วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรุงเทพฯ ร้อนอย่าได้แคร์! วิ่งตามความหนาวไปซิ่ง 7 สิ่ง 'เขาใหญ่'

ผ่านพ้นเทศกาลปีใหม่มาสักพักแล้ว แต่บรรยากาศแห่งความสุขยังคงอบอวลอยู่ทุกหนแห่ง แถมสภาพอากาศช่วงนี้ ก็มีลมหนาวพัดมาทักทายซะด้วย แหม…อากาศดีๆ แบบนี้ มันช่างน่าออกไปเที่ยวสูดอากาศบริสุทธิ์เสียนี่กระไร อย่ารอช้า วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ไปเที่ยว เขาใหญ่ ต้อนรับปี 2559 กันดีกว่า

ว่าแต่...จะไปที่ไหนดีล่ะ? เอาแบบที่ขับรถเที่ยวไปกลับวันเดียวชิลๆ ได้สบาย แถมได้ผ่อนคลายไปกับสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ถ้ายังนึกไม่ออก ไม่เป็นไร วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ มีที่เที่ยวเด็ดๆ 7 แห่ง ของเขาใหญ่มาฝากกัน

พร้อมแล้ว ตามมาเช็กลิสต์กันเลย

1. อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

ถ้าอยากสัมผัสกับธรรมชาติแบบเต็มๆ ก็ต้องแวะไปที่นี่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่มีเนื้อที่กว้างใหญ่ไพศาลถึง 2,168 ตารางกิโลเมตรเลยทีเดียว ผืนป่ามีอาณาเขตติดต่อกันถึง 4 จังหวัด ได้แก่ สระบุรี นครราชสีมา ปราจีนบุรี และนครนายก แนะนำให้ขับรถไปทางสระบุรี เลี้ยวขวาเข้าถนนมิตรภาพ ผ่านมวกเหล็ก ก่อนถึงอำเภอปากช่องตรงกิโลเมตรที่ 58 ให้ขับเข้าสู่ถนนธนะรัชต์ (ทางหลวงหมายเลข 2090) อีกประมาณ 25 กิโลเมตร ก็ถึงด่านตรวจขึ้นเขาใหญ่

จากนั้นขับขึ้นเขาอีกไม่ไกล ก็ถึงที่ทำการด้านบน สามารถเดินป่าชมธรรมชาติในระยะทางสั้นๆ ได้ชิลแบบไม่เหนื่อย มีน้ำตกผากล้วยไม้ มีจุดชมวิวเทือกเขาสวยงาม เขียวขจี อากาศสดชื่นสุดๆ ยิ่งถ้ามีเวลาเพิ่มอีกวัน แล้วได้กางเต็นท์นอนชมดาวยามค่ำคืนด้วยจะฟินมากๆ ขอบอก... สำหรับการขับรถขึ้นเขา ควรระมัดระวังสัตว์ป่าอย่างช้าง กวาง หรือลิง ที่อาจเดินข้ามถนนไปมา และอย่าส่งเสียงดังรบกวนสัตว์ป่า

2. ตลาดน้ำเขาใหญ่

ตั้งอยู่ที่บ้านหนองนกกระเต็น อ.ปากช่อง อยู่ระหว่างทางที่จะไปวังน้ำเขียว ที่นี่เป็นตลาดสไตล์วินเทจ ที่ออกแบบมาให้เหมือนสตูดิโอกลางแจ้ง ตั้งอยู่บนเนินเขาสวยงาม มีการจัดมุมถ่ายภาพน่ารักๆ ไว้มากมายให้เลือกแชะชิลๆ ได้เต็มที่ นอกจากนี้พื้นที่ก็กว้างใหญ่เดินเพลินได้ทั้งวัน มีทั้งโซนมุมถ่ายภาพ โซนตลาดน้ำ โซนสวนดอกไม้ และยังมีกลุ่มอาคาร ร้านอาหาร และฟาร์มเลี้ยงสัตว์ขนาดย่อม สามารถแวะให้อาหารได้

3. ไร่องุ่น น่าชิมน่าชิล

ที่เขาใหญ่มีไร่องุ่นมากมายหลายแห่งให้ได้ชม แต่ถ้าฮอตฮิตติดตาติดใจนักท่องเที่ยว เห็นจะเป็นไร่องุ่นพีบีวัลเล่ย์ มีพื้นที่ 2,000 ไร่ ที่นี่มีบริการพาชมไร่องุ่น ชิมองุ่นสดจากต้น บริการพาชมโรงงานบ่ม เที่ยวชมวิว และมีร้านอาหารรองรับ แถมด้วยร้านของฝากและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากองุ่นมากมายให้ได้เลือกชิมเลือกช็อป

4. โชว์วงสวิง สนามกอล์ฟ

สำหรับหนุ่มๆ นักกีฬากอล์ฟ น่าจะชื่นชอบเป็นพิเศษ นอกจากได้มาเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจแล้ว ที่เขาใหญ่ก็มีสนามกอล์ฟให้ได้ออกรอบโชว์วงสวิงอยู่หลายแห่ง เลือกได้ตามใจชอบ บางแห่งเป็นสนามขนาดใหญ่ 18 หลุม ระหว่างเล่นกอล์ฟ ก็จะได้ชมวิวแบบพาโนราม่าไปด้วย

5. ฟาร์มเห็ดเขาใหญ่

ฟาร์มเห็ดเขาใหญ่ หรือ พาโนรามาฟาร์ม ตั้งอยู่บนถนนธนะรัชต์ อ.ปากช่อง เป็นฟาร์มที่มีบริการพาชมและทดลองปลูกเห็ดชนิดต่างๆ ได้เรียนรู้คู่ความสนุก มีสารพัดเมนูที่ปรุงจากเห็ดมาให้ได้ลองชิม พร้อมช็อปปิ้งผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเห็ดมากมาย เช่น เห็ดสวรรค์ เห็ดฝอย เครื่องดื่มน้ำเห็ด 7 อย่าง เห็ดสดชนิดต่างๆ รวมถึงผักสดชนิดต่างๆ ด้วย ที่สำคัญที่นี่ยังมีที่พักบริการด้วยนะ โดดเด่นด้วยการออกแบบบ้านพักให้เป็นบ้านเห็ดหลังใหญ่ สีสันสดใส น่าอยู่มากๆ ชื่อว่า Khaoyai Panorama Resort

6. ฟาร์มแกะชีพแลนด์

Sheep Land เป็นแหล่งท่องเที่ยวเขาใหญ่อีกแห่งที่น่าสนใจ ตั้งอยู่ริมถนนถนนรัชต์ กม.4 ทางขึ้นเขาใหญ่ ใกล้แค่นี้เอง ภายในมีทั้งฟาร์มแกะ ร้านขายของที่ระลึก และร้านกาแฟน่านั่งชิลๆ เสพบรรยากาศดีๆ ได้ทั้งวัน พอแดดร่มลมตกก็สามารถไปเที่ยวชมฟาร์มแกะ สัมผัสกับความน่ารักของบรรดาแกะน้อยหลายสายพันธุ์ สนุกกับกิจกรรมป้อนนมแกะอย่างสนุกสนาน

7. ปาลิโอ

ปิดท้ายกันที่ แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตอย่าง ปาลิโอ ที่เที่ยวสุดชิค ที่เป็นแลนด์มาร์กสำคัญของการมาเที่ยวเขาใหญ่ ตั้งอยู่ริมถนนธนะรัชต์ อ.ปากช่อง เช่นกัน มองเห็นได้แต่ไกล

ภายในมีร้านค้าเล็กๆ สไตล์อิตาเลียน เรียงรายอยู่ตามซอกซอยต่างๆ รวมกว่าร้อยร้านค้า มีธนาคาร ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านสินค้าตกแต่งบ้าน ร้านไวน์ ตลาดฟาร์มเมอร์มาร์เก็ตขายผักปลอดสารพิษ ร้านเครื่องประดับ เครื่องแต่งกาย ร้านขายของที่ระลึก รวมถึงโรงแรมขนาดย่อมสไตล์บูติคโฮเทล มีที่จอดรถกว้างขวาง ไม่ว่าจะไปเขาใหญ่กี่ครั้ง ที่นี่ก็ยังคงมีเสน่ห์ น่าแวะไปเดินเที่ยวชมอยู่ทุกครั้งไป

ผ่านพ้นเทศกาลปีใหม่มาสักพักแล้ว แต่บรรยากาศแห่งความสุขยังคงอบอวลอยู่ทุกหนแห่ง แถมสภาพอากาศช่วงนี้ ก็มีลมหนาวพัดมาทักทายซะด้วย แหม…อากาศดีๆ แบบนี้ มันช่างน่าออกไปเที่ยวสูดอากาศบริสุทธิ์เสียนี่กระไร อย่ารอช้า วันหยุดสุดสัปดาห์น 12 ม.ค. 2559 16:54 ไทยรัฐ