วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลองรักผ่าน “แอพฯ”

โดย Cosmopolitan

ขึ้นปี 2016 ไหนใครยังไม่มีคู่ขอดูมือหน่อย! สาวโสดคงรู้สึกเหมือนกันใช่ไหมคะว่าการหาใครสักคนมากินข้าวเย็นด้วย หรือไปดูหนังหลังเลิกงานนี่มันยากจริงๆ วันๆ ทำงานก็เหนื่อยจะแย่ เลิกงานก็รีบกลับบ้าน ที่ทำงานก็มีแต่เพื่อนสาว จะมีเพื่อนชายก็ดันสวยกว่าเราไปอีก โอ๊ย แล้วจะไปเจอคนๆ นั้นที่ไหนล่ะแก ยากอะ!

อะๆ งั้นก่อนวาเลนไทน์นี้ ถ้าไม่ว่างไปเจอใคร ความจริงก็ไม่ต้องไปเจอก็ได้นี่คะ! แค่มีแอพฯ หาคู่ในมือถือ Swipe Left Swipe Right เลื่อนไปเลื่อนมา สักพักอาจได้คนมากินข้าวด้วยเฉยเลย แต่เรื่องนี้เราก็เข้าใจนะว่ามันพูดยาก ความกังวลล้านแปด จะให้ไปเจอกับคนไม่คุ้นเนี่ยนะ! ถ้ารูปไม่เหมือนตัวจริงล่ะ!? ถ้าเป็นโจรล่ะ! ถ้าเค้ามาหลอกฉันล่ะ! แล้วถ้าไม่เคยเจอกันจะชอบกันได้ยังไงล่ะ ถ้านู่นนี่นั่นโน่นน สารพัดจะถ้าค่ะ แต่ไม่เป็นไรนะคะ เราเข้าใจ สำหรับใครที่ยังกล้าๆ กลัวๆ เรามีคำแนะนำในฐานะผู้มีประสบการณ์...

1. Why so serious?

“เรามองว่าการคุยกับหนุ่มผ่านแอพฯ มันก็เหมือนเล่นเกม บางคนเล่น Hayday แต่เราเล่น Tinder” นี่คือสิ่งที่เฟิร์น วัย 22 ปี บอกเรา ตอนนี้เธอกำลังสานสัมพันธ์กับหนุ่มคนหนึ่งที่เธอ Swipe Right มาแบบไม่ตั้งใจ แต่ตอนนี้แฮปปี้กับความสัมพันธ์มาก “เรารู้สึกว่าพอเจอกันก่อน อีกฝ่ายจะมีภาพจำในหัวว่าเราจะสวยประมาณนี้ นิสัยดีประมาณนี้ เเล้วมันทำให้เราต้องแอ๊บไปเรื่อยๆ แต่ถ้าเราคุยกับคนที่เราไม่รู้จักมาก่อน เราสามารถเป็นตัวของเราได้ เพราะถึงเขาจะไม่ชอบที่เราเป็นตัวเรา เราก็ไม่แคร์ ก็เราไม่รู้จักเขานี่นา” จากที่ได้คุยกับเฟิร์นทำให้เราคิดว่าการคุยกับใครสักคนโดยที่ไม่เห็นหน้าและไม่รู้จักกันมาก่อน บางทีก็ลดความกดดันดีนะ ถ้าเราไม่ถูกใจเขา อย่างมากก็แค่บล็อก ไม่มีอะไรเสียหาย ถ้ารู้จักกันมาก่อนแล้วไม่ถูกใจกันทีหลัง พอไปเจอก็จะมีช่วง Dead Air ให้กระอักกระอ่วนใจกันอีก เพราะฉะนั้นอย่าคิดมากเลยค่ะ เปิดใจกว้างๆ แล้วลองดู

2. Everything starts from ‘Hello’

สำหรับใครที่คิดว่าการคุยกันก่อนได้เจอหน้าออกจะแปลกๆ แต่ลองคิดดู ถึงเราเจอกันก่อน เราก็ต้องกลับมาขอไลน์เพื่อคุยกันอยู่ดี สุดท้ายความรู้สึกคลิกไม่คลิก ก็อยู่ที่การคุยและทัศนคติเป็นส่วนใหญ่ ถ้าใครได้ดูหนังเรื่อง Her จะเข้าใจความสัมพันธ์ที่คบหากันจากเพียงแต่การคุยเท่านั้น (เพราะนางเอกเป็นระบบปฏิบัติการ ติดต่อได้ผ่านทางเสียงเท่านั้น!) แต่จะเห็นได้ว่าตัวละครทั้งคู่ รักกันมาก เข้าอกเข้าใจกันอย่างลึกซึ้ง หรือถ้ามองจากเรื่อง A Cinderella Story ที่นางเอกแอบคุยออนไลน์กับพระเอกจนชอบกัน ทั้งๆ ที่ในโลกความเป็นจริงพระเอกมีสาวป็อปของไฮสคูลเข้ามาใกล้ชิด แสดงออกชัดเจนว่าชอบอยู่แล้ว แถมนางคนนี้ก็เพียบพร้อมทั้งหน้าตาและชื่อเสียง แต่สุดท้ายพระเอกก็เลือกที่จะชอบคนในอินเทอร์เน็ต เพราะเป็นคนที่เข้าใจตัวเขามากกว่า ทั้งสองเรื่องทำให้เราเห็นว่าการที่คนเราจะเข้าใจกันได้ ให้ใจต่อกันได้ การสื่อสารที่ลงตัวคือเรื่องสำคัญ หรือในกรณีนี้การสื่อสารก็คือการได้เข้าไปคุยหรือทำความรู้จักนั่นเอง คุยกันให้รู้ว่าเราโอเค เราอยากรู้จักเขามากขึ้นกว่านี้ เราอยากเจอเขาจริงๆ แล้วค่อยตัดสินใจไปเจอก็ยังโอเคนะ จริงไหม?

3. Play Safe

เฟิร์นบอกเราว่า “เราเช็กหมดทุกอย่าง เราใช้กูเกิลดูหมดว่าเขาทำงานที่นี่จริงหรือเปล่า ถ้าคิดจะไปเจอต้องมั่นใจว่าโอเคจริงๆ” การไปเจอคนที่เราไม่รู้จักเลย เอาจริงๆ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ไม่รู้ว่าเขาจะเป็นคนแบบในรูปหรือเปล่า ข่าวน่ากลัวๆ เกี่ยวกับการคุยกับคนแปลกหน้าก็เยอะ เราแนะนำให้เช็ก เช็ก เช็ก แล้วก็เช็ก! เช่น ลองขอ Facebook เขาดู ถ้าบริสุทธิ์ใจก็น่าจะให้อยู่แล้ว พอได้มาแล้วก็ลองดูว่ามี Mutual friend หรือเปล่า ถ้ามีก็ดีเลย อาจจะเป็นคนใกล้ตัวกว่าที่คิด อาจจะเป็นเพื่อนของเพื่อน เพื่อนของพี่ เพื่อนของญาติ พี่ชายรุ่นน้องอะไรก็ว่าไป เช็กให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เอาให้ชัวร์แล้วค่อยเจอค่ะ

ความสัมพันธ์ก็เหมือนของขวัญค่ะ เราไม่รู้จริงๆ ว่าจะเปิดมาเจออะไร เราอาจถูกใจหรือไม่ก็ได้ ที่สำคัญที่สุดคือต้องลองเปิด! คิดซะว่าเป็นการฝึกฝนการเข้าหาคน การได้รู้จักคนเยอะๆ ได้รู้จักชีวิตของคนอื่น เราว่ามันให้ประสบการณ์ แรงบันดาลใจ ให้ไอเดียอะไรหลายๆ อย่าง ถ้าสุดท้ายแล้วจะไม่เวิร์คไม่เป็นคู่กัน เป็นเพื่อนกันก็ได้นี่ เราก็ได้เพื่อนดีๆ เพิ่มมาอีกคน มีคอนเนกชั่นเพิ่มขึ้นมาอีกทาง (หรือใครอยากจะได้หลายๆ ทางหน่อยก็โอเค เอาที่ชอบค่ะ!) ไม่แน่ ปี 2016 นี้ นอกจากจะได้คนกินข้าวเป็นเพื่อนหลังเลิกงานแล้ว คุณอาจได้เจอพ่อบ้านหนุ่มรูปงามในฝันมาทำกับข้าวให้แซ่บที่บ้านก็ได้ เลิกเหนียมอาย ลองเปิดใจแล้วโหลดแอพฯ เดี๋ยวนี้!

ที่มา - www.cosmopolitanthai.com
อัพเดตทุกวัน ทุกเรื่องที่ผู้หญิงอยากรู้
www.facebook.com/cosmothailand
instagram.com/cosmothailand
twitter.com/cosmothailand

ขึ้นปี 2016 ไหนใครยังไม่มีคู่ขอดูมือหน่อย! สาวโสดคงรู้สึกเหมือนกันใช่ไหมคะว่าการหาใครสักคนมากินข้าวเย็นด้วย หรือไปดูหนังหลังเลิกงานนี่มันยากจริงๆ วันๆ ทำงานก็เหนื่อยจะแย่... 14 ม.ค. 2559 16:13 ไทยรัฐ