วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอดีซี ชี้ ตลาดพีซีเอเชียปี 58 ยังฟุบต่อเนื่อง ปี 59 ยังท้าทาย

ไอดีซี ชี้ ตลาดพีซีในเอเชียปี 58 ยังซบต่อเนื่อง ปรับลดลง 6.5% ด้วยยอดจัดส่งเพียง 26.9 ล้านเครื่องเพราะคนสนใจสมาร์ทโฟนมากกว่า โดยปี 59 ยังต้องท้าทายต่อไปจากสภาพเศรษฐกิจที่ไม่ขยายตัว และความผันผวนของตลาดเงินจีน...

ไอดีซี เปิดเผยผลการศึกษาตลาดพีซีในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกประจำปี 2558 ผลการศึกษาเบื้องต้นพบว่า ยอดจัดส่งพีซีทั้งหมดมีจำนวนแค่ 107.6 ล้านเครื่อง เปรียบเทียบกับปี 2557 ลดลง 7.7% (เปรียบเทียบปี 2557 กับปี 2556 ลดลง 5.7%) โดยในไตรมาสสุดท้ายของปี 2558 ตลาดปรับลดลง 6.5% ตามที่ไอดีซีได้คาดการณ์ไว้เมื่อก่อนหน้านี้ โดยมียอดจัดส่งเพียง 26.9 ล้านเครื่องเท่านั้น


ไอดีซี เอเชียแปซิฟิกเผยว่า โครงการขนาดใหญ่ในภาคการศึกษาของประเทศไทยและอินเดีย ช่วยกระตุ้นตลาดได้บางส่วน แต่การชะลอตัวลงของเศรษฐกิจจีนทำให้ภาพรวมของภูมิภาคไม่สดใสในปี 2558 โดยมาตรการต่อต้านการคอร์รัปชันของรัฐบาลจีนส่งผลกระทบต่อการลงทุนของภาครัฐ ส่วนการลงทุนภาคเอกชนก็ถดถอยลงจากการหดตัวของภาคอุตสาหกรรม การก่อสร้าง และเหมืองแร่ ในขณะที่ผู้บริโภคเองก็ให้ความสำคัญกับการซื้อสมาร์ทโฟนมากกว่าพีซี

อินโดนีเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ตลาดพีซีปรับตัวลดลงอย่างเห็นได้ชัด โดยมีสาเหตุมาจากภาครัฐลดการลงทุน ผู้บริโภคทั่วไปมีการใช้จ่ายลดลง และปัญหาเรื่องปริมาณสินค้าคงคลังที่สูงเกินไป นอกจากนี้ตลาดในประเทศญี่ปุ่นก็หดตัวลงอย่างมาก ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะปัญหาสินค้าคงคลังและการผันผวนของค่าเงินเยนตลอดทั้งปี


นายมาเช็ค กอร์นิคกี ผู้จัดการฝ่ายงานศึกษาตลาดพีซีประจำไอดีซีเอเชียแปซิฟิก ระบุว่า การที่ผู้บริโภคเลือกที่จะซื้อพีซีน้อยลง ประกอบกับค่าเงินที่ผันผวนในหลายๆ ประเทศส่งผลให้ยอดขายหดตัวลงอย่างมาก โครงการลงทุนต่างๆ จากภาคเอกชนเองก็ต้องเลื่อนออกไป ในขณะที่เอสเอ็มอีก็เลือกที่จะรัดเข็มขัด เช่นเดียวกับปี 2559 จะยังคงเต็มไปด้วยความท้าทาย สาเหตุหลักมาจากสภาพเศรษฐกิจที่ยังคงไม่ขยายตัวนัก และความผันผวนของตลาดการเงินในประเทศจีนจะส่งผลกระทบในแง่ลบต่อการลงทุนด้านไอทีในแต่ละภูมิภาคด้วย

เลอโนโวยังคงรักษาตำแหน่งผู้นำไว้ได้ ถึงแม้ว่ายอดขายในจีนจะลดลงก็ตาม ซึ่งต้องขอบคุณโครงการขนาดใหญ่ในภาคการศึกษาของอินเดียและไทย รวมถึงยอดขายส่วนของผู้บริโภคทั่วไปที่ปรับตัวดีขึ้นในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ส่วนเดลล์ครองอันดับ 2 เนื่องจากยอดขายที่ดีขึ้นต่อเนื่องในส่วนของตลาดองค์กรขนาดใหญ่ เอชพีตามหลังมาเป็นอันดับ 3 ซึ่งเป็นผลมาจากการเติบโตของยอดขายส่วนภาครัฐในจีน และโครงการด้านการศึกษาในอินเดียและไทย

เอซุสแซงหน้าเอเซอร์ขึ้นมาเป็นอันดับ 4 จากยอดขายส่วนของผู้บริโภคทั่วไปเพิ่มขึ้นในอินโดนีเซียและจีน ประกอบกับการชนะโครงการต่างๆ ในภาคการศึกษาในไต้หวันและไทยด้วย


ด้าน นายชัยกร  จิววุฒิพงค์ นักวิเคราะห์ฝ่ายงานศึกษาตลาดพีซีประจำไอดีซีประเทศไทย กล่าวว่า ตลาดพีซีในไทยปี 2558 นั้นมีทิศทางสวนทางกับตลาดระดับภูมิภาค ตลาดในปีที่ผ่านมาเติบโตขึ้น 2% หลังจากที่หดตัวลงตลอดช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งผู้บริโภคเองยังคงซื้อพีซีน้อยลง แต่ตลาดได้แรงหนุนจากการลงทุนของภาครัฐและภาคการศึกษา.

ไอดีซี ชี้ ตลาดพีซีในเอเชียปี 58 ยังซบต่อเนื่อง ปรับลดลง 6.5% ด้วยยอดจัดส่งเพียง 26.9 ล้านเครื่อง เพราะคนสนใจสมาร์ทโฟนมากกว่า โดยปี 59 ยังต้องท้าทายต่อไปจากสภาพเศรษฐกิจที่ไม่ขยายตัว และความผันผวนของตลาดเงินจีน... 27 ม.ค. 2559 08:06 ไทยรัฐ