วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระบบนิเวศยังดี! พบกระเบนขนุน พันธุ์หายาก ทะเลกระบี่

ระบบนิเวศยังดี! พบกระเบนขนุน พันธุ์หายาก ทะเลกระบี่

  • Share:

พบกระเบนขนุน พันธุ์หายาก ยาวตั้งแต่หัวถึงหางประมาณ 80 ซม. บริเวณเกาะปิดะนอก จุดดำน้ำลึกชื่อดังของเกาะพีพี นักวิชาการชี้ เพราะระบบนิเวศยังสมบูรณ์ดีอยู่

วันที่ 16 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาพถ่ายปลากระเบนพันธุ์หายากที่ นายจิรศักดิ์ พุทธวรรณ นักดำน้ำ และเป็นประธานชมรมวิทยุสมัครเล่นเกาะพีพี บันทึกไว้ขณะลงไปดำน้ำบริเวณเกาะปิดะนอก แหล่งท่องเที่ยวจุดดำน้ำลึกชื่อดังของเกาะพีพี โดยกระเบนตัวดังกล่าว มีความกว้างประมาณ 1 ฟุต ยาวตั้งแต่หัวถึงหางประมาณ 80 ซม. สภาพตัวสีขาวตามลำตัวมีตุ่ม และเมื่อเข้าไปใกล้ก็ได้ว่ายน้ำหนีไปอย่างรวดเร็ว ขณะที่กระเบนสายพันธุ์อื่นที่พบได้ทั่วไป ก็มีอยู่หลากหลายเช่นกัน

กระเบนขนุน พันธุ์หายาก พบที่ทะเลกระบี่

นายปิยะวัฒน์ พรหมรักษา หัวหน้าหน่วยสิ่งแวดล้อม ประจำสถานีวิจัยและพัฒนาชายฝั่งอันดามัน คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า กระเบนตัวดังกล่าวเป็นกระเบนขนุน เป็นกระเบนที่พบได้ยาก แต่อยู่อาศัยทั่วไปในทะเลลึก ส่วนที่มาพบในบริเวณใกล้เกาะพีพี อาจเกิดจากการเข้ามาหากินในจุดที่มีความสมบูรณ์ เพราะ กระเบนประเภทนี้มีความอ่อนไหวต่อระบบนิเวศสูงมาก หากไม่สมบูรณ์จริงก็จะไม่เข้ามา

ระบบนิเวศน์ยังสมบูรณ์

นายปิยะวัฒน์ กล่าวอีกว่า สำหรับกระเบนขนุน เป็นกระเบนที่สามารถใหญ่และยาวได้กว่า 1.5 เมตร ตามลำตัวมีหนามคล้ายเม็ดขนุนโผล่ขึ้นมาทั้งตัว และที่ปุ่มดังกล่าวมีพิษรุนแรง ชาวประมงไม่ชอบให้ติดอวน เพราะยุ่งยากหากนำมาทำอาหาร แต่จากสภาพที่พบถือได้ว่า ท้องทะเลกระบี่ยังมีความสมบูรณ์ในระดับหนึ่ง และมีสัตว์ทะเลที่หลากหลายอยู่ ส่วนสาเหตุที่พบน้อยอาจ เพราะมีกิจกรรมทางน้ำมาก ทั้งเรือนำเที่ยว เรือประมง และการดำน้ำของนักท่องเที่ยวที่มีปริมาณเพิ่มมากขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้