วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนึ่งเดียวในล้านนา วัดเดียวในเชียงใหม่ มีพระประธานพี่-น้อง 2 องค์

หนึ่งเดียวในล้านนา วัดเดียวในเชียงใหม่ มีพระประธานพี่-น้อง 2 องค์

  • Share:

หนึ่งเดียวในล้านนา วิหารวัดดังเมืองเชียงใหม่ มีพระประธาน 2 องค์ "พระพุทธโชคดี-พระพุทธมั่งมีศรีสุข" ชาวต่างชาติแห่ขอพร เชื่อได้ดับเบิลโชคลาภ

วันที่ 17 ต.ค. ที่ จ.เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทย และต่างประเทศ ให้ความสนใจเล่าขานถึงความศักดิ์สิทธิ์ของพระพุทธรูป ภายในพระวิหารของ วัดหมื่นตูม ถ.พระปกเกล้า ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ที่มีพระประธานบนพระวิหารถึง 2 องค์ ถือว่าเป็นหนึ่งเดียวในเชียงใหม่ ที่มีวัดทั้ง 25 อำเภอ จำนวน 1,668 วัด เฉพาะใน อ.เมืองเชียงใหม่ มี 134 วัด แต่ปรากฏว่าทุกวัดจะมีพระประธานบนพระวิหารเพียง 1 องค์ เท่านั้น

แต่ที่ วัดหมื่นตูม กลับมี 2 องค์ ชาวเชียงใหม่น้อยคนที่จะทราบเรื่องนี้ มีเพียงศรัทธาของวัดที่อยู่โดยรอบวัดเท่านั้นที่กราบไหว้บูชา และส่งผลให้กิจการต่างๆ รอบวัด ไม่ว่าธุรกิจต่างๆ หรือที่ดินราคาแพง มีชาวต่างประเทศเข้ามาทำธุรกิจหอพักโรงแรมเจริญรุ่งเรืองกันถ้วนหน้า ทำให้พุทธศาสนิกชนชาวต่างประเทศที่เข้ามาเชียงใหม่ ต้องพากันมากราบไหว้ขอพรพระพุทธรูป 2 องค์ พระประธานบนวิหารวัดหมื่นตูม

เพื่อความกระจ่างในเรื่องนี้ เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 17 ต.ค. ผู้สื่อข่าวได้ไปที่วัดหมื่นตูม โดยได้เข้าพบกับ พระครูสมุห์ประจบ จิรวฑฺฒโน อายุ 43 ปี เจ้าอาวาสวัดหมื่นตูม เพื่อสอบถามความเป็นมาของพระประธาน 2 พี่น้อง ซึ่งภายในวัดมีการเขียนข้อความทั้งภาษาไทย อังกฤษ และจีน ให้แก่นักท่องเที่ยวที่เข้ามากราบไหว้พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ทั้งสององค์นี้

ซึ่งทาง พระครูสมุห์ประจบ ได้นำเข้าไปในพระวิหารของวัด ก็พบว่า ในพระวิหารมีพระประธานสององค์ ขนาดหน้าตัก 3 เมตร โดยในท่านั่งปางสมาธิเนื้อสำริด ด้านนอกเป็นปูนปั้นฉาบไว้องค์หนึ่ง พระเนตรมองตรง อีกองค์พระเนตรมองลงด้านล่าง พระพุทธรูปทั้งสององค์ มีอายุประมาณ 500 ปี

พระครูสมุห์ประจบ ได้เล่าถึงประวัติความเป็นมาของพระประธานทั้งสององค์ ที่อายุมากกว่า 500 ปี ว่า ตามผู้เฒ่าผู้แก่ได้เล่าสืบทอดกันมายาวนานว่า ในสมัยพระเจ้าเมืองแก้วกษัตริย์ ผู้ครองนครเชียงใหม่ ใน พ.ศ. 2021 พระพุทธศานารุ่งเรืองมาก มีคนในตระกูลเดียวกันอยากจะสร้างพระไว้เป็นพระประธานในพระวิหารของวัดหมื่นตูม โดยในตอนแรกตกลงกันจะทำคนละองค์ และนำไปประดิษฐานไว้คนละแห่งกัน แต่ปรากฏว่าทั้งสองพี่น้องได้นิมิตฝันว่า พระพุทธรูปทั้งสององค์จะขออยู่ร่วมกัน ทางพี่น้องในตระกูลเศรษฐี จึงได้นำมาประดิษฐานในพระวิหารเดียวกัน โดยเมื่อนำมาประดิษฐานกลับพบว่า พระพักตร์ของพระพุทธรูปทั้งสององค์ต่างกัน โดยพระเนตรองค์หนึ่งเหมือนจะมองผู้คนในมนุษย์โลกของเรา แต่อีกองค์หนึ่งสายพระเนตรจะมองต่ำลงไป หากเป็นปริศนาธรรมก็คือ ว่า อาจจะโปรดสัตว์ รวมทั้งมนุษย์ ถือว่าเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์สองพี่น้อง แม้ไม่มีประวัติการสร้างระบุเอาไว้เลย แต่เป็นการสืบทอดมาจากผู้เฒ่าผู้แก่ รุ่นต่อรุ่นเล่าขานกันมา ซึ่งในปัจจุบันนี้มีพุทธศาสนิกชนเข้ากราบไหว้ขอพร รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ ซึ่งหลายคนยังไม่เคยเห็นวัดแห่งไหนในประเทศไทย ที่มีพระประธานสององค์เช่นนี้มาก่อน และเพิ่งจะมีการตั้งชื่อพระพุทธรูปทั้งสององค์ ว่า พระพุทธโชคดี และ พระพุทธมั่งมีศรีสุข ตามที่ชาวบ้านที่อยู่รอบวัด ต่างก็มีความโชคดีและเจริญมั่งคั่งกันถ้วนหน้า

นายวัลลภ นามวงศ์พรหม ประธานฝ่ายส่งเสริงพระพุทธศาสนา ประเพณี พิธีกรรม สภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ได้เผยว่า พระพุทธรูปพระประธาน 2 องค์ บนพระวิหารวัดหมื่นตูม ถือเป็นหนึ่งเดียวในล้านนา โดยเฉพาะเชียงใหม่ทั้ง 25 อำเภอ มีวัดอยู่จำนวน ถึง 1,668 วัด และในตัวอำเภอเมืองเอง มีถึง 134 วัด แต่มีเพียงวัดเดียว คือ วัดหมื่นตูม ที่มีพระประธานในวิหารถึง 2 องค์ ซึ่งตามประวัติวัดหมื่นตูม เป็นวัดที่มีความสำคัญมากของนครเชียงใหม่ในอดีต สมัยราชวงศ์พญามังราย กษัตริย์ผู้ครองนครเชียงใหม่ทุกพระองค์ จะต้องมาทำพิธีนุ่งขาวห่มขาว ที่วัดผ้าขาว ที่อยู่ใกล้กันนี้ 3 วัน แล้วจึงมาทำพิธีสะเดาะเคราะห์บำเพ็ญศีลภาวนา ปฏิบัติธรรมที่วัดหมื่นตูม 3 วัน แล้วจึงจะไปประกอบพิธีสรงน้ำมูรธาภิเษก ที่วัดเจ็ดลิน ตรงข้ามวัด ซึ่งตามตำนานการสร้างพระพุทธรูปทั้งสองในสมัยพระเมกุฏิสุทธิวงศ์ กษัตริย์ผู้ครองนครเชียงใหม่ ลำดับที่ 20 กษัตริย์สองพี่น้อง โดยองค์ที่ขึ้นครองราชย์ได้สร้างพระพุทธรูปทั้งสององค์นี้ ประดิษฐานที่พระวิหารแห่งนี้ เพื่อเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองสืบต่อกันมา ซึ่งตนเชื่อว่า วัดหมื่นตูม น่าจะเป็นวัดแห่งเดียวในล้านนา หรือ อาจจะทั้งประเทศที่มีพระประธานบนวิหารสององค์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชุมชนวัดหมื่นตูม แต่เดิมเป็นชุมชนเล็กรอบวัด อยู่กันอย่างสงบสุขตามวิถีชีวิตคนล้านนา แต่ปัจจุบันกลายเป็นชุมชนขนาดใหญ่ ที่ดินบริเวณหน้าวัดเจริญรวดเร็วมาก และมีราคาแพง มีนักธุรกิจด้านท่องเที่ยว โรงแรม และเกสต์เฮ้าส์รองรับชาวต่างประเทศ ที่เข้ามาบริเวณนี้เต็มไปหมด โดยส่วนมากจะไปขอโชคขอพรต่อ พระพุทธโชคดี-พระพุทธมั่งมีศรีสุข ให้ประสบผลสำเร็จ ถือเป็นพระพุทธรูปขอพร และได้ดับเบิลโชคลาภเลยทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้