วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พร้อมคุยทุกภาษา! ปิ๊งไอเดียล่ามไซส์พกพา อุปกรณ์ช่วยแปลเครื่องจิ๋ว

บริษัทสัญชาติญี่ปุ่น เปิดตัวอุปกรณ์ช่วยแปลภาษาชิ้นใหม่ ไม่ต้องใช้แอพหรืออินเทอร์เน็ตในการแปลภาษา หวังลดปัญหาด้านการสื่อสารระหว่างภาษา…

แม้ว่าการแปลภาษาจะไม่ใช่เรื่องยากในปัจจุบัน เพราะมีหลากหลายวิธีที่เทคโนโลยีสามารถอำนวยความสะดวกให้เราได้ แต่เหมือนว่ายังคงไม่ถูกใจมนุษย์ผู้ใช้งาน จึงมีความพยายามพัฒนาอุปกรณ์เพื่อรองรับการใช้งานให้สะดวกยิ่งขึ้น พร้อมคุณสมบัติลดความซับซ้อนในการเชื่อมต่อและใช้งาน

ล่าสุด ก็มีข่าวดีสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเดินทางไปต่างประเทศ หรือต้องติดต่อกับผู้คนหลากหลายภาษา เพราะ Logbar บริษัทสัญชาติญี่ปุ่น ได้เปิดตัวอุปกรณ์แปลภาษาชื่อ ili Wearable Translator (อิลี่ แวร์เอเบิล ทรานสเลเตอร์) โดยจุดเด่นของเจ้าเครื่องนี้อยู่ที่ความสามารถในการแปลภาษาได้โดยไม่ต้องพึ่งพาแอพพลิเคชั่น หรือการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

สำหรับการใช้งานเครื่อง ili Wearable Translator นั้น ถูกออกแบบมาให้ผู้ใช้กดปุ่มที่ตัวเครื่อง ก่อนพูดประโยคที่ต้องการให้แปลภาษา ซึ่งเครื่องดังกล่าวจะแปลออกมาโดยอัตโนมัติ


อย่างไรก็ตาม เครื่อง ili Wearable Translator ในรุ่นแรก จะรองรับเพียง 3 ภาษา คือ ภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่น และจีน ส่วนรุ่นที่ 2 จะรองรับภาษาไทย ฝรั่งเศส และเกาหลี ขณะที่รุ่นถัดไปอาจรองรับภาษาสเปน อิตาลี และอาหรับ ส่วนกำหนดการวางจำหน่ายนั้น คาดว่าจะเปิดให้จองสินค้าในช่วงเดือนมีนาคมหรือเมษายนของปีนี้

นอกจากนี้ บริษัทผู้พัฒนาอุปกรณ์แปลภาษาดังกล่าว ยังได้เผยแพร่คลิป Kisses in Tokyo วิดีโอสาธิตการใช้งาน โดยแสดงถึงการทดลองของชายหนุ่มคนหนึ่งที่ต้องการแปลภาษาอังกฤษเป็นภาษาญี่ปุ่น เพื่อสนทนากับหญิงสาวชาวญี่ปุ่น และขอจุมพิตกับพวกเธอ รับชมที่นี่.

ที่มา : ubergizmo , gottabemobile , ili

บริษัทสัญชาติญี่ปุ่น เปิดตัวอุปกรณ์ช่วยแปลภาษาชิ้นใหม่ ไม่ต้องใช้แอพหรืออินเทอร์เน็ตในการแปลภาษา หวังลดปัญหาด้านการสื่อสารระหว่างภาษา… 12 ม.ค. 2559 16:40 ไทยรัฐ