วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘จตุพร’จุก ศาลจำคุก2ปี คดีหมิ่น‘อภิสิทธิ์’ ไม่รอการลงโทษ!

‘จตุพร’จุก ศาลจำคุก2ปี คดีหมิ่น‘อภิสิทธิ์’ ไม่รอการลงโทษ!

  • Share:


ศาลอาญาพิพากษาคดีที่ ‘อภิสิทธิ์’ ยื่นฟ้อง ‘จตุพร พรหมพันธุ์’ ในฐานะประธาน นปช. กรณีปราศรัยหมิ่นประมาท 2 ครั้งเมื่อปี 52 ให้ลงโทษทั้ง 2 กระทงรวมจำคุก 2 ปี พร้อมให้โฆษณาคำพิพากษา และไม่รอการลงโทษ...   

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 28 ม.ค. ที่ห้องพิจารณาคดี 907 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลได้นัดอ่านคำพิพากษาคดีดำที่ 4176/52 ที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาท

โดยคำฟ้องระบุว่า เมื่อวันที่ 11 ต.ค.52 จำเลย ได้กล่าวปราศรัยที่เวทีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยว่า โจทก์ขัดขวางการยื่นถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และเมื่อวันที่ 17 ต.ค.52 จำเลยกล่าวปราศรัยที่บริเวณทำเนียบรัฐบาลว่า โจทก์สั่งฆ่าประชาชน ซึ่งเป็นการใส่ความให้โจทก์ได้รับความเสียหาย   

ศาลอาญาวินิจฉัย สรุปได้ว่า คำกล่าวของจำเลยทั้งสองกรณีเป็นความเท็จ และเป็นการหมิ่นประมาทโจทก์ จำเลยมีความผิดตามฟ้อง จึงพิพากษา ให้ลงโทษจำคุกจำเลยกระทงละ 1 ปี รวม 2 กระทง รวมเป็นจำคุก 2 ปี

อีกทั้งเมื่อพิเคราะห์พฤติการณ์ของจำเลยแล้วเห็นว่า นอกจากเป็นการกระทำให้โจทก์เสียหายแล้ว ยังได้กระทบต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของประชาชนด้วย จึงไม่มีเหตุที่จะรอการลงโทษจำเลย

พร้อมกันนี้ ให้จำเลยโฆษณาคำพิพากษาโดยย่อในหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ มติชน และเดลินิวส์ ติดต่อกันเป็นเวลา 7 วัน โดยให้จำเลยเป็นผู้ออกค่าใช้จ่าย กับให้นับโทษจำเลยต่อจากคดีหมายเลขดำ อ.1008/2553 ของศาลอาญาด้วย ต่อมาทนายความของ นายจตุพร ได้ยื่นขอประกันตัว เพื่อไปต่อสู้ในชั้นอุทธรณ์ต่อไป

ทั้งนี้ มีรายงานล่าสุดว่า ศาลอาญาพิเคราะห์จากพฤติการณ์แล้ว มีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราว นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ระหว่างอุทธรณ์ โดยตีราคาประกัน 2 แสนบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้