วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทุบแล้วสะพาน ข้ามแยกม.เกษตร 5สน.รับมือ! วิกฤติจราจร อ่วมยาว-3ปี

ทุบแล้วสะพาน ข้ามแยกม.เกษตร 5สน.รับมือ! วิกฤติจราจร อ่วมยาว-3ปี

  • Share:

ได้ฤกษ์รื้อสะพานข้ามแยกเกษตรฯ รอสร้างรถไฟฟ้าสีเขียวรถไฟฟ้า ช่วงหมอชิต-คูคต คนกรุงที่ใช้เส้นทางสัญจรย่านนั้น เตรียมรับมือปัญหาจราจรที่อาจจลาจลติดวินาศยาว 3 ปี เหตุช่องทางการจราจรไปกลับจากเดิมที่มี 9 เลน เหลือฝั่งละ 2 เลนเท่านั้น โดยการก่อสร้างจะแล้วเสร็จสิ้นปี 61 พร้อมกับสะพานลอยข้ามแยกเกษตรฯตัวใหม่ที่ผู้รับเหมาจะใช้วิธีเกาะติดกับเสาตอม่อใต้ทางวิ่งรถไฟฟ้า เผยรื้อสะพานข้ามแยกเกษตรฯแล้ว สะพานข้ามแยกรัชโยธินเป็นคิวต่อไป ด้านรอง ผบช.น.กำชับ 5 โรงพักในพื้นที่ติดต่อ บริหารจัดการจราจรแบบวันต่อวัน วอนผู้ไม่จำเป็นหลีกเลี่ยงหรือใช้เส้นทางอื่นแทน

ชาวกรุงทนลำบาก 3 ปีก่อนแล้วจะสบาย หลังสั่งปิดสะพานข้ามแยกเกษตรฯ รอทุบทิ้งสร้างทางรถไฟฟ้าสายสีเขียว โดยมีรายงานว่า ตั้งแต่เวลา 22.00 น. วันที่ 12 ก.ย. การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) รับผิดชอบโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนเหนือ ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต โดยบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด ผู้รับเหมาก่อสร้างรถไฟฟ้าสัญญาที่ 1 ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่ ได้ปิดสะพานข้ามแยกเกษตร บนถนนพหลโยธิน เพื่อเตรียมรื้อย้ายสะพานออกให้พ้นแนวก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว โดยนำแท่งคอนกรีตแบริเออร์มาตั้งปิดทางขึ้นลงบริเวณเชิงสะพานทั้งสองฝั่ง ห้ามรถขึ้นโดยเด็ดขาด หลังจากนี้รถที่วิ่งผ่านแยกเกษตรจะต้องใช้ถนนพื้นราบได้ฝั่งละ 3 ช่องทาง

ทั้งนี้ หลังจากปิดสะพานแล้วตามแผนงานก่อสร้าง ผู้รับเหมาจะทยอยถอดชิ้นส่วนสะพาน เริ่มจากลอกแอสฟัลต์คอนกรีตพื้นสะพาน คานและเสาตอม่อซึ่งเป็นโครงสร้างเหล็กและยกออกจนหมด เฉพาะการรื้อสะพานใช้เวลา 2 เดือน ระหว่างนี้จะปิดการจราจรบนถนนพหลโยธิน ใกล้แยกเกษตรฯทั้งสองฝั่งเป็นช่วงๆ ทำให้เหลือช่องจราจรเพียงฝั่งละ 2 ช่องทาง จากทั้งหมด 9 ช่องทางไปกลับ หลังจากรื้อสะพานเสร็จแล้ว จะเริ่มก่อสร้างเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเขียวทันที สำหรับที่แยกเกษตร หลังการก่อสร้างแล้วเสร็จ ผู้รับเหมาจะสร้างสะพานลอยข้ามแยกตัวใหม่อยู่ใต้ทางวิ่งรถไฟฟ้า โดยตัวสะพานจะเกาะติดกับเสาตอม่อรถไฟฟ้า ยกข้ามแยกเกษตรฯ สะพานมีขนาด 2 ช่องทางไปกลับ มาทดแทนสะพานข้ามแยกที่รื้อไป กำหนดแล้วเสร็จเดือน มี.ค. 61 อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น เพื่อลดผลกระทบต่อการจราจร

ด้าน พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น.ดูแลงานจราจร กล่าวว่า การปิดสะพานข้ามแยกเกษตรฯ ส่งผลกระทบกับการจราจรแน่นอน ได้กำชับ 5 สน.ได้แก่ สน.พหลโยธิน บางเขน โคกคราม สายไหม และ สน.วิภาวดี บริหารการจัดการจราจรให้ดีอย่าให้มีปัญหาจราจรติดขัด ผู้ที่ไม่มีความจำเป็นผ่านแยกเกษตรฯ ขอให้เลี่ยงไปใช้ถนนวิภาวดีฯ รามอินทรา ลาดปลาเค้า เสนาฯ วังหิน และถนนตัดใหม่ซอยพหลโยธิน 50-52 โดยรถบนถนนพหลโยธินขาเข้า หลังรื้อสะพานออกแล้วได้กำชับให้ สน.ในท้องที่ติดตามสถานการณ์ และปริมาณจราจรที่ใช้ถนนอย่างใกล้ชิด สำหรับปรับการบริหารจัดการแบบวันต่อวัน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนให้มากที่สุด

ด้าน พ.ต.ท.พิษณุ โกสิยวัฒน์ รอง ผกก.จร.สน.บางเขน กล่าวว่า ได้กำชับตำรวจดูแลบริเวณป้ายรถเมล์ก่อนถึงพื้นที่ก่อสร้าง และให้ยืนประจำจุดคอยกวดขัน ไม่ให้รถจอดรับส่งผู้โดยสารนอกป้าย ทั้งนี้ เมื่อรื้อสะพานออกแล้วช่องจราจรถนนพหลโยธินจะเหลือแค่ 4 ช่องทางไปกลับ จากเดิมช่องจราจรถนนพื้นราบรวมกับสะพานมี 9 ช่องทางไปกลับ กังวลว่าหากปริมาณรถที่ใช้เส้นทางนี้เท่าเดิม การจราจรมีปัญหาติดแน่นอน จะต้องปรับจังหวะสัญญาณไฟแยกเกษตรฯ แต่ละด้านให้สอดคล้องกับปริมาณรถ บางครั้งอาจจะต้องให้ตำรวจจราจรช่วยโบก ประชาชนอาจจะรอสัญญาณไฟนานขึ้น เพราะต้องเฉลี่ยจังหวะสัญญาณให้เหมาะสมกับปริมาณรถแต่ละทิศทาง ส่วนรถทางตรงแนวถนนประเสริฐมนูกิจ-งามวงศ์วาน ลงอุโมงค์ทางลอดได้ตามปกติ

วันเดียวกัน นายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวยอมรับการทุบสะพานข้ามแยกเกษตรฯ ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ทางแน่ และทำให้เกิดปัญหาจราจรติดขัด เนื่องจากพื้นที่การจราจรบางส่วนจะถูกปิด ช่องทางจราจรลดลง อย่างไรก็ตาม รฟม. กรุงเทพ-มหานคร (กทม.) และกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.)ได้จัดทำแผนการบริหารจราจรเพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้น พร้อมเปิดสายด่วน 0-2716 4044 ให้ประชาชนทั่วไปโทร.สอบถามเส้นทาง หรือร้องเรียนปัญหา ข้อเสนอแนะ คำแนะนำเพิ่มเติม ส่วนการทุบสะพานข้ามแยกรัชโยธิน ต้องรอหลังรื้อสะพานข้ามแยกเกษตรฯก่อน คาดว่าประมาณ ต.ค.-พ.ย. 58 นี้จะเริ่มดำเนินการ โดยจะปิดสะพานข้ามแยกรัชโยธินเป็นเวลา 3 ปีเช่นกัน จนกว่าการก่อสร้างรถไฟฟ้าจะแล้วเสร็จ และหลังจากรื้อสะพานข้ามแยกรัชโยธินออกจะทำเป็นอุโมงค์ทางลอดแทน

ผู้ว่าการ รฟม.กล่าวต่อว่า ตามแผนจะปิดการจราจรบนถนนพหลโยธิน 8 จุด จุดแรก ซอยพหลโยธิน 35 ถึงหน้ากรมส่งเสริมการเกษตร ระยะทาง 1,500 เมตร ขาออกเลี่ยงไปเข้าซอยพหลโยธิน 35 เพื่อออกถนนรัชดาภิเษก ส่วนขาเข้าให้เลี้ยวขวาเข้าถนนประเสริฐมนูกิจ เพื่อออกแยกลาดปลาเค้า ถนนรามอินทรา จุดที่ 2 หน้ากรมทหารราบที่ 11 ระยะทาง 660 เมตร ขาออกไปใช้ซอยพหลโยธิน 49/1 เพื่อออกถนนวิภาวดีรังสิต 60 ส่วนขาเข้าให้เลี้ยวซ้ายวงเวียนหลักสี่ไปออกถนนรามอินทรา เข้าแยกลาดปลาเค้าผ่านถนนพลาสินธุ์ ออกถนนพหลโยธิน จุดที่ 3 ปากซอยพหลโยธิน 57-61 ระยะทาง 740 เมตร ขาเข้าให้ใช้ซอยพหลโยธิน 48 ผ่านซอยรามอินทรา 5 ออกถนนรามอินทรา จุดที่ 4 ซอยพหลโยธิน 67-69 ระยะทาง 630 เมตร ขาเข้าให้เข้าซอยพหลโยธิน 50 ผ่านซอยรามอินทรา 5 ออกถนนรามอินทรา

จุดที่ 5 หน้าตลาดยิ่งเจริญ ระยะทาง 510 เมตร ให้เลี่ยงไปใช้ซอยพหลโยธิน 52 ผ่านซอยรามอินทรา 5 ออกถนนรามอินทรา จุดที่ 6 หน้าโรงเรียนนายเรืออากาศ-แยกสำนักงานคณะกรรมการความปลอดภัย (คปอ.) ขาออกให้เลี้ยวขวาเข้าซอยพหลโยธิน 54/1 และวิ่งถนนเลียบคลองหกวา ส่วนขาเข้าเลี้ยวซ้ายเข้าถนนสายไหมไปออกถนนรามอินทรา หรือวิ่งเลียบคลองหกวาเพื่อออกซอยพหลโยธิน 54/1 จุดที่ 7 บริเวณแยก คปอ.-ทางโค้งประตูกรุงเทพฯ ขาออกให้เลี้ยวขวาเข้าซอยพหลโยธิน 54/1 วิ่งเลียบคลองหกวาออกซอยพหลโยธิน 56 หรือ 58 ส่วนขาเข้าให้เข้าซอยพหลโยธิน 56 หรือ 58 โดยวิ่งเลียบคลองหกวาไปออกซอยพหลโยธิน 54/1 และจุดที่ 8 หน้า สภ.คูคต-ปั๊มน้ำมันเชลล์ ขาออกให้ใช้ถนนเฉลิมพงษ์และถนนสุขาภิบาล 5 ไปออกถนนรามอินทรา ส่วนกรณีจะไปรังสิต นครนายกให้กลับรถที่ศูนย์การค้าธัญธานี หรือศูนย์การค้าบิ๊กซี คลองสาม ขาเข้าให้เลี้ยวขวาเข้าซอยลำลูกกา 19 หรือ 21 ออกซอยเปียร์นนท์

นายพีระยุทธกล่าวต่อว่า การปิดการจราจรในจุดที่ 1 ถึง 6 ปิดและเบี่ยงการจราจรแล้วตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันที่ 8 ก.ย.ที่ผ่านมา ส่วนจุดที่ 7 และ 8 จะปิดและเบี่ยงการจราจร ตั้งแต่เวลา 22.00 น. ของวันที่ 15 ก.ย.นี้ สำหรับการปิดการจราจร จะปิดช่องทางขวาสุดที่ชิดเกาะกลางถนนด้านละ 1 ช่องจราจร ใช้เวลาดำเนินการภายใน 1 เดือน จากนั้นจะเร่งคืนพื้นผิวการจราจร และเปลี่ยนมาปิดช่องทางจราจรด้านซ้ายสุดที่ชิดขอบทางเท้าด้านละ 1 ช่องจราจร เพื่อรื้อย้ายระบบสาธารณูปโภค คาดว่าใช้เวลา 3 เดือน อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่เริ่ม การก่อสร้าง จะมีการประชาสัมพันธ์เป็นระยะๆ และขอความร่วมมือประชาชนที่ใช้เส้นทางถนนพหล-โยธิน เผื่อเวลาและติดตามข่าวสารจราจรจาก บก.02 อย่างต่อเนื่อง

ต่อมาเวลา 22.00 น. ที่สะพานข้ามแยกเกษตรฯด้านขาออกมุ่งหน้าบางเขน ตำรวจจราจร สน.พหล– โยธิน พร้อมอาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง นำรถกระบะ เปิดไฟวับวาบ มาจอดขวางบริเวณเชิงสะพานทางขึ้น พร้อมกรวยยางวางกั้นอีกชั้น พร้อมโบกรถให้สัญญาณให้เบี่ยงออกซ้าย มีผู้ใช้รถบางคันสงสัยเปิดกระจกรถสอบถาม เจ้าหน้าที่ต้องเข้าไปประชาสัมพันธ์ เช่นเดียวกับฝั่งขาเข้า มีรถของ บ.อิตาเลียนไทย จำกัด นำแบริเออร์มาขวางทางขึ้นไว้ พร้อมกับมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร จาก สน.บางเขน เข้าโบกรถประชาสัมพันธ์ให้เบี่ยงออกซ้ายมือเช่นเดียวกัน โดยใช้เวลาไม่นานการจราจรบนสะพานถูกปิดอย่างสิ้นเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้