วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดื่ม Vodka เพื่อสุขภาพกันเถอะ

โดย Playboy Thailand

Vodka ถือเป็นอีกเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมจากนักดื่มทั่วโลก แต่แน่นอนว่ามันยังมีอีกหลายสิ่ง ที่นักดื่มหลายคนยังไม่รู้ และนี่คือสิ่งที่หลายคนที่แม้ว่าจะชอบดื่ม Vodka แต่อาจจะไม่รู้เกี่ยวกับเครื่องดื่มประเภทนี้ก็ได้

1. กินแล้วไม่อ้วน

เชื่อสิว่าทำได้ โดยทุกๆ ชอตของ Vodka ประมาณ 1.5 ออนซ์ จะมีแคลอรีเพียง 90 แคลอรีเท่านั้น และถือเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่กี่ประเภทเท่านั้นที่มีแคลอรีต่ำ ซึ่งจากการเปิดเผยของกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกา พบว่า ในเบียร์ส่วนใหญ่ที่ขายอยู่ในตลาด จะมีจำนวนแคลอรีมากถึง 153 แคลอรี และ Vodka ในตลาดมีเพียง 64 เท่านั้น และเมื่อต้องดริงก์ การเลือก Vodka แบบเพียวๆ หรือผสมกับโซดา แทนที่จะเป็นเบียร์ หรือคอกเทลหวานๆ จะช่วยคุณในเรื่องการควบคุมน้ำหนักได้

2. ช่วยลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์

มหาวิทยาลัย Loyola ในชิคาโก วิจัยเรื่องนี้มาตั้งแต่ปี 1977 จากการหาความสัมพันธ์ของกลุ่มตัวอย่างมากกว่า 365,000 คน กับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ โดยมีผลการศึกษามากถึง 143 งานวิจัยที่ยืนยันเรื่องนี้ โดยเฉพาะในกลุ่มตัวอย่างที่ดื่มเหล้าอย่างพอเหมาะ เพราะมีโอกาสที่เซลล์ต่างๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะสมอง จะซ่อมแซมหรือฟื้นตัวนั้น ทำได้ดีกว่าพวกที่ดื่มอย่างหนัก หรือดื่มทุกวันถึง 23%

3. ช่วยลดความเครียด

เชื่อหรือไม่ แต่มีงานวิจัยหลายชิ้น ชี้ว่า Vodka เป็นเครื่องดื่มที่ช่วยทำให้ผู้ดื่มผ่อนคลาย และลดความเครียดได้ ซึ่งจากรายงานของ Journal of Psychopharmacology ระบุว่า Vodka เป็นเครื่องดื่มที่ทำหน้าที่ในการลดความเครียดของร่างกาย และสมองได้ดีกว่าเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ประเภทอื่นๆ รวมถึงไวน์แดงด้วย

แต่นั่นหมายความว่า ต้องดื่มในระดับที่พอเหมาะ ไม่ใช่เมาแบบหัวราน้ำ โดยการดื่มวันละชอตสำหรับผู้หญิง และ 2 ชอตสำหรับผู้ชาย จะช่วยทำให้ลดความเสี่ยงของการเกิดหัวใจวายได้ด้วย

4. เป็นเครื่องดื่มที่ปราศจาก Gluten

แม้ว่า Vodka จะผลิตจากธัญพืชที่มีแนวโน้มว่าจะมี Gluten ตามธรรมชาติ แต่ทว่า Vodka มีหลากหลายแบบ และใช้วัตถุดิบในการผลิตที่หลากหลายตามสูตร และสไตล์ของแต่ละยี่ห้อ ซึ่งบางยี่ห้อใช้ข้าวโพด มันฝรั่ง หรือแม้แต่องุ่นในการผลิต ซึ่งทำให้ Vodka เหล่านี้ไม่มี Gluten ผสมอยู่ เหมือนกับ Vodka ที่ผลิตจากธัญพืช ดังนั้น ก่อนดื่มควรดูก่อนว่า Vodka ที่หยิบมานั้นผลิตมาจากอะไร

ที่มา - Playboy Thailand
www.playboy.co.th
www.facebook.com/playboythailand

Vodka ถือเป็นอีกเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมจากนักดื่มทั่วโลก แต่แน่นอนว่ามันยังมีอีกหลายสิ่ง ที่นักดื่มหลายคนยังไม่รู้ และนี่คือสิ่งที่หลายคนที่แม้ว่าจะชอบดื่ม Vodka แต่อาจจะไม่รู้เกี่ยวกับเครื่องดื่มประเภทนี้ก็ได้ 30 ธ.ค. 2558 13:58 ไทยรัฐ