วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พะเยาฝุ่นละออง PM2.5 เข้าขั้นกระทบต่อสุภาพ ชาวบ้านแสบตา หายใจไม่ออก

พะเยาฝุ่นละออง PM2.5 เข้าขั้นกระทบต่อสุภาพ ชาวบ้านแสบตา หายใจไม่ออก

  • Share:

พะเยาหมอกควันปกคลุมทั่วพื้นที่ อ.เมือง ขณะที่ค่าฝุ่นละออง PM2.5 เพิ่มสูงอยู่ที่ 191 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) ทำประชาชนในพื้นที่แสบตา หายใจลำบาก...

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2562 สภาพอากาศจังหวัดพะเยา ช่วงเช้า มีสภาพอากาศหนาวเย็นท้องฟ้าปกคลุมไปด้วยหมอกควันกระจายไปทั่วบริเวณ จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ ต.บ้านต๋อม อ.เมือง พะเยา พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 191 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) นอกจากนี้ยังพบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) มีค่า 220 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ทำให้แสบตา หายใจลำบากเนื่องจากหมอกควันกระจายปกคลุมทั่วทั้งบนอากาศและภาคพื้นดิน 

สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและแวดล้อมจังหวัดพะเยา บูรณาการสนธิกำลังลาดตระเวนป้องกันไฟป่า ทุกอำเภอทหาร มทบ. 34 ตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 32 กรมป่าไม้ และกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้แต่ละพื้นที่ดำเนินการสนธิกำลังลาดตระเวนให้เร็วที่สุด โดยมีอำเภอเป็นผู้วางแผนการลาดตระเวนในแต่ละท้องที่ของอำเภอนั้นๆ

นายประวัติ คำหล่อ หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าดอยผาช้าง สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) ร่วมกับ เจ้าหน้าที่เขตรักษาสัตว์ป่าดอยผาช้าง ได้ประชุมแผนการบินเรื่องการป้องกันแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าอำเภอปง เพื่อวิเคราะห์สถานการณ์กรณีเกิดจุด hotspot ในพื้นที่ บ้านสันติสุข อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาช้าง และ อยู่นอกเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาช้าง ไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ได้ เนื่องจากภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงชัน ซึ่งได้วางแผนร่วมกับเขตฯ ดอยผาช้าง เข้าตรวจสอบพื้นที่ พร้อมเข้าดับไฟบริเวณห้วยของ บ้านสันกลาง หมู่ที่ 12 ต.ขุนควร อ.ปง จ.พะเยา พื้นที่เสียหาย 6 ไร่.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้