วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลั่นกลองรบ! AIS เปิด '4จี แอดวานซ์' หวังลูกค้า 10 ล้านรายในสิ้นปี

เอไอเอส เปิดตัวบริการ 4จี แอดวานซ์ คาดพร้อมให้บริการทั่วประเทศภายในเดือนพฤษภาคมนี้ มุ่งสู่เป้าหมายผู้ให้บริการชีวิตยุคดิจิตอลของไทย...

เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันนี้ (26 ม.ค.2559) สำหรับบริการ 4จี ภายใต้เครือข่ายเอไอเอส ภายใต้ชื่อ AIS 4G Advanced (เอไอเอส 4จี แอดวานซ์) ด้วยแนวคิดที่ต้องการนำเสนอความแตกต่าง 3 ประการ คือ เร็วที่สุด แรงที่สุด สนุกที่สุด

นายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เปิดเผยว่า จากเป้าหมายในการเป็นดิจิตอล ไลฟ์ เซอร์วิส โพรวายเดอร์ บริษัทมุ่งมั่นในการสร้างความพร้อมเพื่อให้บริการลูกค้าในยุค 4จี ด้วยดิจิตอล เซอร์วิส, คอนเทนต์ รวมถึงการเตรียมดีไวซ์ เพื่อสร้างความมั่นใจในการให้บริการ 4จี แอดวานซ์

ปัจจุบันเอไอเอสมีจำนวนลูกค้ารวม 38 ล้านเลขหมาย และมีผู้ใช้งานบริการ 4จี ประมาณ 4 ล้านเครื่อง โดยแนวโน้มดังกล่าวยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ย 1 แสนเครื่องต่อเดือน เนื่องจากมือถือรุ่นใหม่สามารถรองรับบริการ 4จี ได้แล้ว ซึ่งขณะนี้ลูกค้าเอไอเอสใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือ (โมบายล์ดาต้า) เฉลี่ย 1.2GB ต่อเดือน และคาดว่าภายในสิ้นปีนี้อาจเพิ่มเป็น 2GB ต่อเดือน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีลูกค้าใช้งานโมบายล์ดาต้ามากกว่า 20 ล้านราย ซึ่งคาดว่าจะมีลูกค้าจำนวนดังกล่าวย้ายมาใช้งานบริการ 4จี ไม่ต่ำกว่า 10 ล้านราย ขณะที่ลูกค้า 2จี ที่มีอยู่ราว 12 ล้านรายในปัจจุบัน ยังคงทยอยเข้ามาใช้บริการ 3จี อย่างต่อเนื่อง

ส่วนงบประมาณการลงทุนในปีนี้ คาดว่าบริษัทจะใช้งบไม่ต่ำกว่า 54,000 ล้านบาท แบ่งเป็นการลงทุนด้าน 4จี ไปแล้ว 14,000 ล้านบาท และจะเป็นการลงทุนเพิ่มเติมทั้งบริการ 3จี และ 4จี รวม 40,000 ล้านบาท

"เชื่อว่าลูกค้าใหม่จะเลือกใช้แพ็กเกจใหม่ที่สามารถใช้บริการได้ทั้ง 3จี และ 4จี ทั้งยังมีราคาจูงใจและมีความหลากหลายเพื่อรองรับการใช้งานไลฟ์สไตล์ต่างๆ ซึ่งแพ็กเกจที่คาดว่าจะได้รับความนิยมคือระดับราคา 400 บาท จากปัจจุบันที่มีแพ็กเกจให้เลือกใช้งานตั้งแต่ราคา 299 บาท สามารถใช้งานได้ 1.5GB และราคาสูงสุด 1,888 บาท ใช้งานได้ 75GB รวมถึงการนำเสนอทางเลือกในการใช้งานทั้งแบบ 1 เครื่อง มัลติซิม หรือแชร์การใช้งานภายในครอบครัว อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าภายในเดือนพฤษภาคมจะพร้อมเปิดให้บริการ 4จี แอดวานซ์ ได้ครบ 77 จังหวัด ด้วยจำนวนสถานีฐานรวมกว่า 14,000 สถานี จากปัจจุบัน 7,000 สถานี ใช้งานได้ 42 จังหวัด"

นอกจากการนำเสนอบริการที่มีคุณภาพผ่านเครือข่ายเอไอเอส บริษัทยังมีความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ในการให้บริการคอนเทนต์และอุปกรณ์ เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายความเป็นเลิศทางเครือข่าย แอพพลิเคชั่น บริการ และบุคลากรอีกด้วย

"การแข่งขันในตลาดโทรคมนาคมช่วงนี้คาดว่าแต่ละค่ายจะมีกลยุทธ์ที่หลากหลาย ในการนำเสนอเพื่อให้บริการลูกค้า เชื่อว่าไม่ใช่การทำสงครามราคา แต่จะเป็นการนำเสนอแพ็กเกจสำหรับใช้บริการทั้งอินเทอร์เน็ต ค่าโทร และบริการคอนเทนต์อื่นๆ เข้ามารองรับความต้องการของลูกค้า".

เอไอเอส เปิดตัวบริการ 4จี แอดวานซ์ คาดพร้อมให้บริการทั่วประเทศภายในเดือนพฤษภาคมนี้ มุ่งสู่เป้าหมายผู้ให้บริการชีวิตยุคดิจิตอลของไทย... 26 ม.ค. 2559 15:56 ไทยรัฐ