วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อินเทล โชว์นวัตกรรมเทคโนโลยียกระดับชีวิตสู่ยุคดิจิตอลในงาน CES 2016

อินเทล เปิดประสบการณ์ตื่นตาตื่นใจในงาน CES 2016 ที่ลาสเวกัส ด้วยการยกระดับวงการกีฬาไปสู่โลกดิจิตอล วิทยาการด้านสุขภาพ ดนตรี วิทยาการหุ่นยนต์ และสิ่งประดิษฐ์ รวมทั้งเผยโฉมนวัตกรรมใหม่ๆ ร่วมกับพันธมิตรต่างๆ...

ที่งานอินเตอร์เนชั่นแนล คอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ โชว์ (CES 2016) นครลาสเวกัส อินเทล คอร์ปอเรชั่น นำเสนอเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดเพื่อสร้างประสบการณ์ตื่นตาตื่นใจในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการยกระดับวงการกีฬาไปสู่โลกดิจิตอล ไปจนถึงวิทยาการความก้าวหน้าด้านสุขภาพ เพื่อปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ผ่านดนตรี ศิลปะ วิทยาการหุ่นยนต์ และสิ่งประดิษฐ์ นอกจากนี้ อินเทลยังได้ประกาศความร่วมมือกับพันธมิตรต่างๆ พร้อมเผยโฉมผลิตภัณฑ์ และนวัตกรรมใหม่ๆ ที่สร้างความมหัศจรรย์ให้ชีวิต

นายไบรอัน เคอซานิทช์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) อินเทล กล่าวถึงความร่วมมือครั้งยิ่งใหญ่ ที่จะเปลี่ยนโฉมหน้าวงการกีฬาด้วยการนำเทคโนโลยี และการวิเคราะห์ข้อมูลมาใช้ให้เกิดประโยชน์ในการยกระดับประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย อินเทลประกาศความร่วมมือกับสถานีโทรทัศน์ช่องกีฬา ESPN และ Red Bull Media House เพื่อออกแบบโซลูชั่นส์ที่ช่วยเพิ่มศักยภาพให้กับนักกีฬา และจะสร้างประสบการณ์การชมกีฬาที่น่าทึ่ง นอกจากนี้ ยังร่วมมือกับแบรนด์กีฬาชื่อดังอย่าง New Balance และ Oakley เพื่อพัฒนาอุปกรณ์กีฬาให้ทันสมัย และออกแบบให้เหมาะกับแต่ละบุคคลมากยิ่งขึ้น


เทคโนโลยีของอินเทลยังคงเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คน คิดค้น สร้างสรรค์ และค้นหาสิ่งแปลกใหม่ นายไบรอัน เคอซานิทช์ ได้ประกาศความร่วมมือระยะยาว กับ The Recording Academy ในโครงการ Next Generation of GRAMMY Moments พร้อมให้การสนับสนุนทางด้านเทคโนโลยี เพื่อให้ผู้ชมได้สัมผัสประสบการณ์ความบันเทิง และมีส่วนร่วมกับศิลปิน ด้วยวิวัฒนาการของเทคโนโลยีในวงการเพลง โดยจะเริ่มต้นประเดิมโครงการด้วยศิลปินไอคอนระดับโลก เจ้าของ 6 รางวัลแกรมมี่อวอร์ด “เลดี้ กาก้า”

ความร่วมมือในครั้งนี้ เป็นการเน้นย้ำเทรนด์แห่งอนาคตทั้ง 3 ประการ ที่นายเคอซานิทช์ เคยกล่าวไว้ ได้แก่ โลกยุคใหม่ที่เชื่อมโยงกัน, เทคโนโลยีที่สามารถทำงานได้เหมือนประสาทสัมผัสของมนุษย์, และประมวลผลที่สามารถปรับแต่งเพื่อรองรับความต้องการเฉพาะบุคคลได้มากขึ้นกว่าเก่า

“เทคโนโลยีมีบทบาทมากขึ้นในการทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง และการเข้าถึงได้มากขึ้นอย่างไม่เคยมีมาก่อน” นายเคอซานิทช์ กล่าว “ในยุคปัจจุบันที่ผู้คนเลือกประสบการณ์การใช้งานมากกว่าตัวผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยีของอินเทลได้เป็นตัวกระตุ้นในการสร้างประสบการณ์ที่แปลกใหม่ และตื่นตาตื่นใจให้เกิดขึ้น รวมถึงเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาสังคมและโลกที่เราอยู่” ซีอีโอ อินเทล กล่าว


นายเคอซานิทช์ เน้นย้ำว่า อินเทลยังคงให้ความสำคัญกับประเด็นความท้าทายทางสังคม ที่แวดวงอุตสาหกรรมเทคโนโลยีกำลังเผชิญ รวมถึงการวางแผนรับมือการต่อต้านการคุกคามทางออนไลน์ ร่วมกับ Vox Media และ Re/code เพื่อสนับสนุนความหลากหลายและการเข้าถึง โดยนายเคอซานิทช์ ยังยืนยันว่า อินเทลกำลังก้าวสู่อีกขั้นที่มากกว่าการเป็นผู้นำในด้านนวัตกรรมการประมวลผล แต่ยังให้ความสำคัญในด้านจริยธรรม และการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยจะใช้วัสดุจากแหล่งแร่ที่ปราศจากความขัดแย้งในผลิตภัณฑ์ที่มากขึ้น

“เมื่ออินเทลเริ่มต้นดำเนินงานกับปัญหาความขัดแย้งเกี่ยวกับแหล่งแร่ธาตุ และช่องว่างทางความหลากหลาย และการเป็นส่วนหนึ่งของสังคม ทุกคนล้วนบอกกับเราว่า เป้าหมายของเรานั้นเป็นสิ่งที่เป็นอุดมคติและเป็นไปไม่ได้ ความพยายามของเราทุกคนแสดงให้เห็นว่า เราสามารถทำธุรกิจด้วยวิธีใหม่ที่ช่วยพัฒนาความเป็นมนุษย์” ซีอีโอ อินเทล กล่าว


อินเทล ประกาศความร่วมมือกับสถานีกีฬา ESPN นำเสนอเทคโนโลยีล่าสุดเพื่อยกระดับการแสดงผลข้อมูลในการแข่งขันกีฬา 'X Games Aspen 2016' ด้วยประสิทธิภาพของชิปอินเทล เคียวรี่ ที่นำไปติดตั้งไว้บนสโนว์บอร์ด เพื่อใช้ในการแข่งขัน Snowboard Slopestyle และ Snowboard Big Air ประเภทชาย เพื่อแสดงผลข้อมูลการแข่งขันแบบเรียลไทม์ เช่น การหมุนตัวกลางอากาศ ความสูงของการกระโดด ระยะทางในการกระโดด ความเร็ว และแรงในการลงสู่พื้น การเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ช่วยให้ผู้เข้าแข่งขันสามารถพัฒนาฝีมือ นอกจากนี้ ในการรับชมการแข่งขัน ผู้ชมทั้งทางบ้านและในสนาม สามารถรับฟังการวิเคราะห์ที่รวดเร็ว สร้างประสบการณ์ที่แปลกใหม่ การแข่งขันจะถ่ายทอดสดผ่านทางช่อง ESPN และ ABC


อินเทล และ Red Bull Media House ประกาศความร่วมมือระดับโลก ซึ่งจะขยายผลไปยังแพลตฟอร์ม และช่องทางที่หลากหลายมากขึ้น นายอานเดรอาส กาล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยีของ Red Bull Media House ได้ปรากฏตัวบนเวทีคู่กับ นายเคอซานิทช์ เพื่อสาธิตความสามารถของเทคโนโลยีอินเทล เคียวรี่ ที่ช่วยให้นักกีฬา และผู้ชมสามารถรับข้อมูลสมรรถนะของนักกีฬาจากการแข่งขันได้ทันที พร้อมกันนี้ยังได้กล่าวถึงผลงานการพัฒนาอีกมากมายที่กำลังจะตามมาในปี 2559 นี้

อินเทล ร่วมมือกับ Replay Technologies เพื่อมอบประสบการณ์ใหม่ในการรับชมให้กับแฟนกีฬา ทั้งผู้ชมทางบ้านและในสนามแข่งขัน ด้วยเทคโนโลยี FreeD จาก Replay ซึ่งทำให้ผู้ชมสามารถรับชมช่วงเวลาสำคัญของการแข่งขันย้อนหลังได้จากหลากหลายมุมมอง และยังสามารถตัดต่อและแชร์คลิปในแบบของตัวเองได้อีกด้วย เทคโนโลยี FreeD ขับเคลื่อนโดย อินเทล คอร์ โปรเซสเซอร์ เจอเนอเรชั่นที่ 6 และ อินเทล เซิร์ฟเวอร์ เพื่อนำเสนอประสบการณ์ความบันเทิงเหนือระดับ


อินเทล และ New Balance ประกาศความร่วมมือทางกลยุทธ์ในการพัฒนาเทคโนโลยี สำหรับอุปกรณ์สวมใส่ (Wearable) ที่เชื่อมโยงนักกีฬาเข้ากับเทคโนโลยี เพื่อพัฒนาศักยภาพของนักกีฬา โดยเป็นส่วนหนึ่งของแผนกกีฬาดิจิตอลของ New Balance นายเคอซานิทช์ และ นายร็อบ เดอมาร์ตินี่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ New Balance ได้สวมรองเท้าวิ่ง ซึ่งผลิตโดยเฉพาะจากเทคโนโลยี 3-D printed midsoles ขับเคลื่อนด้วยอินเทล เรียลเซนส์ และยังได้เผยถึงแผนการพัฒนานาฬิกาข้อมือสำหรับนักกีฬา ซึ่งจะเปิดตัวในช่วงเทศกาลวันหยุด ปลายปี 2559

Oakley และ อินเทล เผยโฉม Radar Pace แว่นตาอัจฉริยะที่มาพร้อมระบบสั่งการด้วยเสียง และให้คำแนะนำแบบเรียลไทม์เป็นครั้งแรกในโลก Oakley เป็นแบรนด์แรกในเครือ Luxottica ที่อินเทลร่วมพัฒนาแว่นตาสำหรับกีฬาระดับพรีเมียมที่มาพร้อมระบบอัจฉริยะ ด้วยเทคโนโลยีของอินเทล ผสานกับกระบวนการผลิตที่ประณีต และวัสดุที่มีคุณภาพของ Oakley แว่นตาอัจฉริยะนี้จะช่วยให้นักวิ่ง นักปั่น และผู้รักการออกกำลังกาย ได้รับข้อมูล และผลวิเคราะห์ในขณะฝึกซ้อมหรือแข่งขัน เพื่อติดตามผลงาน และพัฒนาศักยภาพของตนเองแบบเรียลไทม์

ศิลปินระดับไอคอนชื่อก้องโลก เลดี้ กาก้า เจ้าของ 6 รางวัลแกรมมี่อวอร์ด ได้แถลงวันนี้ถึงความร่วมมือกับอินเทล หลังจากที่อินเทลได้ประกาศความร่วมมือระยะกลางกับ เดอะ เรคคอร์ดดิ้ง อคาเดมี (The Recording Academy) ภายใต้โครงการ Next Generation of GRAMMY Moments ซึ่งจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงสัปดาห์การแจกรางวัลแกรมมี่อวอร์ด ในเดือนกุมภาพันธ์ ศกนี้

เลดี้ กาก้า กล่าวว่า อินเทลได้ร่วมมือกับ เฮาส์ ออฟ กาก้า (Haus of Gaga) เพื่อริเริ่มโครงการที่จะนำเสนอเทคโนโลยีที่สร้างจากความคิดสร้างสรรค์อย่างเต็มที่ ความร่วมมือนี้เป็นการสร้างแรงบันดาลใจ เพื่อย้ำเตือนโลกถึงความสำคัญของการปลูกฝังนวัตกรรม แม้ว่า เลดี้ กาก้า จะไม่แสดงผลงานใหม่ล่าสุดสำหรับโครงการครั้งนี้ แต่เธอให้คำมั่นสัญญาว่า จะนำเสนอประสบการณ์ที่โลกจะไม่มีวันลืม

กลุ่มรายการโทรทัศน์ของ เอ็มจีเอ็ม พร้อมด้วยประธานฝ่ายรายการดิจิตอล นายมาร์ค เบอร์เน็ตต์ ได้ร่วมกับ นายเคอซานิทช์ บนเวที เพื่อนำเสนอตัวอย่างของรายการการแข่งขัน America's Greatest Makers ซี่งเป็นรายการแข่งขันของนักประดิษฐ์ที่มีความตั้งใจที่จะเปลี่ยนความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขาให้กลายเป็นความจริง ตั้งแต่การพัฒนาระบบดูแลสุขภาพ วิธีการสื่อสารแบบใหม่ ไปจนถึงการทดสอบขอบเขตของจินตนาการ

รายการนี้จะออกอากาศเป็นครั้งแรกในช่วงกลางปีนี้ทางสถานีโทรทัศน์ ทีบีเอส (TBS) โดยรายการนี้เป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือครั้งใหญ่ ที่รวมถึงการได้ออกอากาศทางการรายงานข่าวของ CNN.com Bleacher Report และแบรนด์อื่นๆ ในเครือของเทอร์เนอร์อีกด้วย นอกจากนี้แล้ว ยังมีการเปิดตัวศูนย์ข้อมูลความรู้ออนไลน์ www.americasgreatestmakers.com เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับนักประดิษฐ์ นวัตกรรมล่าสุด และการอบรมเกี่ยวกับเทคโนโลยี รวมทั้งข้อมูลดิจิตอลที่น่าสนใจในทุกๆ สัปดาห์อีกด้วย


ภายในงาน CES 2016 อินเทล ได้นำเอาเทคโนโลยีของอินเทลมาใช้กับอากาศยานไร้คนขับ หรือ UAVs นายเคอซานิทช์ ได้สาธิตเครื่อง ยูนีค ไต้ฝุ่น เอช (Yuneec Typhoon H) ที่มีเทคโนโลยี อินเทล เรียลเซนส์ (Intel RealSense technology) ที่ช่วยให้ตัวเครื่องมีความสามารถในการหลบเลี่ยงการปะทะ และจะวางจำหน่ายในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้


สำหรับด้านวิทยาการหุ่นยนต์ นายเคอซานิทช์ ได้นำเสนอพาหนะส่วนตัวแบบเครื่องเซคเวย์ จากแบรนด์ ไนน์บ็อท ที่แปลงร่างเป็นหุ่นยนต์ได้ แพลตฟอร์มที่ใช้เป็นตัวกล้อง อินเทล เรียลเซนส์ ZR300 สำหรับขับเคลื่อนในสภาพแวดล้อมต่างๆ ได้อย่างดีและสามารถตอบโต้กับผู้ใช้งาน และเซ็นเซอร์ต่างๆ ภายในบ้านได้อย่างชาญฉลาด เนื่องจากมีการใช้หน่วยประมวลผล อินเทล อะตอม เซคเวย์ ต้องการที่จะวางจำหน่ายหุ่นยนต์นี้ และจะริเริ่มด้วยการนำเสนออุปกรณ์สำหรับดีเวลลอปเปอร์ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้.

อินเทล เปิดประสบการณ์ตื่นตาตื่นใจในงาน CES 2016 ที่ลาสเวกัส ด้วยการยกระดับวงการกีฬาไปสู่โลกดิจิตอล วิทยาการด้านสุขภาพ ดนตรี วิทยาการหุ่นยนต์ และสิ่งประดิษฐ์ รวมทั้งเผยโฉมนวัตกรรมใหม่ๆ ร่วมกับพันธมิตรต่างๆ... 7 ม.ค. 2559 17:49 8 ม.ค. 2559 07:26 ไทยรัฐ