วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้‘โชตนาบาซาร์’เชียงใหม่ กลางดึก วอด 50 ห้อง เสียหายร่วม 10 ล้าน!

เกิดเพลิงลุกไหม้ในโชตนาบาซาร์ ตลาดการค้ากลางเมืองเชียงใหม่ลุกลามอย่างรวดเร็วซ้ำมีคนพยายามเข้าไปถ่ายคลิปขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง สามารถควบคุมเพลิงได้ ร้านค้าวอดร่วม 50 ห้อง เสียหายไม่ต่ำกว่า10ล้าน...  

เมื่อเวลา 22.10 น. วันที่ 23 ม.ค.59 พ.ต.ท.อิทธิรัชต์ แสนปัญญา พงส. สภ.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุเพลิงลุกไหม้ที่ โชตนาบาซาร์ ถนนโชตนาใกล้กับสถานีขนส่งช้างเผือก ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ บนเนื้อเกือบ 2 ไร่ เพลิงได้ลุกไหม้จากร้านต้นเพลิงด้านใจกลางของร้าน ทำให้ลุกลาม จากล็อกหนึ่งไปยังอีกล็อกหนึ่งอย่างรวดเร็ว ประกอบกับร้านย่านดังกล่าวขายเสื้อผ้า รองเท้า ทั้งของใหม่และมือสองซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ช่วงเกิดเหตุมีชาวบ้านพยายามเข้าไปถ่ายคลิปจากมือถือทำให้กีดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ จนต้องประกาศไล่ไปหลายครั้ง

ต่อมา รถน้ำดับเพลิงจากเทศาลนครเชียงใหม่และเทศบาลใกล้เคียง เกือบ 20 คัน ได้ตีวงล้อม ฉีดน้ำสกัดให้เพลิงลุกไหม้ในวงจำกัด ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ไม่ให้ลุกลามไปยังร้านข้างเคียง

จากการสอบถามพ่อค้าแม่ค้าทราบว่า ร้านขายของบางร้านปิดกันตั้งแต่ 3 ทุ่มเศษ บางร้านตอนที่เกิดเหตุยังไม่ปิด ขณะนี้ ทางพล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.เชียงใหม่ ได้ระดมกำลังตำรวจและพนักงานสอบสวน เข้าไปสอบสวนพยาน และตั้งโต๊ะให้เจ้าของร้านที่ถูกเพลิงไหม้ทั้งหมด มาลงชื่อ ส่วนเช้าวันนี้พรุ่งนี้จะได้แจ้งตำรวจพิสูจน์หลักฐานเชียงใหม่ เข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุเพลิงไหม้ต่อไป

ล่าสุด ช่วง 23.30 น. เปลวเพลิงดับแล้ว เหลือเพียงควันที่คุกรุ่น เบื้องต้นพบร้านค้าที่ทำเป็นห้อง เสียหายประมาณ 50 ห้อง ค่าเสียหายไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อเวลา 00.30 น.วันที่ 24 ม.ค. เพลิงได้ลุกลามไปไหม้โรงพิมพ์เอสเคทองเค และโรงพิมพ์ทรัพย์อนันต์การพิมพ์ ซึ่งเป็นตึกแถวอยู่ใกล้กับที่เกิดเหตุ เสียหายไปบางส่วน ตอนนี้อยู่ระหว่างการสำรวจ

ทางเจ้าหน้าที่ได้เตรียมรถดับเพลิง 2 คัน จอดไว้ในจุดเกิดเหตุเพื่อป้องกันไม่ให้เพลิงลุกไหม้ขึ้นได้อีก พร้อมกับใช้แผงเหล็กมากั้นห้ามบุคคลภายนอกเข้าไป เพื่อรอให้ตำรวจพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบ

หลังเกิดเหตุ นางตวงทิพย์ ตันสุวัฒน์ อายุ 65 ปี เจ้าของโชตนาบาซาร์ ได้รุดมาให้การกับพนักงานสอบสวนที่สภ.ช้างเผือกแล้ว โดยยืนยันว่า ภายในโชตนาบาซาร์มีห้องที่พ่อค้าแม่ค้าเช่าทั้งหมด 40 ห้อง และยังมีพ่อค้าแม่ค้านำไปซอยแบ่งย่อยอีกเกือบ 50 ห้อง สร้างบนเนื้อที่ประมาณ เกือบ 3 ไร่ ไม่ได้ทำประกันภัยไว้แต่อย่างใด.

 

เกิดเพลิงลุกไหม้ในโชตนาบาซาร์ ตลาดการค้ากลางเมืองเชียงใหม่ลุกลามอย่างรวดเร็วซ้ำมีคนพยายามเข้าไปถ่ายคลิปขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง สามารถควบคุมเพลิงได้ ร้านค้าวอดร่วม 50 ห้อง เสียหายไม่ต่ำกว่า10ล้าน. 23 ม.ค. 2559 23:47 ไทยรัฐ