วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เล่นเกมสร้างรายได้! รู้จัก 'อีสปอร์ต' จากเกมคอมพิวเตอร์สู่สนามแข่งจริง

เล่นเกมสร้างรายได้! รู้จัก 'อีสปอร์ต' จากเกมคอมพิวเตอร์สู่สนามแข่งจริง

  • Share:

การเล่นเกม ที่ถูกต่อต้านจากคนหลายกลุ่มในสังคม ปัจจุบันการเล่นเกมคอมพิวเตอร์พลิกบทบาทใหม่ ให้กลายเป็นการแข่งขันในเวทีระดับโลก มีการรวมกลุ่มนักกีฬาเพื่อแข่งขันเกมที่เรียกว่า “อีสปอร์ต” เกมนี้สามารถสร้างรายได้ให้แก่ผู้เล่นได้ และมีการจัดการแข่งขันไม่ต่างจากกีฬาระดับโลกประเภทอื่นๆ 

ก่อนอื่นเราไปรู้จักนักกีฬา “อีสปอร์ต” กันก่อน คนกลุ่มนี้จะรวมตัวกัน เป็นทีม เหมือนนักกีฬาทั่วๆ ไป แต่สนามของพวกเขา ก็คือ เครื่องคอมพิวเตอร์

ความแตกต่างของนักกีฬาอีสปอร์ตกับกีฬาประเภทอื่นๆ อยู่ตรงที่ นักกีฬาอีสปอร์ตไม่ต้องใช้พละกำลังเหมือนกีฬาชนิดอื่น อุปกรณ์การแข่งขันของพวกเขา คือ สเปกเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ต้องแรง อินเทอร์เน็ตต้องเร็ว เม้าท์ คีย์บอร์ด และหูฟัง ก็ต้องเป็นแบบเล่นเกมโดยเฉพาะ งานนี้ผู้เข้าแข่งขันจะต้องเตรียมมาเอง

ความเหมือนก็คือ นักกีฬา ต้องวอร์มร่างกายก่อนเหมือนนักกีฬาอื่นๆ โดยใช้เวลาสัก 10 นาที ให้คุ้นเคยกับอุปกรณ์และเครื่องไม้เครื่องมือที่จะใช้ในการแข่งขัน

ในประเทศไทย งาน ไทยแลนด์ เกมโชว์ เฟสติวัล 2015 ที่เพิ่งผ่านพ้นไปหมาดๆ ก็มีการจัดงานรวมพลเหล่าเกมเมอร์ และการเเข่งขันกีฬาอีสปอร์ต ที่มีทั้งนักพากย์เกมและกองเชียร์ให้ได้ร่วมลุ้นไปกับการแข่งขัน

อีสปอร์ต เกิดจากความนิยมในการเล่นเกมออนไลน์ของคนทั่วโลก ปัจจุบันมีการจัดแข่งขันชิงแชมป์โลกเทียบเท่ากับกีฬาโอลิมปิกเลยทีเดียว

“ไทยรัฐออนไลน์” เกาะติดทีมดัง ชื่อว่า ทีมเฟิร์ส อีสปอร์ต พวกเขาเล่าว่า นักกีฬาอีสปอร์ตในบ้านเรา ส่วนใหญ่จะอยู่ในวัยเรียน การบริหารเวลาจึงเป็นสิ่งสำคัญ ก่อนถึงวันแข่งขัน จะต้องฝึกซ้อมทุกวัน วันละ 3 ชั่วโมง โดยจะช่วยกันปรึกษา วางแผนเกมการเล่น การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ฝึกความเป็นทีมและสมาธิ ซึ่งทั้งหมดเป็นทักษะที่สำคัญของนักกีฬาอีสปอร์ต 
           
"ผมคิดว่าในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้ามีการผ่านความกดดัน มีการเอาชนะใจตัวเอง ทำให้เราสามารถชนะการแข่งขัน หรือชนะในเป้าหมายต่างๆ ผมว่าตรงนี้มันสามารถฝึกจิตใจตัวเองนะ ทำให้เราสามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้ดี ไม่ว่าจะการเล่นเกม การแบ่งเวลา ที่การแบ่งเวลาเป็นส่วนช่วยอย่างหนึ่งเหมือนกันว่าเราต้องทำอย่างไรในชีวิตประจำวันให้มันดี และสามารถจัดสรรทุกๆ อย่างได้ครับ" ทีมเฟิร์ส อีสปอร์ตกล่าว 

การแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตแบ่งเป็น 3 แนว คือ เกมแนวโมบ้า หรือแนววางแผนกลยุทธ์ เกมแนวสปอร์ต หรือเกมกีฬา และที่ได้รับความนิยมในการแข่งขันมากสุดคือเกมแนวยิงคู่ต่อสู้ หรือ shooting ที่จะแบ่งผู้เล่นทีมละ 5 คน แข่งพร้อมกัน 2 ทีม ในเวลา 30 นาที และผลัดกันเป็นฝ่ายรุกและฝ่ายรับ เพื่อหาทีมผู้ชนะ 

ทีมเฟิร์ส อีสปอร์ต เคยเป็นตัวแทนประเทศไทยไปคว้ารองแชมป์โลกที่งาน International e-Sports Federation ประเทศโรมาเนีย จนคว้าเงินเกือบ 1 ล้านบาท สร้างความภาคภูมิใจให้แก่ทีม 

แม้หลายคนจะมองว่าการเล่นเกมเปรียบเสมือนดาบสองคม แต่นักเล่นเกมเหล่านี้มองว่า หากรู้จักเล่นอย่างสร้างสรรค์ เกมเหล่านี้ก็จะสร้างประโยชน์และมูลค่าให้แก่ตัวผู้เล่นได้


 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้