วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดื่มน้ำถูกวิธี ช่วยสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก

ณภัทร เสียงสมบุญ - หมอเอิง-อังศ์วรา ธีระตันติกานนท์.

น้ำเป็นสิ่งจำเป็นในการดำรงชีวิต นอกจากร่างกายประกอบด้วยน้ำเกือบ 70% แล้ว น้ำยังเป็นส่วนสำคัญในการทำงานของระบบต่างๆในร่างกาย โดยเป็นส่วนประกอบของเลือด ช่วยการไหลเวียน ช่วยในการย่อย การดูดซึม และนำพาสารอาหารไปยังเซลล์ทั่วร่างกาย นอกจากนี้น้ำยังมีส่วนช่วยให้สมองทำงานได้ดี และทำให้ผิวพรรณดู สดใส การดื่มน้ำจึงทำให้เรามีสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกอย่าง แท้จริง เพื่อรณรงค์ให้คนรุ่นใหม่เลือกดื่มน้ำสะอาด คริสตัล จึงเปิดตัวแคมเปญใหม่ ให้คนรุ่นใหม่เห็นความสำคัญในการเลือกน้ำดื่ม ไม่ใช่ดื่มอะไรก็ได้

หมอเอิง-อังศ์วรา ธีระตันติกานนท์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและความงาม ได้แนะนำว่า เราควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 6-8 แก้ว หรือ 2 ลิตร ยิ่งดื่มน้ำมากก็ยิ่งขับถ่ายของเสียได้ดี ทำให้ผิวพรรณชุ่มชื่นเปล่งปลั่ง ช่วยลดความเครียด ช่วงเวลาที่ดื่มน้ำให้ได้ประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุดคือ หลังจากเพิ่งตื่นนอน จากนั้นก่อนอาหาร 1 ชม. และหลังอาหาร 1 ชม.ในแต่ละมื้อ สุดท้าย ก่อนอน 1 ชม. ซึ่งวิธีการแต่ละคนอาจมีเทคนิคต่างกันไปแต่ไม่ควรดื่ม 8 แก้วในรวดเดียว สำหรับตนจะดื่มเช้า 3 แก้ว เพื่อเติมน้ำในเลือด ตอนกลางวัน 3 แก้ว เพื่อช่วยขับของเสียในร่างกาย ก่อนอาบน้ำ 1 แก้ว เพื่อความดันโลหิต และก่อนนอน 1 แก้ว เพื่อกำจัดสิ่งตกค้างช่วยให้หลับสบาย น้ำที่ดื่มนั้นทุกขวดมองภายนอกอาจไม่เห็นความแตกต่าง จึงควรเลือกน้ำดื่มที่สะอาดได้มาตรฐาน ผลิตจากโรงงานที่น่าเชื่อถือ

นอกจากนี้แบรนด์แอมบาสเดอร์คนแรกของน้ำดื่มคริสตัล “นาย-ณภัทร เสียงสมบุญ” กล่าวว่า ชอบออกกำลังกาย โดยช่วงออกกำลังกายจะดื่ม 1 แก้วก่อนออกกำลังกาย 10 นาที หลังจากนั้นก็จะจิบน้ำเล็กน้อยทุกๆ 10-15 นาทีขณะออกกำลัง และจะดื่มน้ำ 2 แก้ว หลังออกกำลังกายเสร็จแล้วครึ่ง ชม. เพื่อให้ร่างกายได้ปริมาณน้ำที่พอเพียงในแต่ละวัน.

น้ำเป็นสิ่งจำเป็นในการดำรงชีวิต นอกจากร่างกายประกอบด้วยน้ำเกือบ 70% แล้ว น้ำยังเป็นส่วนสำคัญในการทำงานของระบบต่างๆในร่างกาย โดยเป็นส่วนประกอบของเลือด ช่วยการไหลเวียน ช่วยในการย่อย การดูดซึม... 27 ม.ค. 2559 10:32 ไทยรัฐ