วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยูวีแรงแค่ไหนก็เอาอยู่! 5 กันแดดปกป้องผิวขั้นสุด ซัมเมอร์นี้ต้องจัดไป!

ซัมเมอร์ถามหากันแล้วจ้าสาวๆ สำหรับใครที่อยากไปเที่ยวท้าแดดรับซัมเมอร์ที่ชายทะเล ขอบอกว่าไอเทมสำคัญอย่าง ครีมกันแดด ห้ามลืมเด็ดขาด ไม่งั้นแสงแดดเมืองไทยอาจทำร้ายผิวคุณจนกร้าน ดีไม่ดีได้ฝ้า-กระ กลับมาเป็นของแถมด้วยน่ะสิ

สัปดาห์นี้ บิวตี้ไอเทม ไทยรัฐออนไลน์ เลยจะพาไปดูครีมกันแดดเด็ดๆ เอาไว้พิชิตแสงยูวี รับรองว่าถ้าเลือกเป็นและใช้อย่างถูกวิธี ก็จะช่วยปกป้องผิวไม่ให้ถูกทำร้ายจากแสงแดดได้แน่นอน ส่วนจะมีตัวไหนที่น่าสนใจบ้าง ตามมาเช็กลิสต์ทางนี้จ้า

1. PHYSICAL White BabyFace UV Expert

สำหรับสาวๆ ที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย ลองใช้ PHYSICAL White BabyFace UV Expert จาก Smooth E ดูสิ ตัวนี้เป็นผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดที่ปราศจากสารกันแดดชนิดเคมี 100% ไร้สารตกค้าง สาเหตุของผิวหมองคล้ำและระคายเคือง ผลิตด้วยนวัตกรรมใหม่ล่าสุดของครีมกันแดดชนิดกายภาพ (Physical Sunscreen) พัฒนาโดยนักวิทยาศาสตร์การแพทย์

คุณสมบัติพิเศษ คือ กันน้ำ มีสูตรโครงสร้าง Extra Sensitive มี SPF 50+/PA+++ ที่ช่วยป้องกันผิวจากรังสี UVA และ UVB ป้องกันผิวจากแดดได้อย่างอ่อนโยนต่อทุกสภาพผิว แม้ผิวที่บอบบางแพ้ง่าย เช่น รอบดวงตา หรือผิวเด็ก ผ่านการทดสอบในผิวบอบบางแพ้ง่าย โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง แม้แต่ผู้ที่มีผิวไวต่อแสงแดด มีให้เลือก 2 สี คือ สีขาวและสีเบจ

ทดลองใช้ : เราเลือก 'สีเบจ' มาลองใช้ พบว่าสีเนื้อครีมเหมือนบีบีครีมเลย พอทางลงบนใบหน้าแล้วรู้สึกว่าเบาสบาย ไม่หนักหน้า เนื้อครีมสามารถเกลี่ยจนทั่วหน้าได้ง่าย ซึมซาบลงสู่ผิวได้เร็ว กลมกลืนไปกับสีผิว ไม่ทิ้งคราบมันวาว ช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอกัน สามารถใช้แทนครีมรองพื้นได้

คำแนะนำสำหรับวิธีใช้ ควรลูบไล้ครีมไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อให้อนุภาคของเนื้อครีมเรียงตัวอย่างเป็นระเบียบ เพิ่มประสิทธิภาพการปกป้องสูงสุด

2. UV AQUA Rich Watery Gel

ถัดมาเป็นกันแดดที่เหมาะกับสาวที่ชอบความเบาสบายผิว นั่นคือ UV AQUA Rich Watery Gel SPF 50+/PA++++ จาก Biore เป็นโลชั่นกันแดดเนื้อเจลสำหรับผิวกาย ที่มาพร้อมนวัตกรรม UV AQUA Jelly Capsule กันแดดอัจฉริยะ กักเก็บสารป้องกันแสงแดดไว้ในแคปซูล แปรสภาพเหมือนน้ำกระจายตัวทั่วผิวทันทีที่ทา จึงปกป้องผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถป้องกันรังสีได้ทั้ง UVA / UVB ที่ระดับสูงสุด ผ่านการทดสอบการระคายเคืองผิว (allergy tested)

นอกจากนี้ยังมี Hydrate Gel เติมน้ำให้ผิว ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ผสานคุณค่าของ Hyaluronic acid และ Royal Jelly Extract (สารสกัดน้ำนมผึ้ง) ช่วยบำรุงผิวให้นุ่ม ชุ่มชื่น ไม่แห้งกร้าน พร้อมกลิ่นหอมสดชื่น

ทดลองใช้ : เนื่องจากเป็นกันแดดเนื้อเจลสูตรน้ำ สีขาวคล้ายน้ำนม ทำให้เวลาทาลงบนผิวแล้วเกลี่ยง่าย ซึบซาบเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่ทิ้งคราบขาวมันวาว ไม่ทิ้งคราบบนเสื้อผ้าด้วย แต่อาจจะไม่สามารถช่วยเรื่องการปรับสีผิวให้สม่ำเสมอกันได้ดีนักเพราะเป็นเนื้อเจล แต่ชอบตรงที่ซึมเร็วมาก ไม่ทำให้ผิวมันวาว แต่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ใครที่ผิวบอบบาง โดนแอลกอฮอล์ในครีมกันแดดเข้าไปก็อาจจะทำให้ผิวคล้ำได้ง่าย

3. Sunscreen Cream anti UVA-UVB 

มาต่อกันที่กันแดดที่เอาอยู่สุดๆ กับ Sunscreen Cream anti UVA-UVB SPF 50+/PA+++ จาก SpectraBAN เป็นครีมกันแดดสำหรับผิวหน้าที่หลายคนชื่นชอบ เพราะสามารถกันแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะปกป้องผิวจากรังสีได้ครอบคลุมทั้ง UVA-UVB ได้ดี ไม่มันวาว ตัวครีมมีความทนต่อแสงแดดได้ยาวนาน (Photostable) ปกป้องได้นาน 6-8 ชม. โดยไม่ต้องทาซ้ำ ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม ไม่มีพาราเบน และกันน้ำได้อย่างดี

ทดลองใช้ : เนื้อครีมสีขาวข้น ทาแล้วซึมซาบได้ดี ไม่ทิ้งคราบขาว แต่ต้องเกลี่ยนานพอสมควร หลังทาพบว่าผิวหน้ามันวาวนิดๆ ระหว่างวันหน้ามันเร็วนิดหนึ่ง แต่กันน้ำได้ดี เหมาะกับไปเล่นน้ำทะเลหรือเล่นน้ำสงกรานต์ หลังจากออกแดดมาทั้งวัน หลังจากล้างหน้าก็พบว่าผิวหน้าไม่หมองคล้ำลง แต่ต้องล้างหน้าให้สะอาด ขอบอกว่ากันแดดได้ดีมีประสิทธิภาพจริงๆ

4. Anessa Perfect UV Sunscreen 

มาต่อที่ครีมกันแดดในดวงใจสาวๆ อย่าง Anessa Perfect UV Sunscreen จาก Shiseido แบรนด์ดังจากแดนปลาดิบ เนื้อโลชั่นบางเบา ทาแล้วไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่ทิ้งความมันวาว เกลี่ยได้เนียนไปกับผิว ซึมซาบเร็ว พร้อมมี SPF50 PA++++ ประสิทธิภาพปกป้องผิวจากรังสี UVA / UVB กันเหงื่อและกันน้ำได้ดี เหมาะกับวันที่ออกแดดจัด ทั้งไปเล่นน้ำทะเลและเล่นน้ำสงกรานต์

ทดลองใช้ : เนื้อโลชั่นซึมเร็วดีจริงๆ ไม่ทิ้งคราบขาว ไม่มันวาว ระหว่างวันหน้ามันมากขึ้นนิดหน่อยช่วงทีโซน หลังจากออกแดดช่วงกลางวัน พอกลับบ้านตอนเย็นล้างหน้าออก พบว่าหน้าไม่หมองคล้ำลงเลย เอาอยู่มากๆ แต่ต้องล้างให้สะอาด 2 ขั้นตอน เช็ดด้วยรีมูฟเวอร์ก่อน แล้วค่อยล้างด้วยเจลล้างหน้า เนื่องจากเป็นกันแดดสูตรกันน้ำ ก็ต้องล้างให้สะอาดหมดจด

5. Ultra Sheer Complete UV Waterlight Lotion

ปิดท้ายกันที่ Ultra Sheer Complete UV Waterlight Lotion จาก Neutrogena มาพร้อม SPF50+ / PA+++ สามารถปกป้องผิวจากรังสี UVA / UVB ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีเทคโนโลยี Helioplex ช่วยเพิ่มความเสถียรให้กับกันแดด ทำให้ทนแสงได้ยาวนานขึ้น เนื้อโลชั่นบางเบา สามารถเกลี่ยได้ง่าย ซึมซาบลงสู่ผิวได้เร็ว

หลังทาไม่ทิ้งคราบขาว ไม่มันวาว เหมาะกับทุกสภาพผิว นอกจากนี้ ยังใช้เป็นเมคอัพเบสได้ด้วย มี 3 สีให้เลือก คือ สีขาว สีชมพูพีช และสีม่วง พร้อมให้ความชุ่มชื่นแก่ผิว เพื่อผิวกระจ่างใส

ทดลองใช้ : เลือกสีชมพูพีชมาลองใช้ พบว่าโลชั่นซึมเร็วดี ไม่เหนียวหน้า ให้ความชุ่มชื้นดี หน้าไม่มันวาว แต่ช่วงกลางวันคนหน้ามันอย่างเรา รู้สึกว่าหน้าแอบมันเร็วนิดหนึ่ง น่าจะเหมาะกับคนผิวธรรมดาหรือผิวผสม หลังออกแดดช่วงกลางวันไม่แสบหน้า และหลังจากล้างหน้าในตอนเย็น ดูผิวไม่คล้ำลง กันแดดดีเยี่ยมทีเดียว แต่ตัวนี้มีส่วนผสมของน้ำหอม ควรทดสอบการแพ้ก่อน สาวบางคนผิวแพ้ง่ายก็ไม่แนะนำตัวนี้เท่าไหร่

ซัมเมอร์ถามหากันแล้วจ้าสาวๆ สำหรับใครที่อยากไปเที่ยวท้าแดดรับซัมเมอร์ที่ชายทะเล ขอบอกว่าไอเทมสำคัญอย่าง ครีมกันแดด ห้ามลืมเด็ดขาด ไม่งั้นแสงแดดเมืองไทยอาจทำร้ายผิวคุณจนกร้าน ดีไม่ดีได้ฝ้า-กระ กลับมาเป็นของแถมด้วยน่ะสิ 6 ก.พ. 2559 14:24 5 เม.ย. 2559 11:02 ไทยรัฐ