วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใครบอก ‘แอนตี้ออกซิแดนต์มีแต่ด้านดี’

โดย Women's Health

เคยได้ยินไหมที่คนพูดกันว่ามันเป็นสารอาหารดีต่อสุขภาพที่สุดเท่าที่โลกเคยมีมา จริงง่ะ?...ไม่เชื่อต้องอ่านหน้านี้จนจบ

มันเป็นสิ่งที่ควรค่าแก่ความนิยมของสาวๆ ทุกรุ่น ทุกวัย หลายปีก่อน เราได้รับข่าวสารเกี่ยวกับแอนตี้ออกซิแดนต์หรือสารต้านอนุมูลอิสระ ว่าเป็นยาอายุวัฒนะ เป็นเหมือนมนตร์วิเศษที่ช่วยกำจัดโรค ขจัดอนุมูลอิสระที่จ้องทำลายดีเอ็นเอในร่างกาย แต่ล่าสุดวงการวิทยาศาสตร์กลับพบว่า มันไม่ได้มีแต่ประโยชน์เท่านั้น หากบริโภคมากไปอาจก่อให้เกิดมะเร็งได้ (หือ?)

นั่นหมายความว่า ต้องรับประทานเกินขนาดจริงๆ สารต้านอนุมูลอิสระถือเป็นสิ่งจำเป็นกับร่างกายค่ะ แต่ไม่วิเศษถึงขนาดที่คุณเคยได้ยินแน่ๆ

ลับสมอง

สารต้านอนุมูลอิสระจะกำจัดสารพิษในสมองที่เป็นสาเหตุของการสูญเสียการเรียนรู้และความจำ และช่วยลดความเสี่ยงโรคความจำเสื่อมและอัลไซเมอร์

ดูแลหัวใจ

มีผลศึกษามากมายพบว่ากินผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระเป็นประจำ เช่น หอมใหญ่ ข้าวโพด คะน้า บรอกโคลี ตลอดจนผลไม้เนื้อเหลือง และเหลืองเข้มช่วยลดความดันโลหิต ระดับคอเลสเตอรอล และการตอบสนองอินซูลิน (ปัจจัยหลักของการเกิดโรคเบาหวาน)

ปกป้องสายตา

ลูทีน หนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระมีหน้าที่ปกป้องดวงตาจากรังสียูวี นอกจากนี้ยังพัฒนาการมองเห็นในที่ที่มีแสงน้อย เพียงแค่บริโภค 20 มิลลิกรัม/วัน (คะน้า 1 ถ้วย) นาน 1 ปี จะเพิ่มประสิทธิภาพให้ดวงตาทนต่อแสงจ้าได้ดีขึ้น

ชะลออายุผิว

คาเทชิน (พบในชาเขียว) วิตามินซี (พบมากในฝรั่งและมะละกอ) ส่วนวิตามินอี (พบในอัลมอนด์) จะซึมผ่านกระแสเลือดไปยังคอลลาเจนในชั้นผิว ช่วยยับยั้งการก่อตัวของสารเคมีที่เป็นสาเหตุของริ้วรอย

ภูมิคุ้มกันแข็งแรง

หากทานแอนตี้ออกซิแดนต์ที่ได้จากพืชเป็นประจำ จะสามารถยับยั้งการก่อตัวของเซลล์มะเร็ง ระวัง! อย่ากินอาหารเสริมมากเกินจำเป็น เพราะมันจะรบกวนการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

เสริมสร้างกล้ามเนื้อ

อนุมูลอิสระไม่ได้เลวร้ายเสมอไป เจ้านี่เป็นผลผลิตที่ร่างกายสร้างขึ้นระหว่างออกกำลังกาย ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มสมรรถภาพทางร่างกาย กำจัดของเสียออกจากร่างกายภายใน 4 ชั่วโมงหลังออกกำลังกายและเพิ่มประโยชน์ทวีคูณ

บำรุงการสืบพันธุ์

นอกจากจะเป็นเรื่องตลกแล้ว ยังไม่มีการวิจัยชิ้นไหนเชื่อมโยงว่าสารต้านอนุมูลอิสระมีประโยชน์ต่อระบบสืบพันธุ์แต่อย่างใด

กินเท่านี้ก็เพียงพอ

ปริมาณที่เหมาะสมก็คือผักผลไม้ อย่างผักโขม แบล็กเบอร์รี่ พริกไทย แครอต และมะเขือเทศ 5-9 หน่วยบริโภคต่อวัน

เรื่อง: Melissa Shedden | แปลและเรียบเรียง: maemay | ภาพ : Corbis Images

ที่มา - Women's Health Thailand
www.womenshealththailand.com
Women’s Health Thailand | October 2015

เคยได้ยินไหมที่คนพูดกันว่ามันเป็นสารอาหารดีต่อสุขภาพที่สุดเท่าที่โลกเคยมีมา จริงง่ะ?...ไม่เชื่อต้องอ่านหน้านี้จนจบ 21 ม.ค. 2559 13:51 ไทยรัฐ