วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระตัดไม้พะยูง ร้องขอเป็นธรรม ถูกจับเข้าคุก ตร. ยันทำตามหน้าที่

พระวัดถ้ำพระคำเม็ก ร้องขอความเป็นธรรม หลังถูกคุมตัวเข้าซังเต เหตุตัดโค่นไม้พะยูงในวัด ด้าน ตร. ยันทำตามหน้าที่ ไม่มีกลั่นแกล้ง เพราะมีผู้แจ้งความ

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 23 ส.ค. 58 พระกมล กะมะโร หรือ นายกมล อายุ 35 ปี พระลูกวัด วัดถ้ำพระคำเม็ก บ้านพระพุทธบาท ม.11 ต.นาคำ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ได้เขียนหนังสือร้องขอความเป็นธรรมกับสื่อมวลชน จากห้องขัง สภ.อุบลรัตน์ โดยขอให้ตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ ภายหลังเมื่อวันที่ 21 ส.ค. มีเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายประชุมหารือเรื่องการออกโฉนดที่ดินของวัดถ้ำพระคำเม็ก และมาสำรวจภายในวัด จากนั้นเช้าวันที่ 22 ส.ค. เจ้าหน้าที่ได้นำกำลังเข้ามาวัด และขนไม้พะยูง ตัดไม้พะยูงที่ล้มอยู่ภายในวัดขึ้นรถ และแจ้งตำรวจ สภ.อุบลรัตน์ ให้มาจับ โดยแจ้งข้อหาว่ามีไม้หวงห้ามไว้ในครอบครอง ซึ่งได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า ไม้อยู่ในเขตวัดแต่หักทับทางเดินของพระสงฆ์ มีการโค่นล้มเมื่อเดือนพฤษภาคม จำนวน 1 ต้น เดือนกรกฎาคม 1 ต้น ขวางทางเดินในวัด จึงได้ตัดเป็นท่อนและกองไว้ในวัด แต่ไม่มีใครฟัง เมื่อถึงโรงพักยังถูกบังคับให้ถอดจีวร แล้วให้สวมชุดธรรมดา ก่อนคุมตัวเข้าห้องขัง

ทั้งนี้ เมื่อสอบถามไปยัง พ.ต.ท.รุ่งศักดิ์ จงกลรัตน์ รอง ผกก.สส.สภ.อุบลรัตน์ กล่าวว่า พนักงานสอบสวนทำตามหน้าที่ เมื่อมีผู้เสียหายแจ้งความ ก็ต้องควบคุมผู้ต้องหาไว้ และหากมีความผิดตามกฎหมาย ก็ต้องควบคุมตัวไว้ในห้องขังเพื่อทำการสอบสวน ก่อนนำตัวส่งฟ้องศาลตามขั้นตอนของกฎหมาย ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจทำตามหน้าที่ และให้ความเป็นธรรมกับทุกคน ไม่มีกลั่นแกล้ง มีพยานหลักฐานไปว่ากันที่ศาล หากจะขอความเป็นธรรม ก็ไปร้องที่ศูนย์ดำรงธรรมได้

พระวัดถ้ำพระคำเม็ก ร้องขอความเป็นธรรม หลังถูกคุมตัวเข้าซังเต เหตุตัดโค่นไม้พะยูงในวัด ด้าน ตร. ยันทำตามหน้าที่ ไม่มีกลั่นแกล้ง เพราะมีผู้แจ้งความ 23 ส.ค. 2558 17:44 24 ส.ค. 2558 02:30 ไทยรัฐ