วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ง่ายนิดเดียว!! ดูแลสุขภาพให้ฟิต ด้วยเทคโนโลยีเปลี่ยนพฤติกรรม

หลายคนตั้งปณิธานตั้งแต่ต้นปีจะเริ่มดูแลสุขภาพให้ฟิตขึ้น แต่ไม่รู้จะสตาร์ตตรงไหนดี พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลสมิติเวชมีคำแนะนำดีๆถึงเคล็ดลับการดูแลสุขภาพในระยะยาวว่า สุขภาพเป็นสิ่งที่เราต้องทำเอง ใครก็ซื้อมาให้ไม่ได้ จึงต้องตั้งใจและลงมือทำอย่างสม่ำเสมอ การจะรักษาพฤติกรรมนี้ให้ต่อเนื่องนั้นไม่มีสูตรสำเร็จ อย่างแรกที่ต้องมีแน่ๆคือ ความตั้งใจ และลงมือทำจริงจนเป็นกิจวัตร ข้อสองคือ ตั้งเป้าหมายง่ายๆที่เราทำได้ อย่าตั้งไว้สูงเกินไป ปรับให้เข้ากับตัวเอง แล้วค่อยๆทำเป็นขั้นเป็นตอน

คุณหมอธิดากานต์ บอกเล่าอีกว่า สำหรับมือใหม่เริ่มหัดดูแลตัวเอง ควรเลือกกิจกรรมที่เหมาะกับชีวิตของเรา ไม่ต้องไปวิ่ง 5 กิโล 10 กิโล ถ้าไม่ไหว แต่อาจหากิจกรรมสนุกๆที่เราชอบแทน เช่น เต้นแอโรบิก ต่อยมวย ที่สำคัญต้องหาแรงจูงใจ เช่น หาเพื่อนร่วมปณิธาน ช่วยกันสร้างความสำเร็จด้านสุขภาพทีละขั้นไปด้วยกัน

ปัจจุบันยังมีเทคโนโลยีมากมายที่ช่วยให้การเปลี่ยนพฤติกรรม และการดูแลสุขภาพเป็นเรื่องง่ายขึ้น ทั้งในรูปแบบอุปกรณ์ดูแลสุขภาพ หรือแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือ แต่ควรเลือกโปรแกรมที่สร้างแรงจูงใจให้เปลี่ยนพฤติกรรมได้อย่างแท้จริง เช่น ควรมีระบบติดตามเก็บข้อมูลการออกกำลังกายที่แม่นยำ เพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการเก็บข้อมูล และยังทำให้การออกกำลังกายเป็นเรื่องสนุกมากขึ้น หรือโปรแกรมที่ให้สิทธิประโยชน์คืนกลับมาเพื่อเป็นแรงกระตุ้นในการเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น โปรแกรม AIA Vitality โปรแกรมดูแลสุขภาพแนวใหม่ที่ออกแบบโดยใช้หลักเศรษฐศาสตร์เชิงพฤติกรรมเป็นครั้งแรก มุ่งสนับสนุนให้คนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อการมีสุขภาพดีโดยใช้แรงจูงใจ เพื่อให้การดูแลสุขภาพเป็นเรื่องสนุกและต่อเนื่อง ที่สำคัญคือสมาชิกจะได้รับรางวัลและสิทธิประโยชน์ทันทีที่เริ่มดูแลสุขภาพ และยิ่งสุขภาพดีขึ้นก็ยิ่งเพลิดเพลินกับรางวัลและสิทธิประโยชน์มากมายที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคใหม่.

หลายคนตั้งปณิธานตั้งแต่ต้นปีจะเริ่มดูแลสุขภาพให้ฟิตขึ้น แต่ไม่รู้จะสตาร์ตตรงไหนดี พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลสมิติเวชมีคำแนะนำดีๆถึงเคล็ดลับการดูแลสุขภาพในระยะยาว... 21 ม.ค. 2559 10:18 ไทยรัฐ