วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผิวหนังไก่ออกไป ผิวนวลเนียนน่าลูบไล้จงกลับมา

โดย Women's Health

อัพเกรดวงจรกำจัดขนแบบเดิมๆ (โกน-ขึ้น-โกน) ด้วยเคล็ดลับลดการเกิด ‘หนังไก่’ ทุกจุดทั่วเรือนกาย... ย้ำว่าทุกจุดจริงๆ นะ

1. ขัดก่อนโกน

เดี๋ยวก่อน!!! แค่โกนขนยังไม่ถือว่าเป็นการ ‘ลอกคราบ’ ที่ดีพออีกหรือ? เรื่องของเรื่องก็คือ การขัดผิวก่อนโกน “ช่วยลดอัตราเสี่ยงจากเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วอุดตันใบมีด คุณเลยโกนไม่แนบชิดถึงโคนขน” คุณหมอมารีน่า เพเรโด (Marina Peredo, M.D.) ผู้ก่อตั้งสถาบันผิวหนัง และเจ้าของสปาอธิบายและเสริมว่า “การขัดผิวจะทำให้ขนชี้ออกจากรูขุมขน เราจึงโกนขนได้เนียนขึ้นค่ะ”

2. กำจัดจุดอ่อนด้วยเลเซอร์

ข่าวดีสำหรับคุณสาวๆ ที่ขนโผล่ขึ้นผิดที่ผิดทาง คือการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ ไม่เพียงช่วยจัดการขนที่ขาและบิกินีไลน์เท่านั้น แต่ยังสามารถจัดการขนที่ขึ้นผิดที่ผิดทางเฉพาะจุดได้ แถมยังราคาไม่แพง พ.ญ.เมลานี กรอสส์แมน (Melanie Grossman, M.D.) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องสำอางและเลเซอร์ กล่าว โดยเฉลี่ยแล้วการรักษาแบบนี้เส้นขนจะบางลงอย่างเห็นได้ชัด หลังผ่านการฉายเลเซอร์ไป 3 ครั้ง แต่การกลับไปรักษาทุกๆ ปี หรือสองปีก็เป็นเรื่องจำเป็นเช่นเดียวกัน

3. จัดการขนขณะผิวชื้นๆ

อย่ากำจัดขนด้วยเลเซอร์หลังอาบแดดเด็ดขาด ถ้าหากสาวผิวขาวและผู้เชี่ยวชาญเลือกทำเลเซอร์ที่เหมาะกับสาวผิวคล้ำ คุณอาจเสี่ยงต่อผลข้างเคียงอันเจ็บปวด อย่างอาการระคายเคือง หรือผิวหนังลอก คุณหมอเมลานี เตือนไม่พอ เธอยังแนะนำลูกค้าสาวๆ ให้เลี่ยงการแช่น้ำร้อน ว่ายน้ำ หรือแม้แต่ทำเล็บเท้าอย่างน้อย 1 สัปดาห์ หลังการทำทรีตเมนต์ เพราะ “เลเซอร์จะทำให้เกิดแผลเปิดขนาดจิ๋ว ซึ่งส่งผลให้ติดเชื้อได้” เธอสรุปปิดท้าย

4. หล่อลื่นให้ชื้นก่อนแว็กซ์

ผิวหนังชุ่มน้ำถือเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าต้องการผลลัพธ์ดีที่สุดในการแว็กซ์ขน เพราะขนอ่อนนุ่มจะดึงออกง่ายกว่า โนเอมิ กรุปเพนมาเกอร์ (Noemi Grupenmager) ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของศูนย์แว็กซ์ขนแห่งหนึ่งบอก “ก่อนแว็กซ์ขนประมาณ 5-7 วัน ชโลมน้ำมันมะกอกให้ทั่วตัว มันจะซึมลงสู่ผิวหนัง และไม่อุดตันรูขุมขน” เธอแนะว่า วันที่แว็กซ์ขนควรดื่มน้ำมากๆ เลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ “ถึงการดื่มไวน์จะรู้สึกผ่อนคลาย แต่รูขุมขนมักหดตัว จึงดึงขนออกยากขึ้น หนำซ้ำผิวยังระคายเคืองง่ายขึ้นอีกด้วย”

5. ใช้วิธีดั้งเดิม

หากว่าคุณแว็กซ์ขนที่ริมฝีปากบน หรือบิกินีไลน์ ทุกๆ เดือน ให้ลองจี้ด้วยไฟฟ้า ซึ่งช่วยจัดการรากขนด้วยกระแสไฟฟ้าอ่อนๆ ซึ่งผิวจะเรียบเนียนไม่ต่างจากการแว็กซ์ขน หลังทำติดต่อกันเป็นเวลา 1-2 ปี ขนจะไม่ขึ้นตลอดไป ดันน่า ฮอมเบอร์เกอร์ (Danna Homburger) เจ้าของร้านแว็กซ์บอกเราอย่างนั้น

6. ใช้เซรั่มทาใบหน้ากับจุดอื่นๆ บ้าง

ไม่จำเป็นต้องแยกการใช้เซรั่มเพื่อฟื้นฟูผิวหลังโกนขน เซรั่มที่ช่วยลดอาการระคายเคืองบวมแดง และแสบร้อนของผิวหนัง ใช้ได้กับทุกส่วนของร่างกาย นพ.แกรี่ โกลด์ฟาเดน (Gary Goldfaden, M.D.) บอกเคล็ดลับ ควรอ่านฉลากว่ามีส่วนประกอบของชาแดง คาโมมายล์ ข้าวโอ๊ต แตงกวา หรือชาเขียวรึเปล่า ถ้าใช่ก็ใช้ได้เลย

เรื่อง: Faye Brennan | แปลและเรียบเรียงโดย: Nobody Sayers | ภาพ: Rodale

ที่มา - Women’s Health Thailand
www.womenshealththailland.com

อัพเกรดวงจรกำจัดขนแบบเดิมๆ (โกน-ขึ้น-โกน) ด้วยเคล็ดลับลดการเกิด ‘หนังไก่’ ทุกจุดทั่วเรือนกาย... ย้ำว่าทุกจุดจริงๆ นะ 14 ม.ค. 2559 16:54 ไทยรัฐ