วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผอมๆ คุยกัน! 5 วิธีลดความอ้วน เร็วและเซฟ แบบไม่ต้องพึ่งยา!

บางทีการทานยาลดความอ้วนอาจไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุด และเห็นผลไวเสมอไป ดีไม่ดีซ้ำร้ายอาจเกิดเอฟเฟกต์โยโย่ตามมา มันจะดีกว่าไหม ถ้าเรามีวิธีลดที่ง่าย และปลอดภัยกว่านั้น ดังข้อข้างล่างเหล่านี้ที่ ไทยรัฐออนไลน์ ได้ทดลองมาแล้วว่า 'เห็นผลจริง' เพียงแค่เราทำอย่างสม่ำเสมอให้เป็นนิสัยเท่านั้นแหละ!

1. กินไข่ไก่เป็นอาหารเช้า
เริ่มต้นวันใหม่ด้วยโปรตีนจากไข่ ทานทุกมื้อเช้าเป็นประจำ อาจจะวันละหนึ่งหรือสองฟอง ไม่เพียงแต่คุณจะได้สารอาหารที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย ทว่ายังช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มเร็ว และทานได้น้อยลงกว่าเดิม ซึ่งนั่นทำให้ปริมาณแคลอรีที่ทานลดลงไปด้วย แน่นอนล่ะว่า มันช่วยคุณลดน้ำหนักลงได้

2. ปิดทีวีเมื่อทานอาหาร
เพราะการนั่งทานไปเรื่อยๆ ขณะดูทีวี จะทำให้คุณทานได้เรื่อยๆ แบบไม่รู้สึกอิ่มเช่นกัน (จนกว่าคุณจะลุกยืนขึ้นถึงจะรู้สึกจุกแน่น) และนั่นจะทำให้คุณมีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น คุณรู้ไหมว่า การเปิดทีวีตอนทานข้าว หรือมื้อใดๆ ก็ตาม มันจะเพิ่มประสิทธิภาพการทานได้มากกว่าเดิมถึง 40% ฉะนั้นมันจะดีกว่าถ้าคุณปิดทีวี หรือสิ่งเบี่ยงเบนความสนใจระหว่างทานอาหาร ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ หรืองานตรงหน้า หากไม่อยากพุงโย้มีห่วงยางรอบเอวแบบไม่รู้ตัว

3. โบกมือลาแอลกอฮอล์
แอลกอฮอล์นี่แหละ 'ตัวอ้วน' เลย ถ้าเกิดคุณเป็นคนรักปาร์ตี้หลังเลิกงาน เราก็เตือนได้แค่เพลาๆ ลงบ้าง จากเคยดื่ม 6 วัน ก็อาจลดลงเหลือวันหยุดวันเดียว หรือไม่จะดีที่สุดก็เลิกดื่มไปเลย เพราะน้ำใสๆ สีเหลืองอำพันนี้ หรืออะไรก็ตามที่มีแอลกอฮอล์ผสมอยู่ ล้วนเต็มไปด้วยแคลอรีสูงปรี๊ดดด ไม่เชื่อคุณลองสังเกตตัวเองหนึ่งอาทิตย์สิ นอกจากจะน้ำหนักเพิ่มขึ้นแล้ว ยังส่อแววมีพุงรอบเอวมาให้เห็น ไม่เฟิร์มฟิตเหมือนเดิม อย่างไรก็ดี ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ เราแนะนำเป็นวอดก้า ไวน์ หรือไลท์เบียร์แทนก็เวิร์คอยู่นะ (ให้แคลอรีต่ำกว่า)

4. ต้องทานผลไม้ทุกวัน
ไม่ว่าจะเป็นผลไม้อะไรก็แล้วแต่ จัดเป็นสุดยอดอาหารลดน้ำหนัก (ให้น้อยแคลอรี) ที่อุดมด้วยไฟเบอร์ และวิตามิน ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยย่อย และช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติ โดยคุณอาจทานสลับกันวันละ 1-2 อย่าง หรือจัดเป็นตารางการทานต่อสัปดาห์เลยก็ได้ ชมพู่บ้าง เปลี่ยนเป็นฝรั่ง แอปเปิล ส้มบ้าง ตามใจชอบ เชื่อเถอะว่า ไม่เพียงน้ำหนักคุณจะลดลงอย่างน่าอัศจรรย์ มันยังช่วยเซฟไม่ให้หุ่นอ้วนเผละ ตลอดจนบำรุงผิวพรรณให้สวยเปล่งปลั่งน่าหลงใหล!

5. ดื่มน้ำครึ่งลิตรก่อนทานอาหารครึ่งชั่วโมง
วิธีนี้หลายคนอาจจะคิดว่า เป็นไปได้เหรอ?! แต่เราขอยืนยันว่า มันเห็นผลจริง วิธีนี้ทั้งช่วยลดความอ้วน-พุงโย้ และลดน้ำหนักของคุณสาวๆ ได้ เพราะมันจะทำให้คุณเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มเร็วขณะทานข้าว หรือสามารถทานได้น้อยลงอย่างชัดเจน เนื่องจากน้ำที่คุณดื่มเข้าไปแทนที่อาหารในกระเพาะ ทำให้กระเพาะของคุณจุอาหาร หรือมีความต้องการอาหารน้อยลงกว่าเดิม นั่นก็หมายถึงแคลอรีที่คุณได้รับมีปริมาณน้อยลงกว่าเดิมเช่นกัน วิธีนี้ล่ะเวิร์คสุดๆ ไม่ลองก็ไม่รู้…

บางทีการทานยาลดความอ้วนอาจไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุด และเห็นผลไวเสมอไป ดีไม่ดีซ้ำร้ายอาจเกิดเอฟเฟกต์โยโย่ตามมา มันจะดีกว่าไหม ถ้าเรามีวิธีลดที่ง่าย และปลอดภัยกว่านั้น ดังข้อข้างล่างเหล่านี้ที่ ไทยรัฐออนไลน์ ได้ทดลองมาแล้วว่า... 4 ก.พ. 2559 13:03 ไทยรัฐ