วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใส่แล้วเวิร์ก! สีมาแรงปี 59

โดย GQ Thailand

"สี" สวมบทบาทสำคัญ และคุณอาจมองเห็นมันเป็นเรื่องจิ๊บจ๊อย (ไม่ผิดหรอก ก็ในเมื่อเราส่วนใหญ่สวมกันแต่สีทึมๆ... อย่างมากก็น้ำเงิน ใช่ไหม) แต่อย่าประมาทกับเรื่องเล็กน้อยเช่นนี้ ยิ่งถ้าคุณทำงานอยู่ในอุตสาหกรรมแฟชั่น หรืออย่างน้อยก็เกี่ยวข้องกับเรื่องของงานดีไซน์ ยิ่งต้องใส่ใจ เพราะสีนั้นทำเงินให้เราได้มากมายมหาศาล ลองนึกภาพตามดูสิว่า หากเราสามารถผลิตสินค้าที่มีสีเข้าเทรนด์ และกำลังเป็นที่นิยมในท้องตลาด เราจะขายดิบขายดี และรวยกันขนาดไหน

หลายคนอาจสงสัยว่าใครกันเป็นคนกำหนด และสีต่างๆ มันมาได้อย่างไร ประเด็นนั้นเราไว้คุยกันในโอกาสต่อๆ ไป แต่เอาเป็นว่าหนึ่งในผู้มีอิทธิพลในหัวข้อนี้ คือ เจ้าแห่งสีอย่าง Pantone ได้ประกาศอย่างเป็นทางการในปลายปีนี้แล้วว่า

ในปี 2016 สีที่เราต้องจับตามอง ได้แก่ Rose Quartz กับ Serenity

ใครที่มีชาร์ตสีอยู่ในมือ ขอให้พลิกไปยังรหัสสี 15-3919 ซึ่งระบุชื่อสีไว้ในแผ่นเดียวกันว่า Serenity สีนี้จะออกแนวฟ้าคราม ผสมฝุ่นหน่อยๆ จนออกเป็นกึ่งเทา ในขณะที่ Rose Quartz หรือรหัสสี 13-1520 คือ สีชมพูอ่อนเบา สีเดียวกับสร้อยข้อมือหินกุหลาบ ซึ่งเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา ฮอตฮิตกันนักกันหนาในหมู่คนเชื่อโชคลางด้านความรัก จนหลายคนไปสรรหากันมาสวมติดข้อมือนั่นล่ะ

อย่าคิดว่าคนกำหนดเขาจะนั่งเทียนกันเองแบบไร้สาเหตุ เพราะตัวทำเงินเช่นนี้เป็นผลมาจากการวิเคราะห์คำนวณอย่างถี่ถ้วน (กระซิบตรงนี้เลยว่า มีผู้ร่วมวิจัยมากมายตั้งแต่คนในแวดวงออกแบบ นักธุรกิจ โรงงานต่างๆ นักเดินทาง กูรูความงาม เรื่อยไปจนถึงนักภูมิศาสตร์ นักสำรวจประชากร หรือแม้แต่นักวิทยาศาสตร์ และวิศวกร กันเลยทีเดียว) และมันก็สอดคล้องต่อยอดกับเทรนด์แฟชั่นสไตล์ Androgeny หรือ No Gender (เทรนด์ไร้เพศ) ที่เกิดขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ก่อนจะทะยานเป็นกระแสหลักอย่างแน่นอนในปีหน้าเสียด้วยสิ "เรากำลังเข้าสู่ภาะวะเลือนรางทางเพศ ที่มีผลมาจากรูปแบบแฟชั่น" ตัวแทนของ Pantone อธิบาย "การเคลื่อนไหวทางสังคมในประเด็นเรื่องความเท่าเทียมทางเพศ และการลื่นไหลทางเพศสภาพ ทำให้ผู้บริโภครู้สึกสบายใจยิ่งขึ้นในการเลือกใช้สีต่างๆ เพื่อแสดงออกถึงตัวตนของพวกเขา" ยิ่งไปกว่านั้น สีทั้งสองยังสะท้อนถึงสังคม ซึ่งกำลังมองหา 'ความอ่อนโยน' และ 'สงบ'

ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่สีคู่ตรงข้ามจะพร้อมใจครอบครองตำแหน่ง "สีประจำปี" ในปี 2016 งานนี้คงจะเหลือแต่คุณๆ ทั้งหลายแล้วล่ะ ว่าจะกล้าเปิดใจรับสีบางเบาแนวนี้ ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นของเรา ก่อนจะถูกประวัติศาสตร์วาดเรื่องราวเสียใหม่ จนกลายเป็นสีหวานของสาวๆ แบบที่เราเชื่อกันทุกวันนี้... เปิดใจหน่อยพวก! ถ้าสวมแล้วดูดี ก็สวมไปเหอะ!

ที่มา - GQ Thailand
www.gqthailand.com

"สี" สวมบทบาทสำคัญ และคุณอาจมองเห็นมันเป็นเรื่องจิ๊บจ๊อย (ไม่ผิดหรอก ก็ในเมื่อเราส่วนใหญ่สวมกันแต่สีทึมๆ... อย่างมากก็น้ำเงิน ใช่ไหม) แต่อย่าประมาทกับเรื่องเล็กน้อยเช่นนี้ ยิ่งถ้าคุณทำงานอยู่ในอุตสาหกรรมแฟชั่น... 29 ธ.ค. 2558 18:33 ไทยรัฐ