บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟรุ้งฟริ้งเป็นเจ้าหญิงหิมะ! 10 ข้อเที่ยวห่มหนาว ปราสาทเทพนิยายแห่งเยอรมนี

เฮ้อ…ปีนี้บ้านเราหนาวแค่แป๊บเดียวเอง ยังไม่ทันได้รับลมเย็นๆ ให้ชุ่มปอด อากาศก็เริ่มร้อนอบอ้าวซะแล้ว ชักอยากไปเที่ยวต่างประเทศ ลุยเมืองหิมะหนาวๆ ให้สะใจ หนึ่งในสถานที่ที่น่าเที่ยวชมหิมะ คงหนีไม่พ้น เมืองโฮเฮ็นชวานเกา ประเทศเยอรมนี

สำหรับใครที่ยังไม่เคยไปเที่ยวเมืองนอกแถบยุโรป และกำลังวางแผนจะไปเที่ยวสักครั้ง วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยเริดมาแนะนำกัน นั่นก็คือ 'ปราสาทนอยชวานชไตน์' ที่ตั้งอยู่ในเทือกเขาแอลป์แถบแคว้นบาวาเรีย ประเทศเยอรมนี สร้างในสมัยพระเจ้าลุดวิกที่ 2 แห่งบาวาเรีย ในช่วง ค.ศ. 1845-1886

ส่วนจะสวยงามฟรุ้งฟริ้ง เหมือนปราสาทแห่งเทพนิยายแค่ไหน มาพิสูจน์กันเลยดีกว่า

1. ปราสาทนอยชวานชไตน์ (neuschwanstein castle) ถือเป็นต้นแบบของการสร้างปราสาทเทพนิยายเจ้าหญิงนิทรา ในสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ และโตเกียวดิสนีย์แลนด์ ยังได้รับการยกย่องว่าเป็นปราสาทที่งดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

2. ช่วงนี้เป็นช่วงหิมะแรกของปีในประเทศเยอรมนี ละอองสีขาวจากฟากฟ้าโปรยปรายลงมาแบบไม่ขาดสาย ปุยหิมะค่อยๆ ปกคลุม ปราสาทนอยชวานชไตน์ ซึ่งอยู่ในเมืองระหว่างโฮเฮ็นชวานเกา (Hohenschwangau) และฟุสเซน (Fussen) พร้อมมองเห็นฉากหลังที่เป็น 'เทือกเขาแอลป์' ซึ่งถูกปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลน

3. ภาพที่ปรากฏเบื้องหน้า สวยงามราวกับฉากในเทพนิยายเลยทีเดียว เสมือนว่าได้ไปปรากฏตัวในโลกแห่งจินตนาการจากเรื่อง 'Frozen' การ์ตูนแอนิเมชั่นขวัญใจเด็กๆ ในวันที่เราไปเยือนปราสาทนอยชวานชไตน์ อุณหภูมิรอบๆ ตัวติดลบถึง 5 องศาเซลเซียส คนเมืองร้อนอย่างเรา เลยขอแปลงร่างเป็น 'เจ้าหญิงเอลซ่า' ในฉากวันหิมะตก หมุนตัวไปรอบๆ รับหิมะที่โปรยปรายลงมา ได้อารมณ์ฟรุ้งฟริ้งสุดๆ

4. สำหรับคอหนังการ์ตูนดิสนีย์ คงจะคุ้นตาเป็นอย่างดีกับโลโก้ของ วอลท์ ดิสนีย์ พิคเจอร์ส ที่มีรูปปราสาทแสนสวยอยู่คู่กับโลโก้ ขอบอกว่าปราสาทที่เห็นก็คือ ปราสาทนอยชวานชไตน์ แห่งนี้นี่เอง เพราะ "วอลท์ ดิสนีย์" ผู้ก่อตั้งค่ายการ์ตูนระดับโลก ได้แรงบันดาลจากปราสาทนอยชวานชไตน์ในการออกแบบโลโก้ค่ายการ์ตูนของเขานั่นเอง ว้าว!

5. ครั้งแรกที่ได้สัมผัสหิมะ ขอลงไปนอนแช่เกล็ดน้ำแข็งที่หนาวเย็นสักหน่อย ว่าจะหนาวแค่ไหน (อิอิ) เมื่อมองไปรอบๆ ตัว เห็นแต่สีขาวโพลนทอดยาวราวกับโลกสีขาว งดงามจนแทบไม่อยากละสายตา สองเท้าค่อยๆ เดินขึ้นเขา ย่ำหิมะจนพื้นรองเท้าเปียกชุ่ม แทบจะก้าวขาไม่ออกเพราะหนาวมาก

6. นอกจากนี้ ในเมืองนี้เขายังคงอนุรักษ์วัฒนธรรมแบบดั้งเดิมเอาไว้ด้วยนะ เป็นการอำนวยความสะดวกสำหรับคนที่ไม่อยากเดินฝ่าความหนาวเย็น ก็สามารถอาศัยนั่งรถม้า ที่เยื้องย่างอย่างสโลว์ไลฟ์แบบเนิบๆ นำพาเราไปสู่จุดหมายได้เช่นเดียวกัน 

7. “ก๊อกแก๊ก...ก๊อกแก๊ก...” เสียงเกือกม้ากระทบกับพื้นหิน ฟังเพลินๆ ดูเข้ากับสไตล์ยุโรปโบราณมากๆ เจ้าม้า 2 ตัว ทำหน้าที่ของมันได้อย่างดี ส่วนเราแอบสงสัยว่าม้า 2 ตัวนี้ จะหนาวเหมือนเราไหมนะ?

8. ด้วยความที่อยากขึ้นไปสัมผัสความโรแมนติกของปราสาทแห่งนี้ จึงกลั้นใจสู้กับพายุหิมะที่พัดมากระทบผิวหน้า เดินจากเชิงเขาสู่ปราสาท ระยะทางเกือบ 2 กิโลเมตร

9. เมื่อถึงตัวปราสาท แทบจะลืมความหนาวเย็นไปเลยล่ะ เพราะตื่นเต้นกับความอลังการของปราสาทนอยชวานชไตน์ที่ถูกปกคลุมด้วยหิมะสีขาวบริสุทธิ์

10. นี่ไม่ได้ฝันไปใช่ไหม...ที่นี่งดงามสมกับที่เป็นปราสาทต้นแบบจริงๆ มาเที่ยวคราวนี้ คงต้องบอกว่าเป็นทริปที่ประทับใจจนลืมไม่ลง

ที่มาภาพ : กมลวรรณ การีพัฒน์ ผู้สื่อข่าวไทยรัฐทีวี