอร์ก ในย่านอีสต์วิลล์ ซึ่งยกเอาคอนเซปต์ตกแต่งของส้มตำเด้อไปทั้งหมด อาทิ บาร์ส้มตำทำจากไม้ลัง โถวัตถุดิบส้มตำ กระติบ แชนเดอเลียร์ สุ่มและหวด

ส่วนอาหารเพิ่มอาหารไทยจานเดียวเข้าไปด้วย หลังจากได้รางวัลส้มตำเด้อกลายเป็นแบรนด์ไทยแบรนด์แรกในนิวยอร์กที่ได้ดาวมิชลิน เร็วๆ นี้ส้มตำเด้อยังมีแผนขยายไปเปิดในเมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม คุณเอ้ยังบอกถึงปัจจัยที่เลือกลงทุนในต่างประเทศว่าอาศัยดูจากไลฟ์สไตล์การกินข้าวนอกบ้านและความยากง่ายในการหาวัตถุดิบของแต่ละเมือง

หลังจากได้ดาวมิชลิน 1 ดวงมาครอง ทำให้ส้มตำเด้อ กรุงเทพฯ กลายเป็นที่สนใจของบรรดานักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังกรุงเทพฯ ส่วนที่นิวยอร์กไม่ต้องพูดถึง เพราะคิวจองยาวนานนับเดือนแล้ว คุณเอ้แนะนำให้เราชิมสะโพกไก่ทอดเด้อ อาหารจานเด่นติดอันดับท็อปเทนของไก่ทอดในนิวยอร์ก เราไม่สงสัยเลยว่าเพราะเหตุใด ด้วยหนังที่กรอบและเนื้อในที่ยังนุ่มชุ่มฉ่ำ รวมถึงรสชาติที่ผ่านการหมักจนออกรสออกชาติ หมูปิ้งกะทิสดก็เป็นอาหารชูโรงให้กลิ่นรสคล้ายหมูสะเต๊ะ แต่เนื้อสัมผัสแบบหมูปิ้ง กินกับเส้นหมี่และแจ่ว

ส่วนที่ห้ามพลาด ตำซั่วสกลนคร รสจัดจ้าน ใส่มาสารพัดสิ่ง โดยเฉพาะปลาร้าต้มที่หอมชวนกิน จานนี้ทำให้ตำไทยไข่เค็มรสชาติธรรมดาไปเลย อีกจานแนะนำที่ดังไกลระดับมิชลิน ซุปเปอร์ปีกไก่ รสหวานน้ำต้มกระดูกไก่ ตามด้วยรสเปรี้ยวและเผ็ดจากพริกลูกโดด ส่วนเนื้อไก่เปื่อยล่อน
สมแล้วที่ได้ดาวมาครอง

พิกัดความอร่อย: 5/5 ถนนศาลาแดง แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 11.00-14.30 และ 16.30-23.00 น.
โทร. 0-2632-4499
ราคา 60-150 บาท
รับบัตรเครดิต VISA และ Master Card

ที่มา - Gourmet & Cuisine
www.gourmetandcuisine.com

“ส้มตำเด้อแสดงให้เห็นถึงจิตวิญญาณความเป็นอีสานแบบสมัยใหม่ได้อย่างดีเยี่ยม Michelin Guide New York City 2016 พูดถึงร้านส้มตำเด้อ นิวยอร์ก ไว้แบบนั้นครับ” คุณเอ้-ธนฤกษ์ เหล่าเราวิโรจน์ หนึ่งในหุ้นส่วนร้านเล่าให้ฟังถึงความสำเร็จ 10 ก.พ. 2559 15:29 ไทยรัฐ