วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั้งสติก่อนหยิบอาหารเข้าปาก

โดย Women's Health

บางครั้ง อาหารสมองจัดเป็นเรื่องที่ดีเอามากๆ เคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญคือ ‘ต้องมีสติอยู่กับตัวเสมอ’ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า มันมีส่วนช่วยให้หุ่นผอมเพรียวยิ่งขึ้น

เซ็ตสมองใหม่

ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านยืนยันว่า วิธีขจัดปัญหาเหล่านี้อยู่ที่การทานอาหารอย่างมีสติ รู้ตัวอยู่ตลอดว่ากลืนอะไรลงท้องไปบ้าง หรือก่อนที่คุณจะป้อนอะไรเข้าปาก และต้องรู้ตัวตลอดทั้งมื้อ การมีสติจะช่วยให้คุณรู้เท่าทันปัจจัยภายนอกและภายในอยู่เสมอ และทั้งหมดนี้คุณไม่ต้องใช้ความพยายามในการเปลี่ยนหรือประเมินสิ่งต่างๆ ทั้งนั้น คุณแค่ต้องสังเกตให้เห็นสิ่งเหล่านั้น และไม่ปล่อยให้มันมารบกวนลักษณะการกินของคุณเอง

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเกิดอยากกินอะไรขึ้นมากะทันหัน จนต้องวิ่งไปเปิดตู้เย็นเพื่อควานหาอาหาร ยั้งใจไว้ก่อน แล้วถามตัวเองสักนิดว่าคุณรู้สึกอย่างไรในตอนนั้น ทำไมถึงรู้สึกแบบนั้น คำตอบเป็นได้หลายอย่าง เช่น คุณรู้สึกขายหน้าที่ถูกหัวหน้าประจานระหว่างประชุมพนักงาน พอคุณรู้ถึงสาเหตุทุกอย่างแล้ว สามารถทำความเข้าใจถึงเหตุผลที่อยากจะหยิบช็อกโกแลตเข้าปากละก็ คุณจะควบคุมร่างกายให้กินแต่สิ่งที่จำเป็นได้ เมื่อใดที่รู้สึกว่าตัวเองเครียดมากๆ และรู้สึกอยากออกไปเดินเล่นดีกว่าเขมือบไอศกรีม บางครั้งคุณอาจคิดไปเองว่าร่างกายต้องการขนม แต่อันที่จริงแค่กินผลไม้สดก็น่าจะเพียงพอ

เริ่มต้นอย่างช้าๆ

ระหว่างพยายามฝึกวินัยในการกินอยู่นั้น ควรละนิสัยการกินจุบจิบซะก่อน วิธีง่ายๆ ที่จะสร้างแรงจูงใจก็คือวางอุปกรณ์ทุกอย่างที่ใช้ตักขนมเข้าปาก แล้ววางมือไว้บนหน้าตักระหว่างกิน ทำเป็นกิจวัตรจนกว่าจะติดเป็นนิสัย เมื่อชินแล้วคุณจะทำได้รวดเร็วขึ้นโดยอัตโนมัติ

PUT YOUR FOOD ON DISPLAY

เมื่อคุณยัดอาหารลงท้องติดต่อกันโดยไม่หยุดคิดเลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง
(1) คุณเขมือบไม่หยุดจนกว่าพุงจะกาง
(2) คุณไม่รู้ตัวว่าสูบอาหารเข้ากระเพาะไปมากเท่าไหร่ “คนเราสามารถซึมซับแคลอรี่ได้มากกว่าปกติ ถ้าไม่สังเกตว่าสิ่งที่กินเข้าไปมีอะไรบ้าง” เลสลีย์ ลูธส์ (Lesley Lutes) รองศาสตราจารย์ประจำสาขาจิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยอีสต์ คาโรลิน่า กล่าวว่า ภาพอาหารและปริมาณเมนูนั้นๆ อาจทำให้คุณอิ่ม ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะกินเยอะหรือน้อยแค่ไหน ให้ใช้จานหรือไม่ก็ถ้วยเป็นภาชนะแทน ทริกอีกอย่างหนึ่งก็เช่น เหลืออาหารไว้บนจานสักนิด จากนั้นไม่นานจะเริ่มตาสว่าง ว่าไม่ควรตัดสินว่าตนเองอิ่มต่อเมื่ออาหารบนจานหมดแล้ว

กำจัดสิ่งล่อตาล่อใจทั้งหลาย

คนเราต่างก็อาศัยอยู่ในโลกที่สามารถทำงานหลายๆ อย่างพร้อมกันได้นับว่าน่าทึ่งและสมควรใส่เข้าไปในประวัติการทำงาน แต่การกินไปด้วยทำงานไปด้วย ตอบอีเมลหรือทำกิจกรรมอื่นๆ วุ่นวายไปหมด เป็นปัจจัยผลักดันให้กินเยอะกว่าที่ควรเป็น ผลศึกษาที่พิมพ์ลงใน American Journal of Clinical Nutrition ย้ำว่าคนที่เล่นไพ่ระหว่างกินอาหารเที่ยงจะรู้สึกว่าตัวเองอิ่มน้อยกว่า คนที่กินโดยไม่มีอะไรขัดจังหวะ โดยคนกลุ่มแรกมักกินคุกกี้เยอะกว่าคนกลุ่มที่สองมากๆ หลังจากอิ่มมื้อเที่ยงเพียงครึ่งชั่วโมงให้หลัง ดังนั้นคุณต้องแน่ใจว่าตัวเองมีสมาธิอยู่กับการกินเพียงอย่างเดียว ไม่สนโทรทัศน์ แทบเล็ต โทรศัพท์ หรือเอาหนังสือออกจากโต๊ะจนกว่าจะกินข้าวเสร็จ

ขอบคุณอาหารตรงหน้า

ฟังแล้วเหมือนนอกเรื่องไปหน่อย แต่ก่อนลงมือกินหรืออยู่ในระหว่างมื้ออาหาร ลองใช้เวลาสักครู่คิดย้อนไปว่า อาหารตรงหน้ามาจากไหน จินตนาการว่าแอปเปิลในมือคุณงอกจากเมล็ดจนกลายเป็นผลไม้อย่างที่เห็น จากนั้นจึงผ่านกระบวนการต่างๆ จากสวนจนมาอยู่บนโต๊ะอาหาร ยิ่งกว่านั้น มันง่ายที่จะค้นหาแหล่งกำเนิดของอาหารสดๆ มากกว่าอาหารผ่านกระบวนการผลิต ทำเอาคุณรู้สึกแปลกๆ ที่จะนึกถึงก็เป็นได้ นี่แหละตัวช่วยให้คุณเลือกกินอาหารสะอาดกว่าแทน

มโนว่าเป็นนักวิจารณ์อาหาร

พยายามหาความแตกต่างของรสชาติอาหารทุกจานแม้เพียงเล็กน้อย รวมถึงความอร่อยที่ได้ลิ้มลอง “ยกตัวอย่างเช่น เมื่อคุณกัดเนื้อองุ่น น้ำภายในเกิดกระเซ็นออกมา นี่คือสัมผัสที่คุณพลาดไม่ได้ หากแค่หยิบองุ่นเต็มกำมือเข้าปากในคราวเดียวกันเยอะๆ สรุปแล้วคุณต้องหมั่นสังเกตองค์ประกอบและกลิ่นของขนม รวมถึงความคิดที่ผุดขึ้นมาระหว่างกินด้วย

ที่มา - Women's Health Thailand
www.womenshealththailand.com
นิตยสาร Women’s Health ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2015

บางครั้ง อาหารสมองจัดเป็นเรื่องที่ดีเอามากๆ เคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญคือ ‘ต้องมีสติอยู่กับตัวเสมอ’ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า มันมีส่วนช่วยให้หุ่นผอมเพรียวยิ่งขึ้น 5 ม.ค. 2559 14:56 ไทยรัฐ