วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.คุมเข้มรถที่เข้า-ออก บ้านศรีรัศมิ์

ตร.คุมเข้มรถที่เข้า-ออก บ้านศรีรัศมิ์

  • Share:

สื่อฯเฝ้าแน่น พระถอยกลับใส่บาตรไม่ได้

“ท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์” ยังเก็บตัวเงียบบ้านสุวะดี เผยใส่บาตรทุกเช้าด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส สภ.วัดเพลงจัดกำลังนอกเครื่องแบบคุมเข้มรถเข้า-ออก ขอร้องสื่อมวลชนกับชาวบ้านหยุดติดตามความเคลื่อนไหว เพราะเจ้าตัวต้องการพักผ่อนอย่างสามัญชนธรรมดา เตรียมสร้างป้อมตำรวจใหม่ฝั่งตรงข้ามไว้ใช้ป้องกันปราบปรามอาชญากรรม

ภายหลังขอพระราชทานกราบบังคมทูลลาออกจากฐานันดรศักดิ์แห่งพระราชวงศ์ ความทราบ ฝ่าละอองธุลีพระบาทแล้ว พระราชทานพระบรมราชานุญาตตามประกาศในราชกิจจานุเบกษา ฉบับทะเบียนฐานันดรประกาศ ณ วันที่ 11 ธันวาคม พุทธศักราช 2557 ขณะเดียวกัน สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ได้ดำเนินการตามที่สมเด็จ พระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร มีพระราชประสงค์ขอรับเงินพระราชทานจากสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์เพื่อพระราชทานให้ใช้ในการดำรงชีพและดูแลครอบครัว ท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ สุวะดี ได้เดินทางกลับไปใช้ชีวิตเรียบง่ายที่บ้าน อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี บางวันนุ่งขาวห่มขาวถือศีลปฏิบัติธรรมทำจิตใจให้สงบ แต่ยังไม่ปรากฏตัวออกสู่สาธารณชน ท่ามกลางความสนใจของสื่อมวลชนที่ติดตามอย่างใกล้ชิด

ความเคลื่อนไหวของท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ สุวะดี เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 16 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ ยังคงเก็บตัวเงียบอยู่ภายในบ้านเลขที่ 149 หมู่ 6 บ้านวัดเพลง อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี มีพระสงฆ์จากวัดประดู่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม ซึ่งวัดห่างจากบ้านสุวะดีประมาณ 3 กม. จำนวน 9 รูป นำโดยพระครูพิศาลจริยาภิรมย์ เจ้าอาวาสวัดประดู่ นั่งรถตู้สีขาว ยี่ห้อโตโยต้า ทะเบียน อร 9190 กรุงเทพมหานคร เดินทางไปรับบิณฑบาตภายในบ้านตามปกติทุกเช้า แต่เมื่อมาถึงทางเข้าประตูข้างบ้าน มีสื่อมวลชนจำนวนหนึ่งเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวอยู่จึงยกเลิกการบิณฑบาตและเดินทางกลับวัดทันที

พระลูกวัดประดู่ที่เข้าไปรับบิณฑบาตภายในบ้านสุวะดีทุกวันหลังท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ขอพระราชทานกราบบังคมทูลลาออกจากฐานันดรศักดิ์แห่งพระราชวงศ์กลับมาใช้ชีวิตสามัญชนอยู่กับพ่อแม่ที่บ้านเกิดเปิดเผยว่า บ้านสุวะดี นิมนต์พระ 9 รูป เข้ารับบิณฑบาตภายในบ้าน 9 วัน ทั้งนี้ ท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ออกมาใส่บาตรด้วยตัวเองทุกเช้า ใบหน้ายิ้มแย้มปกติดี และทักทายพูดคุยดีเหมือนปกติแต่ไม่ได้พูดอะไรเป็นพิเศษ

พ.ต.ท.ทรงศักดิ์ แก้วพลน้อย รักษาการ ผกก.สภ.วัดเพลง ได้จัดกำลังรักษาความปลอดภัยเข้มตลอด 24 ชั่วโมง คอยจดรายละเอียดรถที่เข้าออก บ้านสุวะดีทุกคัน โดยเฉพาะรถที่ออกจากบ้านจะต้องระบุวัตถุประสงค์การเดินทางและจะกลับเข้ามาเวลาใดเพื่อนำเสนอผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น กระทั่งเวลา 15.45 น. มีรถโฟล์คสวาเกน สีเทาดำ ทะเบียน ฮม 241 กรุงเทพมหานคร วิ่งเข้าไปประตูด้านข้างบ้านชะลอจอด ชายในรถเปิดประตูลงไปเรียกคนในบ้านให้ออกมาเปิดประตูบ้าน ก่อนขึ้นขับรถเลี้ยวเข้าบ้านโดยมีเจ้าหน้าที่คุมเข้มเช่นเดิม อีก 2 ชั่วโมงถัดมา ยังมีรถยี่ห้อฟอร์ดเรนเจอร์ สีน้ำเงิน ทะเบียน กง 7703 ราชบุรี ของโรงพยาบาลวัดเพลง ขับมาจอดข้างประตูบ้านอีกคัน มีแพทย์และพยาบาลพร้อมกล่องอุปกรณ์แพทย์เดินเข้าไปใช้เวลาราว 30 นาที ก็พากลับมาขึ้นรถที่จอดอยู่ด้านนอกออกไป

ต่อมานายสุรศักดิ์ ผลยังส่ง รักษาการนายอำเภอวัดเพลง นายสมศักดิ์ แซ่โล้ว นายก อบต.วัดเพลง พ.ต.ท.ทรงศักดิ์ แก้วพลน้อย รักษาการ ผกก.สภ.วัดเพลง พร้อมคณะเดินทางมาตรวจพื้นที่บริเวณตรงข้ามบ้านท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ เพื่อจัดตั้งป้อมตำรวจแทนตัวเก่าที่ถูกรื้อถอนไปไว้ใช้ในการป้องกันปราบ ปรามอาชญากรรม พ.ต.ท.ทรงศักดิ์กล่าวว่า การตั้งป้อมตำรวจใกล้บ้านท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ ไม่เกี่ยวกับบ้านสุวะดี แต่เป็นเรื่องการบริการประชาชนทั่วไป เพราะบริเวณใกล้บ้านสุวะดีเป็นพื้นที่เขตรอยต่อระหว่าง อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี และ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม เป็นจุดเหมาะในการให้บริการประชาชนปลอดภัย และการรับเรื่องร้องทุกข์ต่างๆ ไม่เกี่ยวกับท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ เพราะท่านขอพระราชทานกราบบังคับทูลลาออกจากฐานันดรศักดิ์แล้ว และไม่ประสงค์ขอให้มีป้อมตำรวจบริเวณหน้าบ้าน

นายสุรศักดิ์ รักษาการนายอำเภอวัดเพลงให้สัมภาษณ์ว่า อยากจะขอวิงวอนประชาชนและสื่อมวลชนทุกคน การมาเฝ้าสังเกตการณ์บริเวณใกล้พื้นที่บ้านครอบครัวสุวะดี ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะ อยากขอให้หยุดการติดตามความเคลื่อนไหวต่างๆ เพราะรบกวนการพักผ่อนของท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ที่ต้องการอยู่แบบประชาชนอย่างสงบเงียบ

ขณะเดียวกัน สื่อมวลชนที่จอดรถสังเกตการณ์อยู่หน้าบ้าน ตำรวจได้เข้าพูดคุยทำความเข้าใจขอความร่วมมือให้ย้ายไปอยู่ฝั่งตรงข้ามบ้าน หากยังเกาะใกล้รั้วกำแพงบ้านเกินไป จะเป็นการรบกวนท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ที่ต้องการพักผ่อนอย่างสงบ ส่วนชาวบ้านที่ไปให้กำลังใจมีมาต่อเนื่อง สาวใหญ่คนหนึ่งเดินทางจากเขตมีนบุรี กทม. แต่ถูกตำรวจกั้นไม่ให้เข้า ยอมรับว่า มาตั้งแต่ 04.00 น. เพื่อให้กำลังใจท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ ทราบจากกระแสข่าวท่านผู้หญิงไปถือศีลบวชอยู่วัดเพลง ไปหาที่วัดกลับไม่พบ ก่อนทราบว่า ท่านผู้หญิงมาพักผ่อนเก็บตัวเงียบภายในบ้านสุวะดีจึงตามมาให้กำลังใจ แต่ตำรวจไม่อนุญาต แม้ว่าจะไม่ได้พบท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ ได้เห็นหน้าบ้านตนก็ดีใจแล้ว

แม่ค้าขายข้าวแกงในวัดประดู่อีกรายระบุว่า ท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์มาทำบุญที่วัดประดู่บ่อยมาก ทุกครั้งจะมาพร้อมพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้า ทีปังกรรัศมีโชติ บางครั้งพายเรือมาตามคลองหลังบ้าน หรือเดินจากบ้านมาที่วัดประดู่ ท่านผู้หญิงเป็นคนดีไม่เคยถือตัว หากพบชาวบ้านที่คุ้นเคยรู้จักกันจะเดินเข้าทักทายกันอย่างสนิทสนมแบบเป็นกันเอง ทั้งนี้ท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ยังบูรณะศาลาการเปรียญหลังเก่าที่ชำรุด เมื่อวันที่ 19 พ.ย.57 ยังมาร่วมงานทอดกฐินสามัคคี ล่าสุด 7 ธ.ค. เดินทางมาติดตามความคืบหน้าของการบูรณะศาลาการเปรียญ และบอกให้พระลูกวัดนำป้ายลักษณะประจำตัวออกจากศาลาการเปรียญด้วย ชาวบ้านยังรักและเคารพท่านเหมือนเดิม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้