วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปิดตำนาน'เสือใบ'วัย94 ปี อดีตขุนโจรชื่อดัง

ปิดตำนาน'เสือใบ'วัย94 ปี อดีตขุนโจรชื่อดัง

  • Share:

อดีตจอมโจรลายคราม รุ่นสงครามโลกครั้งที่ 2 "เสือใบ" เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 94 ปี ที่ รพ.พระมงกุฎฯ เช้าวันนี้ ปิดฉากอดีตขุนโจรชื่อดังระดับประเทศ ญาติเตรียมนำศพกลับไปทำพิธีฌาปนกิจที่บ้านเกิด สุพรรณฯ พรุ่งนี้ 

วันที่ 24 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายใบ สะอาดดี หรือ "เสือใบ" อดีตจอมโจรชื่อดัง ยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เสียชีวิตแล้ว เมื่อเวลา 10.38 น.ที่ผ่านมา ด้วยวัย 94 ปี ที่ รพ.พระมงกุฎฯ โดยญาติ จะนำศพกลับบ้าน ที่จังหวัดสุพรรณบุรี ในวันพรุ่งนี้ เวลา 11.00 น. และจะตั้งบำเพ็ญกุศพที่ วัดตำลึงพัน จ.สุพรรณบุรี บ้านเกิด โดยจะสวด 7 วัน ก่อนจะทำพิธีฌาปนกิจวันอังคารที่ 2 มิถนายน 2558 

ทั้งนี้ "เสือใบ" มีชื่อจริงว่า นายใบ สะอาดดี เป็นชาวจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นจอมโจรชื่อดังในยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2  ร่วมสมัยกับ เสือดำ, เสือหวัด, เสือฝ้าย, เสือมเหศวร เป็นต้น โดยเสือใบจะออกปล้นในแถบภาคกลาง จังหวัดสุพรรณบุรี และจังหวัดลพบุรี โดยเวลาออกปล้นจะแต่งชุดสีดำ สวมหมวกดำ และปล้นด้วยความสุภาพ จนได้รับฉายาว่า "สุภาพบุรุษเสือใบ" และในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ยังได้เข้าร่วมกับขบวนการ "ไทยถีบ" ดักปล้นและถีบสินค้าหรืออาวุธของทางทหารญี่ปุ่นจากขบวนตู้รถไฟด้วย "เสือใบ" ถูกปราบได้โดยนายตำรวจมือปราบชั้นยอด คือ "ขุนพันธรักษ์ราชเดช"

เรื่องราวของ เสือใบ โด่งดังเป็นที่รู้จักกันอย่างมาก จนกลายมาเป็นวรรณกรรมของ "ป. อินทรปาลิต" ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์สองครั้ง ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2514 ชื่อ "สุภาพบุรุษเสือใบ" ผู้รับบทเสือใบ คือ "ครรชิต ขวัญประชา" และในปี พ.ศ. 2541 ในเรื่อง เสือ โจรพันธุ์เสือ ที่ซึ่งบทเสือใบ นำแสดงโดย อำพล ลำพูน กำกับการแสดงโดย ธนิตย์ จิตนุกูล 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้