วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตายแล้วไปไหน...? รวม 5 เรื่องพิศวง 'คนระลึกชาติ'

ตายแล้วไปไหน...? รวม 5 เรื่องพิศวง 'คนระลึกชาติ'

  • Share:

คุณเชื่อเรื่อง บาป บุญ คุณ โทษ หรือไม่ หากตายแล้วไปไหน...? ในตอนที่แล้ว ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้พูดคุยกับเจ้าของเรื่อง "ข้ามภพ ข้ามชาติ" ของเด็กหญิงอรวรรณ "ระลึกชาติกระหึ่มโซเชียล! เปิดใจผู้เขียน ‘ข้ามภพ ข้ามชาติ’ เรื่องจริงหรืออิงนิยาย?" ซึ่งชี้ชัดแล้วว่า เป็น "นิยาย" ซึ่งแต่งจาก "จินตนาการ" ของผู้แต่งที่เผอิญเจอภาพเก่าหน้าคล้ายลูกศิษย์

ในตอนนี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จะพาทุกท่านเข้าสู่เรื่องราว "ข้อเท็จจริง" ที่เคยเกิดขึ้น และข่าวของหน้าหนังสือพิมพ์ รวมไปถึงรายการทีวีต่างๆ

ตะลึง! นางเอกดัง ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต กลับชาติมาเกิดเป็นลูกน้องชาย

เมื่อปี 2535 วงการบันเทิงไทยได้พบเจอนางเอกดาวรุ่งดวงใหม่ กับสาวนัยน์ตาเศร้า "ปู-วิชชุดา สวนสุวรรณ" โดยเธอแจ้งเกิดจากละครเรื่อง "อรุณสวัสดิ์" ประกบคู่กับ หนุ่ม-ศรราม เทพพิทักษ์ หลังจากละครออนแอร์ เธอก็ดังเป็นพลุแตก...แค่เพียงปีเดียว ก็ต้องพบกับข่าวช็อกวงการ เมื่อเธอประสบอุบัติเหตุทางถนน เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 7 ม.ค.2536

การจากไปของเธอทำให้วงการบันเทิงสูญเสียบุคลากรคนสำคัญ ในครอบครัว "สวนสุวรรณ" ได้สูญเสียเสาหลัก แต่…ปี 2553 ก็มีการเปิดเผยจากรายการ "ตีสิบ" ทางช่อง 3 ซึ่งเชิญน้องชาย "ปู-วิชชุดา" มาออกรายการ พร้อมกับบอกว่า "ปู" กลับชาติมาเกิด!!

คู่ขวัญละครเรื่อง อรุณสวัสดิ์
ปู วิชชุดา สวนสุวรรณ

"เหตุการณ์แปลกๆ เกิดขึ้นเมื่อตอนน้อง "น้ำฟ้า" ลูกสาวตอนขวบกว่าๆ ตอนนั้นลูกพอพูดได้ แม่เขาเอารูปให้ดู ชี้ที่พ่อแม่ ลูกก็ตอบได้ จากนั้นก็ชี้ที่รูป "ปู" เขาก็ตอบมาว่า...ปู แม่เขาตกใจโยนกระเป๋าสตางค์ทิ้ง...? นอกจากนี้ เมื่อเห็นรูปของปู เธอก็บอกได้ว่าชื่อปู ทั้งที่ลูกสาวไม่เคยรู้มาก่อนว่าเป็นใคร"

ครอบครัว "สวนสุวรรณ"​ ลองทดสอบอีกหลายครั้งก็ต้องเจอเรื่องอัศจรรย์ใจ แต่แล้วมีอยู่วันหนึ่ง ที่ทั้งครอบครัวขับรถผ่านไปยัง "จุดเกิดเหตุ" ที่ทำให้เธอเสียชีวิตใกล้สุวรรณภูมิ ปรากฏว่า "น้องน้ำฟ้า" มีอาการแปลกๆ ร้องไห้ โผเข้ากอดแม่แน่น ด้วยความแปลกใจจึงลองขับผ่านมาจุดเดิมอีกครั้ง คราวนี้ "น้ำฟ้า" ร้องไห้อีก พูดว่า "เจ็บๆๆ กลัวๆๆ ชนๆๆ"

อย่างไรก็ดี ปู-วิชชุดา ได้ประสบอุบัติเหตุมาแล้ว 15 ปี ถึงกลับชาติมาเกิด เป็นลูกของน้องชายตัวเอง...คุณเชื่อเรื่องนี้มั้ย..!?!

น้องน้ำฟ้า เมื่อครั้งออกรายการ ตีสิบ
เด็กหญิง 7 ขวบ ระลึกชาติ เปรียญ 7 ประโยค "ลองของ" โดนตอกกลับ

ช่วงปี 2521 หนังสือพิมพ์หัวสีฉบับหนึ่ง ได้เผยเรื่องราวลึกลับเกี่ยวกับการ "ระลึกชาติ" และมีการค้นพบ ด.ญ.รัตนา วงศ์สมบัติ ที่บอกว่าตนเองคือ นางกิมลั้น ประยูรศุภนิมิตร มารดาของอดีตกรรมการผู้จัดการแบงก์ตราดอกบัว สาขาศรีราชา

ผู้เกี่ยวข้องบอกว่า "นางกิมลั้น ตายเมื่อปี 2505 และ ด.ญ.รัตนาเกิด เมื่อปี 2507 โดยเธอมีลักษณะคล้ายกันมาก กระทั่ง ดร.เอียน สตีเวนสัน ที่สนใจเรื่องคนระลึกชาติได้เดินทางมาพิสูจน์ เช่นเดียวกัน ท.เลียงพิบูลย์ นักประพันธ์ชื่อดังเจ้าของเรื่อง "กฎแห่งกรรม" ก็เดินทางมาติดตามรายละเอียด

สิ่งที่ทำให้ชาวบ้านฮือฮา คือ ด.ญ.รัตนา จำที่ฝังกระดูกป่นของตัวเอง (นางกิมลั้น)ได้ และได้ดำเนินการไม่ถูกต้องตามพินัยกรรม เรื่องนี้ทำเอาญาติของนางกิมลั้นถึงกับ งง และเป็นจริงอย่างที่ ด.ญ.รัตนา บอกทุกอย่าง!

จากการสืบค้น ยังทราบต่อมาว่า ด.ญ.รัตนา เริ่มพูดในเรื่องแปลกๆ จนชาวบ้านตกใจ เมื่อตอนเธอ 5 ขวบ เมื่อเธอได้ไปวัดมหาธาตุยุวราษฎร์รังสฤษดิ์ (ข้างสนามหลวง) ด.ญ.รัตนา ได้เข้าทักทายแม่ชีคนหนึ่งที่เคยสนิทด้วยเมื่อชาติก่อน เมื่อมีการสอบถามจึงได้มีการ "ลองของ" กันขึ้น

วิชชุดา ในชุด นักศึกษา ม.บูรพา
หนุ่มศรราม พระเอกคู่ขวัญกับปู ไปร่วมงานศพ

ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่คนหนึ่ง นามว่า "ท่านรอง" เรียนจบเปรียญ 7 ประโยค ได้ขอ พระพิมลธรรม หรือ ชาวบ้านเรียกว่า "เจ้าคุณใหญ่" ไปเชิญพ่อของ ด.ญ.รัตนา พาเธอมาด้วย และซักไซ้

ด.ญ.รัตนา วัย 5 ขวบ ถูกท่านรอง ซักถาม โดยให้เล่าเรื่องชาติที่แล้วอย่างละเอียด เด็กหญิง 5 ขวบก็เล่าตั้งแต่ต้นจนจบ โดยไม่มีผู้ใดมาเสี้ยมสอน ท่านรองจึงถามต่อว่า "การตายไปแล้วไปไหน...?"

"ตายของผู้อื่นเป็นอย่างไรไม่ทราบ แต่ของเรา เมื่อชาติก่อนเป็น นางกิมลั้น มีเทวดาเอารถมารับแล้วแล่นช้าๆ ขึ้นที่สูงไปยังดาวดึงส์ เพื่อดูบ้านของพ่อและของตัวเองอยู่บนนั้น" ท่านรองค้านทันควันว่าบนดาวดึงส์มีบ้านคนหรือ...

ด.ญ.รัตนาตอบอย่างโกรธๆ "บ้านคนบนนั้นเขาเรียก "วิมาน" เราอยู่บ้านหรือวิมานเพียงคนเดียว หลังจากนั้นไม่นานตรงกับวันพระใหญ่ (วันขึ้น หรือ แรม 15 ค่ำ) พระอินทร์ก็พาไปไหว้พระธาตุ" ถึงตอนนี้ท่านรองถามว่า "พระธาตุคืออะไร"... เด็กหญิงรัตนาเอามือดึงเส้นผมที่ศีรษะแล้วบอกว่า "นี่ไง" เขาเรียกว่า "พระเกตุจุฬา" ทำเอาท่านรองถึงกับนิ่งอึ้งไป กับคำตอบของเด็ก 5 ขวบเท่านั้น

"แล้วเกิดมาเป็นเด็กหญิงรัตนาได้ยังไง" ท่านรองยังไม่ยอมแพ้คงถามต่อไป
"ขึ้นคอช้างมา"
"บนดาวดึงส์มีหญ้าให้ช้างหรือม้ากินหรือ"
"ข้างบนเขากินบุญ ไม่ได้กินหญ้าอย่างโลกข้างล่าง คนข้างบนเขากินบุญกันถึงได้ไม่ลำบาก"เด็กหญิงรัตนา ตอบอย่างทันควัน

ถึงตอนนี้ พระพิมลธรรม ที่นั่งฟังการซักถามถึงกับหัวเราะชอบใจแล้วพูดเปรยๆ ว่า "เป็นยังไงเปรียญ 7 ประโยค ถูกเด็กตอกซะหน้าหงายเชียวนะ" จากนั้นท่านรองท่านนี้ก็ไม่กล้าถามต่อ...

ผู้คนจำนวนมากมาร่วมงานศพ โดยมี นุสบา ปุณณกันต์ และ โดโด้ ยุทธพิชัย ชาญเลขา
มหาชนแห่ร่วมงานศพของเธอ
เมียตะลึง! ผัวถูกโจรยิงตาย เกิดใหม่ในร่างเด็กชาย 10 ขวบ

จากนั้นไม่กี่วัน ก็มีการเปิดเผย "คนระลึกชาติ" อีกกรณี หลังจาก นสพ.ไทยรัฐไปพบ "ด.ช.ชนัย ชูมาลัยวงศ์" อายุ 10 ขวบ ซึ่งเป็นบุตรของนายเบิ้ม และ นางสมคิด ชาวบ้าน อ.วังทรายพูน จ.พิจิตร พ่ออาชีพช่างตัดผม ส่วนภรรยาเป็นแม่บ้านได้ย้ายเข้ามาอยู่ในเมืองกรุง ทุกวันนี้อาศัยอยู่กับ นางพรหม เมนทอง ผู้เป็นยาย ที่ จ.พิจิตร

เรื่องมีอยู่ว่า...นางพรหม ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวไทยรัฐ ว่า ด.ช.ชนัย "ระลึกชาติ" ได้ โดยบอกว่าชาติก่อนมีอาชีพเป็นครู ชื่อ "บัวไข ห่อนาค" สอนอยู่ที่โรงเรียนท่าปอ ต.บางหว้า อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร พร้อมกับเล่าเรื่องตัวเองว่า มีพ่อชื่อนายเขียน แม่ชื่อนางยอง ตัวเองมีเมียชื่อ นางสวน มีลูกกับนางสวน 5 คน พร้อมกับไล่เรียงชื่อลูกทั้ง 5 คน

เด็กชายระลึกชาติ ยังบอกว่า ตัวเองถูกโจรยิงตาย ขณะขับรถจักรยานยนต์กลับจากการสอนหนังสือ กระสุนเข้าท้ายทอยทะลุหน้าผาก ยังมีแผลติดตัวมาชาติปัจจุบัน เมื่อเล่าให้ญาติในชาติปัจจุบันก็เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง จึงต้องพิสูจน์ เพราะ ด.ช.ชนัย พยายามหนีออกจากบ้านเพื่อมาหาลูกเมียในชาติก่อน

เมื่อลูกเมียในชาติก่อนเจอ ด.ช.ชนัย และได้พูดคุยกัน ทุกคนต่างตกตะลึง เพราะ ด.ช.ชนัย ถามหา "ของมีค่า" ของครูบัวไข ว่ายังอยู่ดีหรือไม่ ซึ่งของมีค่าของครูบัวไข คือปืน 2 กระบอกพร้อมกับบอกที่ซ่อนว่าอยู่ตรงไหน นอกจากนี้ เมื่อเจอหน้าเพื่อนเก่าที่เป็นตำรวจ ก็ยังทักทายกัน ราวกับว่าเป็นเพื่อนกัน ซึ่งตอนนั้น ด.ช.ชนัย อายุเพียง 3 ขวบเท่านั้น

น้องจิ๋ว กับเรื่องราวระลึกชาติ
อ้างเวียนว่ายตายเกิดนับ 10 ครั้ง ตั้งแต่สมัยสุโขทัย

อีกเหตุการณ์ประหลาดคือ เมื่อวันที่ 8 พ.ค.2546 ผู้สื่อข่าวได้พบบ้านประหลาดแห่งเขาสอยดาว ที่บ้านตามูล หมู่ 1 ต.ทรายขาว อ.สอยดาว จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นบ้านของนายทองใบ คำสี อายุ 64 ปี ได้ปลูกต้นโพธิ์ไว้ในที่ดินของตนเอง 27 ไร่ ถึง 98 ต้น สาเหตุเพราะ ด.ช.สุทัศน์ คำสี หรือ "น้องปลาบู่" ลูกชายที่ตายไปตั้งแต่วัย 6 ขวบด้วยโรคอ่อนเพลียสิ้นเรี่ยวแรง ปี 2517 ได้สั่งเสียไว้ก่อนตายว่าให้ปลูกไว้ หากกลับมาเกิดจะได้มาบ้านถูก?

พ่อของน้องปลาบู่ เล่าว่า ลูกชายมักพูดเรื่องแปลกๆ เช่น เรื่องราวประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และคำทำนาย เช่น จะเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 นอกจากนี้ ยังบอกว่า ได้เวียนว่ายตายเกิดแล้วหลายครั้ง ในยุคสุโขทัยและอยุธยา 4 ชาติ สมัยกรุงธนบุรี 1 ชาติ รัตนโกสินทร์ 3 ชาติ และสมัยรัชกาลที่ 1, 3 และ 8 ซึ่งแต่ละชาติได้มีส่วนในการสร้างเมือง เช่น วัดสุทัศนเทพวรารามฯ สร้างหอดูดาว ที่สำหรับเล่นว่าวในพระราชวังบางปะอิน ซึ่งภายหลังได้ไปดูก็พบว่าเป็นจริงตามที่ลูกบอก ทั้งที่ไม่เคยพาลูกไปไหนมาก่อน

แปลก ไม่เคยเรียน แต่กลับเขียนได้
ด.ญ.ใบ้ หูฟังได้ยิน อ้างเคยเป็นคนรับใช้เจ้าแม่กวนอิม เขียน "จีน" ได้

เรื่องสุดท้ายที่ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ คัดสรรมาคือ เคสของ น้องจิ๋ว หรือ ด.ญ.ทิพย์วรรณ อรุณศิริ อายุ 13 ปี เรื่องนี้ถูกเปิดขึ้นเมื่อวันที่ 30 ก.ค.41 ชาวบ้าน จ.อุทัยธานี แจ้งว่าพบเด็กหญิงพิสดารเป็นใบ้ แต่หูฟังรู้เรื่อง จบแค่ ป.2 แต่เขียนภาษาจีนได้ปร๋อ

เมื่อผู้สื่อข่าวไปที่บ้านเด็กหญิงก็ออกมาต้อนรับด้วยความยินดี พร้อมกับแสดงท่าทางและแนะนำตัวเป็นภาษาใบ้ "น้องจิ๋ว" เล่าเบื้องบูรพ์แต่ชาติปางก่อนว่าเป็นคนรับใช้ของเจ้าแม่กวนอิม แต่ถูกสาปโดยไม่บอกว่าทำผิดอะไร จากนั้นก็ลงมาเกิดเป็นมนุษย์

น้องจิ๋ว เขียนภาษาจีนโชว์

น้องจิ๋ว นำสมุดปกอ่อน ที่เขียนภาษาจีนไว้มาให้ดู ซึ่งภายในสมุดมีรูปวาดด้วยดินสอ เป็นรูปเจ้าแม่กวนอิมในอิริยาบถต่างๆ และวาดรูปใหม่ให้ดูภายใน 30 นาที

พ่อแม่น้องจิ๋ว เล่าว่า น้องจิ๋วเรียนได้ถึงชั้น ป.2 จากนั้นก็เลิกเรียนเพราะมีปัญหาเป็นใบ้ จากนั้นก็ไม่ได้พาไปเรียนที่ไหน แต่กลับเขียนภาษาจีนได้ สิ่ง "แปลกประหลาด" ที่พ่อแม่สังเกตได้คือ น้องจิ๋ว ไม่ยอมให้พ่อแม่กอด หอมแก้ม วันหนึ่งได้พาไปเที่ยว ได้พบรูปภาพเจ้าแม่กวนอิม จึงรบเร้าให้พ่อแม่ซื้อมา จากนั้นก็กลับมาวาดรูปไว้เป็นเล่มๆ อีกทั้งช่วงปีใหม่ จู่ๆ ก็ส่งกระดาษให้กับตายาย โดยเขียนสวัสดีปีใหม่เป็นภาษาจีน จึงรู้สึกว่า น้องจิ๋ว ไม่ใช่ลูกธรรมดาของพ่อแม่เสียแล้ว

พิสูจน์ข้อความที่เขียน

เมื่อตรวจสอบ พบว่าภาษาที่น้องจิ๋วเขียน เป็นภาษาแต้จิ๋ว โดยมีเรื่องราวของเทพยดาบนสววรค์ตามตำนานจีน ซึ่งเรื่องนี้ นายสมบูรณ์ แก้วจงประสิทธิ์ อายุ 73 ปี หรือ "เจ็งถ่วนเลี้ยก" ชาวจีนที่อยู่เมืองไทยมานาน บอกว่า การกลับมาเกิดใหม่ มี 2 ลักษณะ คือ 1. กลับมาเกิดโดยไม่รับรู้อะไร กับ 2. รับรู้เรื่องอดีตชาติ แต่จำมาไม่หมด จำได้ไม่นานก็เลือนหายไป

การระลึกชาติ จะเป็นอย่างที่ เจ็งถ่วนเลี้ยก กล่าวจริงหรือไม่ ในตอนหน้า ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จะเปิดมุมมองวิทยาศาสตร์ และความเชื่อ เนื่องจากได้มีการพิสูจน์กันมาแล้วหลายครั้งจะเป็นเช่นไร อย่าลืมติดตาม...

อ่านเพิ่มเติม 

เปิดพระไตรปิฎก-ถกหลักวิทย์ฯ ไขเหตุ 'ระลึกชาติ' มีจริงหรือแค่มโน?

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้