วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'น้ำเย็นจัด' ปลาบึก-สวาย น็อกหนาว ตายในกว๊านพะเยา

ชาวประมง จ.พะเยา เผย อากาศหนาวทำน้ำเย็นจัด ทั้งภัยแล้งทำน้ำแห้ง ปลาบึก-สวาย อยู่ในน้ำตื้นส่งผลให้อ่อนแรง พากันน็อกน้ำหนาวตาย ชี้ ต้องรีบหาปลาในกว๊านออกขาย

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 59 สภาพอากาศจังหวัดพะเยา มีหมอกในตอนเช้า และเนื่องจากหลายวันที่ผ่านมา สภาพอากาศในจังหวัดพะเยาเกิดฝนตก และหนาวเย็นติดต่อกันหลายวัน จนเป็นเหตุให้ปลาในกว๊านพะเยาเกิดอาการที่ชาวประมง เรียกว่า 'ปลาน็อก' เพราะน้ำเย็นจัดทำให้ชาวประมงออกหาปลาในกว๊านเอามาขาย

นายสมชาย แผ่นทอง เครือข่ายประมงพื้นบ้านกว๊านพะเยา เปิดเผยว่า จากสภาพอากาศที่หนาวจัดติดต่อกันมาตั้งแต่วันที่ 24-28 ม.ค. 59 ปรากฏว่าได้มีปลาในกว๊านพะเยาหลายชนิดจำนวนมาก มีอาการน็อกตายเพราะผลจากอากาศเย็นจัด ตั้งแต่วันที่ 26 ม.ค. 59 ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ชาวประมงรอบกว๊านพะเยาหาปลาได้มากขึ้น เฉลี่ยวันละไม่น้อยกว่า 200 กก. โดยเฉพาะปลาบึกและปลาสวายบิ๊ก หรือบิ๊กหวาย ที่มีน้ำหนักตั้งแต่ 20-100 กก. นอกจากนี้ยังมี ปลานิล ปลาตะเพียนขาว รวมทั้งปลาชะโด และอีกหลายชนิด น็อกอากาศเย็นจัด ไม่มีแรงดิ้นจากเครื่องมือจับปลาของชาวประมง ทำให้ติดตาข่ายขึ้นมาอย่างง่ายดาย อีกทั้งน้ำในกว๊านพะเยาแห้งด้วยจนเป็นเหตุทำให้ปลาตาย

ทางนายวิวัฒน์ ปรารมภ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด จังหวัดพะเยา กล่าวว่า ปลาบึกที่ชาวประมงรอบกว๊านพะเยาจับได้ประมาณ 2-3 ตัว อายุ 5-10 ปี น้ำหนักมีหลายขนาด ขึ้นอยู่กับอายุของปลาบึกที่อยู่ในกว๊านพะเยา ทั้งนี้ สาเหตุของปรากฏการณ์ปลาในกว๊านพะเยาตายในครั้งนี้ เนื่องจากอากาศเปลี่ยนฉับพลันจากฝนตกติดต่อกันหลายวันแล้วหนาวจัด ทั้งน้ำยังแห้ง เพราะน้ำน้อยลงทำให้น้ำเย็น เมื่อปลาอยู่ในน้ำตื้นจึงอ่อนแรงเพราะความเย็น

ชาวประมง จ.พะเยา เผย อากาศหนาวทำน้ำเย็นจัด ทั้งภัยแล้งทำน้ำแห้ง ปลาบึก-สวาย อยู่ในน้ำตื้นส่งผลให้อ่อนแรง พากันน็อกน้ำหนาวตาย ชี้ ต้องรีบหาปลาในกว๊านออกขาย 29 ม.ค. 2559 18:02 ไทยรัฐ