วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รับประกันไม่เคยรู้! เปิดโฉม 10 รุ่น 'โอนิซึกะ ไทเกอร์' ขายดีสุดในประวัติศาสตร์ ที่แรก

เพิ่งเปิดช็อปไปหมาดๆ กับ โอนิซึกะ ไทเกอร์ (Onitsuka Tiger) แบรนด์รองเท้าสไตล์แฟชั่นชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่นสุดฮิต ด้วยลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ สวมใส่ง่าย และสามารถนำไปมิกซ์แอนด์แมตช์กับเสื้อผ้าได้หลากหลายแบบ ทั้งผู้ชาย และผู้หญิง ทำให้มันเป็นหนึ่งในแบรนด์รองเท้าผ้าใบแฟชั่นที่ได้รับความนิยมติดอันดับต้นๆ ในใจของผู้บริโภคเสมอมา และก็ถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่หลายคนรอคอยมากที่สุด

คำถามสัมภาษณ์พิเศษที่ยิงใส่วรพรรณ นิธยายน รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท แอล เอ็ม อี จำกัด ว่ารองเท้าโอนิซึกะ ไทเกอร์ ที่คนไทยฮิตนักหนารุ่นไหนขายดีที่สุดในประวัติศาสตร์ 

เธอขอตัวไปหาข้อมูลจากประเทศญี่ปุ่น ไทยรัฐออนไลน์ได้คำตอบจึงนำมาบอกต่อเพื่อแฟนๆ ที่แรก... 

1. รุ่น MEXICO 66 (รุ่นเม็กซิโก 66) ถือว่าเป็นรองเท้ารุ่นแจ้งเกิดของแบรนด์โอนิซึกะ ไทเกอร์ เลยทีเดียว ผลิตในปี 1966 เป็นรองเท้ารุ่นแรกที่ใช้ลาย Tiger Stripes ตกแต่งที่ด้านข้างของรองเท้า ซึ่งรองเท้ารุ่นนี้ได้ใช้ในการแข่งโอลิมปิกเกมส์ที่ประเทศเม็กซิโกเป็นเจ้าภาพ ในปี 1968 จึงกลายเป็นที่มาของชื่อรองเท้ารุ่นนี้ นอกจากนี้ MEXICO 66 ยังรองเท้ารุ่นแรกที่ใช้ลายที่มีชื่อเสียง รุ่นนี้เป็นรุ่นคลาสสิก และได้รับความนิยมมากที่สุด

2. รุ่น SERRANO (รุ่นเซอร์ราโน) ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากรองเท้าที่ใช้ในการแข่งขันกรีฑาประเภทลู่ในช่วงปี 1970 ซึ่งเป็นที่รู้กันในยุคสมัยนั้นๆ เลยว่า รองเท้ารุ่นนี้เป็นรุ่นที่ดีที่สุดในยุคสมัยนั้นเลยทีเดียว

3. รุ่น CALIFORNIA 78 (รุ่นแคลิฟอร์เนีย 78) ในช่วงท้ายๆ ของยุค 70 นั้น เทรนด์การวิ่งจ๊อกกิ้งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศสหรัฐอเมริกา และระบาดไปทั่วโลก รองเท้ารุ่นนี้จึงถูกผลิตออกมาเพื่อตอบรับกระแสการวิ่งออกกำลังกายในยุคนั้น รองเท้าถูกออกแบบให้มีความโค้งมนช่วงปลายเท้า และส้นเท้า เพื่อช่วยให้การก้าวไปข้างหน้าง่ายและมีแรงส่งเพิ่มขึ้น

4. รุ่น FENCING (รุ่นเฟนซิ่ง) รองเท้ารุ่นนี้เป็นรุ่นที่ผลิต และใช้ในการแข่งขันกีฬาฟันดาบ ไม่ว่าจะเป็นลวดลายหรือความสบายในการสวมใส่ ความคล่องตัว ถูกออกแบบมาเพื่อกีฬาชนิดนี้โดยเฉพาะ

5. รุ่น COLORADO EIGHTY-FIVE (รุ่นโคโลราโด เอตี้ไฟว์) รองเท้าที่ผลิตขึ้นในยุค 80 มาเพื่อใช้ในการเล่นกีฬากลางแจ้ง ปัจจุบันรุ่นนี้ถูกหยิบขึ้นมาผลิต และปรับใหม่เพื่อใช้สวมใส่ในชีวิตประจำวัน ด้วยวัสดุ และสีที่ใหม่และเข้ากับยุคสมัย เพิ่มความยาวของด้านข้างไปจนถึงปลายเท้าด้านหน้า โดยเมื่อสวมใส่แล้วจะรู้สึกนุ่มสบาย เพิ่มความรู้สึกกระฉับกระเฉง

6. รุ่น FABRE DC-L (รุ่นเฟเบอร์ ดีซี-แอล) แรงบันดาลใจของรองเท้ารุ่นนี้มาจากรองเท้าบาสเกตบอลรุ่นแรกสุด ที่ถูกผลิตขึ้นในปี 1978 ซึ่งถูกนำกลับมาผลิตใหม่โดยการผสมผสานแฟชั่นในยุคปัจจุบันให้เข้ากับดีไซน์ดั้งเดิม ซึ่งทำให้ได้รองเท้าที่มีส่วนผสมที่ลงตัวอย่างที่สุด โดยใช้ยาง AHAR ซึ่งมีความคงทนและสวยงาม โดยชื่อ DC ที่อยู่ในชื่อรุ่น ได้มาจากตัวอักษรย่อของนักบาสเกตบอลที่ใส่รองเท่ารุ่นนี้ ในยุคนั้น

7. รุ่น MACHU RACER (รุ่นมาชู เรเซอร์) แรงบันดาลใจมาจากรองเท้าวิ่ง ซึ่งฟังก์ชั่นที่พิเศษคือการที่ด้านข้างของรองเท้ายืดยาวไปจนถึงหน้าเท้า ซึ่งจะทำให้การสวมใส่สบาย รูปลักษณ์ที่เรียบง่าย ผลิตจากวัสดุไนลอน ทำให้มีน้ำหนักเบา จึงทำให้รองเท้ารุ่นนี้เป็นที่นิยมในหมู่คนที่ชอบความเรียบหรู

8. รุ่น TIGER CORSAIR (รุ่นไทเกอร์ คอร์แซร์) เริ่มต้นจากรองเท้าที่ใช้ในการวิ่งจ๊อกกิ้งในยุค 70 โดยการเพิ่มความนุ่มเพื่อรองรับแรงกระแทกในขณะวิ่ง โดยส่วนกลางของรองเท้าขยายขนาดขึ้น ส้นที่หนาขึ้น เพื่อทำให้การรองรับน้ำหนักที่ดีมากขึ้น โดยรุ่นใหม่ที่ผลิตออกมานั้น เน้นความทันสมัย แต่ยังคงไว้ซึ่งการรองรับน้ำหนักและความนุ่มสบายในแบบดั้งเดิม

9. รุ่น ULTIMATE 81 (รุ่นอัลติเมท 81) รองเท้าวิ่งซึ่งเกิดขึ้นในปี 1981 โดยเน้นที่ความมั่นคงของส้นเท้าและน้ำหนักที่เบาของรองเท้า ดีไซน์พื้นรองเท้าสองสีตัดกัน และส้นรองเท้ารับแรงกระแทก และมีวัสดุที่ช่วยระบายอากาศได้อย่างดีเยี่ยม

10. รุ่น X-CALIBER (รุ่นเอ็กซ์-คาลิเบอร์) รองเท้าวิ่งซึ่งผลิตขึ้นมาในปี 1982 ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง โดยรองเท้ารุ่นนี้มีการออกแบบช่วงฝ่าเท้าส่วนกลางเป็นพิเศษ ซึ่งจะทำให้การรองรับน้ำหนักลงบนฝ่าเท้าได้ดีขึ้น และช่วงหัวรองเท้าที่ป้องกันการบาดเจ็บของนิ้วเท้าได้ ทำให้การวิ่งมีความสบายมากขึ้น

นอกจากรองเท้า 10 รุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดตลอดกาลแล้ว Onitsuka Tiger ยังได้นำเสนอรองเท้ารุ่น “Nippon Made Collection” ผลงานระดับมาสเตอร์พีซจากช่างฝีมือชาวญี่ปุ่น แฮนด์เมดทุกขั้นตอน ผลิตจากวัตถุดิบที่มีคุณภาพระดับพรีเมียม การตัดเย็บที่ประณีต การย้อมสี การจัดรูปทรง การบิดแห้งจนเกิดเป็นลายริ้วแตกบนรองเท้าที่ไม่ซ้ำกันสักคู่เลย

**รู้ไว้ใช่ว่า**

ต้นปี 2559 โอนิซึกะ ไทเกอร์ เตรียมเปิดตัวรองเท้ารุ่นล่าสุด เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันเกิดครบรอบ 75 ปีของบรู๊ซ ลี (BRUCE LEE) ซุปเปอร์สตาร์ชาวจีนที่โด่งดังระดับฮอลลีวูดผู้ล่วงลับไปแล้ว ที่มีความสามารถด้านศิลปะการต่อสู้แบบจีน (กังฟู) โดย Onitsuka Tiger ได้ร่วมมือกับ ร้าน BAIT รังสรรค์รองเท้า โอนิซึกะ ไทเกอร์ จำนวน 2 รุ่น ได้แก่

Onitsuka Tiger Corsair รุ่นพิเศษ ชื่อรุ่น “JEET KUNE DO” รองเท้าที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากปรัชญาและเทคนิคแห่งศิลปะการป้องกันตัวที่เป็นตำนานของนักต่อสู้และดาราฮอลลีวูดชื่อดังคนนี้ “บรู๊ซ ลี” เพื่อเป็นเกียรติและเป็นการให้ความเคารพแก่เอกลักษณ์ของชุดที่บรู๊ซลีสวมใส่เป็นประจำ รองเท้า Corsair รุ่นนี้ทำมาจากหนังกลับสีดำ ผสมผสานไปอย่างลงตัวด้วยสีน้ำเงินจากหนังแท้ รูปทรงที่ออกแบบมาแสดงถึงความคล่องแคล่วว่องไวอย่างแท้จริงเปรียบเสมือนรองเท้าที่ใช้ในศิลปะกังฟู ลายมังกรที่สลักอยู่ด้านข้างของรองเท้าสะท้อนถึงจิตวิญญาณ ชื่อเสียง และปีที่กำเนิดของบรู๊ซ ลี อีกทั้งยังมีการสลักสัญลักษณ์รูปนักกังฟู (Kickman) และชื่อไว้เป็นสีทองที่ลิ้นรองเท้าด้านหลังสุด และข้างในพื้นรองเท้ายังมีโลโก้การเฉลิมฉลองครบรอบวันคล้ายวันเกิด 75 ปีของบรู๊ซลีอีกด้วย

Onitsuka Tiger รุ่น Colorado 85 แรงบันดาลใจของรองเท้ารุ่นนี้มาจากภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายที่บรู๊ซ ลีนำแสดง โดยใช้สีเหลืองและสีดำเป็นสีหลักบนรองเท้ารุ่นพิเศษนี้ สีเหลืองส่วนของรองเท้าได้มาจากหนังนูบัคโดยพาดลายของ Tiger Stripes สีดำด้านข้างรองเท้า ซึ่งการนำสีเหลืองดำมาใช้ถือเป็นการให้เกียรติต่อชุดที่บรู๊ซลีใส่เสมอๆ โดยยังคงมีสัญลักษณ์ของนักกังฟูบนหลังรองเท้าทั้งสองข้าง และอีกทั้งสัญลักษณ์ครบรอบ 75 ปีด้านในพื้นรองเท้าอีกด้วย.

25 ธ.ค. 2558 15:07 ไทยรัฐ