วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พ่อตัวอย่างแนะเลี้ยงลูกตามยุคสมัย ความภูมิใจของพ่อคือ ลูกเป็นคนดี

พ่อตัวอย่างแนะเลี้ยงลูกตามยุคสมัย ความภูมิใจของพ่อคือ ลูกเป็นคนดี

  • Share:

พล.ต.ต.จักร จักษุรักษ์ และ กิตติ ลูกชายที่มาร่วมยินดี.

สมาคมผู้อาสาสมัครและช่วยการศึกษา จัดงาน “วัน พ่อแห่งชาติ ครั้งที่ 36 ประจำปี 2558” เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม และยกย่องบทบาทของพ่อที่มีต่อครอบครัวและสังคม โอกาสนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์มอบเกียรติบัตรแก่ผู้ได้รับคัดเลือกเป็นพ่อตัวอย่างแห่งชาติจำนวน 400 คน แบ่งเป็นส่วนภูมิภาค 151 คน ส่วนกลาง 215 คน และส่วนของกรุงเทพมหานคร 34 คน ที่อาคารใหม่สวนอัมพร

ประวิทย์ อุ่นวิจิตร - จิตรา ภรรยา

สำหรับคุณพ่อตัวอย่างแห่งชาติ ปี 2558 มีอาทิ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี พล.ต.ต.จักร จักษุรักษ์ อดีตผู้บังคับการตำรวจนครบาล 9, ถาวร เสนเนียม อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พล.ต.ท.ดร.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร., อภิชัย สุสมาวัฒนะกุล ผู้ก่อตั้งบริษัท ซูเปอร์ริช (ไทยแลนด์) จำกัด และศ.เกียรติคุณ นพ.อรุณ เผ่าสวัสดิ์ ผู้บริหารบริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) เป็นต้น

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง

โอกาสนี้ คุณพ่อตัวอย่างแห่งชาติอย่าง พล.อ.อ.ประจิน เผยถึงการเลี้ยงดูลูกว่า มีลูก 2 คนก็สอนเขาได้รู้จักหน้าที่ ทำตัวให้เป็นประโยชน์หรือที่เรียกว่าจิตสาธารณะ รู้จักพึ่งพาตัวเองและเสียสละ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่สอนลูก จากนั้นเรื่องที่สั่งสอนก็จะเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ไม่ได้เจาะจงเรื่องอะไรเป็นพิเศษ เพียงแต่รู้จักหน้าที่ มีความรัก สามัคคี ผลที่ตามมาคือความรับผิดชอบที่ลูกๆมี รางวัลนี้ถือเป็นความภาคภูมิใจที่ตนเองได้มีส่วน ในการเป็นตัวอย่างให้ผู้อื่นได้ทำความดี ด้านคุณพ่อนักการเมือง ถาวร เสนเนียม กล่าวว่า ตนมีลูก 3 คน เป็นหญิง 2 ชาย 1 จะสอนให้เขาอยู่ในหลักคุณธรรม มีความขยันหมั่นเพียร ยอมรับในสิ่งที่ผิดและทำการแก้ไข ตอนที่เขาเล็กๆ ก็ต้องพยายามอยู่ใกล้ชิด พอเมื่อเข้าวัยรุ่นก็ต้องเปิดใจกว้าง รับฟังพูดคุยกับเขา ตนจะใช้เวลาทุกวันศุกร์ ชวนลูกๆเข้าห้องพระ สวดมนต์ นั่งสมาธิและได้มาพูดคุยกัน

ถาวร เสนเนียมส่วน พล.ต.ต.จักร กล่าวว่า การสอนลูกๆของตน คือการทำให้เขาดู ไม่เคยตีลูก ตนชอบเล่นกีฬา ลูกๆก็เป็นนักกีฬาเช่นกัน พร้อมกันนี้ก็ได้เอาคำสอน ของพ่อ (อ.เจือ จักษุรักษ์) ที่เคยสอนตนเอาไว้มาสอนลูกๆต่อ โดยให้มีระเบียบวินัยและความกตัญญู และ นายประวิทย์ อุ่นวิจิตร อดีตรองอธิบดีกรมพลศึกษา คุณพ่อตัวอย่าง จากจังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวว่า ตนมีลูกผู้ชายล้วน 6 คน เราจึงเลี้ยงเขาให้เป็นคนสู้งาน ซื่อสัตย์และอดทน จะสอนเขาตลอดว่า คนเราเกิดมาทั้งทีก็ต้องเป็นคนดีให้ได้ ไม่งั้นเสียชาติเกิด ดังนั้น ความภูมิใจของคนเป็นพ่อ คือ การมีลูกๆอยู่ในศีลธรรม เป็นคนดีของสังคม มีประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้