วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟรุ้งฟริ้งเป็นเจ้าหญิงหิมะ! 10 ข้อเที่ยวห่มหนาว ปราสาทเทพนิยายแห่งเยอรมนี

เฮ้อ…ปีนี้บ้านเราหนาวแค่แป๊บเดียวเอง ยังไม่ทันได้รับลมเย็นๆ ให้ชุ่มปอด อากาศก็เริ่มร้อนอบอ้าวซะแล้ว ชักอยากไปเที่ยวต่างประเทศ ลุยเมืองหิมะหนาวๆ ให้สะใจ หนึ่งในสถานที่ที่น่าเที่ยวชมหิมะ คงหนีไม่พ้น เมืองโฮเฮ็นชวานเกา ประเทศเยอรมนี

สำหรับใครที่ยังไม่เคยไปเที่ยวเมืองนอกแถบยุโรป และกำลังวางแผนจะไปเที่ยวสักครั้ง วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยเริดมาแนะนำกัน นั่นก็คือ 'ปราสาทนอยชวานชไตน์' ที่ตั้งอยู่ในเทือกเขาแอลป์แถบแคว้นบาวาเรีย ประเทศเยอรมนี สร้างในสมัยพระเจ้าลุดวิกที่ 2 แห่งบาวาเรีย ในช่วง ค.ศ. 1845-1886

ส่วนจะสวยงามฟรุ้งฟริ้ง เหมือนปราสาทแห่งเทพนิยายแค่ไหน มาพิสูจน์กันเลยดีกว่า

1. ปราสาทนอยชวานชไตน์ (neuschwanstein castle) ถือเป็นต้นแบบของการสร้างปราสาทเทพนิยายเจ้าหญิงนิทรา ในสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ และโตเกียวดิสนีย์แลนด์ ยังได้รับการยกย่องว่าเป็นปราสาทที่งดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

2. ช่วงนี้เป็นช่วงหิมะแรกของปีในประเทศเยอรมนี ละอองสีขาวจากฟากฟ้าโปรยปรายลงมาแบบไม่ขาดสาย ปุยหิมะค่อยๆ ปกคลุม ปราสาทนอยชวานชไตน์ ซึ่งอยู่ในเมืองระหว่างโฮเฮ็นชวานเกา (Hohenschwangau) และฟุสเซน (Fussen) พร้อมมองเห็นฉากหลังที่เป็น 'เทือกเขาแอลป์' ซึ่งถูกปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลน

3. ภาพที่ปรากฏเบื้องหน้า สวยงามราวกับฉากในเทพนิยายเลยทีเดียว เสมือนว่าได้ไปปรากฏตัวในโลกแห่งจินตนาการจากเรื่อง 'Frozen' การ์ตูนแอนิเมชั่นขวัญใจเด็กๆ ในวันที่เราไปเยือนปราสาทนอยชวานชไตน์ อุณหภูมิรอบๆ ตัวติดลบถึง 5 องศาเซลเซียส คนเมืองร้อนอย่างเรา เลยขอแปลงร่างเป็น 'เจ้าหญิงเอลซ่า' ในฉากวันหิมะตก หมุนตัวไปรอบๆ รับหิมะที่โปรยปรายลงมา ได้อารมณ์ฟรุ้งฟริ้งสุดๆ

4. สำหรับคอหนังการ์ตูนดิสนีย์ คงจะคุ้นตาเป็นอย่างดีกับโลโก้ของ วอลท์ ดิสนีย์ พิคเจอร์ส ที่มีรูปปราสาทแสนสวยอยู่คู่กับโลโก้ ขอบอกว่าปราสาทที่เห็นก็คือ ปราสาทนอยชวานชไตน์ แห่งนี้นี่เอง เพราะ "วอลท์ ดิสนีย์" ผู้ก่อตั้งค่ายการ์ตูนระดับโลก ได้แรงบันดาลจากปราสาทนอยชวานชไตน์ในการออกแบบโลโก้ค่ายการ์ตูนของเขานั่นเอง ว้าว!

5. ครั้งแรกที่ได้สัมผัสหิมะ ขอลงไปนอนแช่เกล็ดน้ำแข็งที่หนาวเย็นสักหน่อย ว่าจะหนาวแค่ไหน (อิอิ) เมื่อมองไปรอบๆ ตัว เห็นแต่สีขาวโพลนทอดยาวราวกับโลกสีขาว งดงามจนแทบไม่อยากละสายตา สองเท้าค่อยๆ เดินขึ้นเขา ย่ำหิมะจนพื้นรองเท้าเปียกชุ่ม แทบจะก้าวขาไม่ออกเพราะหนาวมาก

6. นอกจากนี้ ในเมืองนี้เขายังคงอนุรักษ์วัฒนธรรมแบบดั้งเดิมเอาไว้ด้วยนะ เป็นการอำนวยความสะดวกสำหรับคนที่ไม่อยากเดินฝ่าความหนาวเย็น ก็สามารถอาศัยนั่งรถม้า ที่เยื้องย่างอย่างสโลว์ไลฟ์แบบเนิบๆ นำพาเราไปสู่จุดหมายได้เช่นเดียวกัน 

7. “ก๊อกแก๊ก...ก๊อกแก๊ก...” เสียงเกือกม้ากระทบกับพื้นหิน ฟังเพลินๆ ดูเข้ากับสไตล์ยุโรปโบราณมากๆ เจ้าม้า 2 ตัว ทำหน้าที่ของมันได้อย่างดี ส่วนเราแอบสงสัยว่าม้า 2 ตัวนี้ จะหนาวเหมือนเราไหมนะ?

8. ด้วยความที่อยากขึ้นไปสัมผัสความโรแมนติกของปราสาทแห่งนี้ จึงกลั้นใจสู้กับพายุหิมะที่พัดมากระทบผิวหน้า เดินจากเชิงเขาสู่ปราสาท ระยะทางเกือบ 2 กิโลเมตร

9. เมื่อถึงตัวปราสาท แทบจะลืมความหนาวเย็นไปเลยล่ะ เพราะตื่นเต้นกับความอลังการของปราสาทนอยชวานชไตน์ที่ถูกปกคลุมด้วยหิมะสีขาวบริสุทธิ์

10. นี่ไม่ได้ฝันไปใช่ไหม...ที่นี่งดงามสมกับที่เป็นปราสาทต้นแบบจริงๆ มาเที่ยวคราวนี้ คงต้องบอกว่าเป็นทริปที่ประทับใจจนลืมไม่ลง

ที่มาภาพ : กมลวรรณ การีพัฒน์ ผู้สื่อข่าวไทยรัฐทีวี

เฮ้อ…ปีนี้บ้านเราหนาวแค่แป๊บเดียวเอง ยังไม่ทันได้รับลมเย็นๆ ให้ชุ่มปอด อากาศก็เริ่มร้อนอบอ้าวซะแล้ว ชักอยากไปเที่ยวต่างประเทศ ลุยเมืองหิมะหนาวๆให้สะใจ หนึ่งในสถานที่ที่น่าเที่ยวชมหิมะ คงหนีไม่พ้น เมืองโฮเฮ็นชวานเกา ที่เยอรมนี 19 ม.ค. 2559 12:16 ไทยรัฐ