วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กู้ภัยส่งทีมดำน้ำ 6 คนมุดถ้ำหลวง เร่งหาโค้ชและเด็ก 13 คนให้เจอก่อน

กู้ภัยส่งทีมดำน้ำ 6 คนมุดถ้ำหลวง เร่งหาโค้ชและเด็ก 13 คนให้เจอก่อน

  • Share:

ทีมสำรวจเตรียมดำน้ำค้นหาเด็กนักฟุตบอลและโค้ชทั้ง 13 คนที่หายไปในถ้ำหลวงเชียงราย เบื้องต้นจะดำน้ำเข้าไปค้นหา คาดอยู่ตรงกลางระหว่าง 3 แยกในถ้ำทางด้านซ้าย โดยจะหาตัวให้เจอก่อน...

ความคืบหน้าการค้นหานักฟุตบอลเยาวชน ทีม "หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย" ซึ่งหายตัวไปพร้อมกับโค้ช รวม 13 คน ภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน พื้นที่บ้านจ้อง ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งเกิดน้ำหลากจนน้ำปิดปากถ้ำ โดยเริ่มมาตั้งแต่หัวค่ำวานนี้ (23 มิ.ย.) ยังไม่มีวี่แววพบตัวผู้สูญหายทั้งหมด

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 24 มิ.ย.2561 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัด ได้เดินทางอำนวยการปฏิบัติการวางแผนช่วยเหลือที่หน้าถ้ำ โดยกล่าวว่า หลังจากพยายามช่วยเหลือในคืนที่ผ่านมา แต่กระแสน้ำแรงและขาดเครื่องมือ วันนี้ได้ระดมทุกเครื่องมือและทุกหน่วยงานมาช่วยกัน และจัดระบบ พร้อมเตรียมนักประดาน้ำพยายามค้นหาให้ได้พบตัวเด็กๆ ก่อน

จากนั้นเมื่อเวลา 13.20 น. วันที่ 24 มิ.ย.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเวิร์น อันสเวิร์ธ ชาวอังกฤษที่เคยเดินทางเข้าไปสำรวจถ้ำมาหลายรอบ และนายกมล คุณงามความดี อดีตเจ้าหน้าที่อุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ที่ปัจจับันเป็นเจ้าหน้าที่ รปภ.ของโรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ ได้ออกมาหลังจากเข้าไปสำรวจถ้ำหลวงรอบ 2 ได้ ในช่วงเช้า ออกมาบรรยายสรุปสถานการณ์ภายในถ้ำให้กับหน่วยงานที่เข้ามาร่วมกู้ภัย พร้อมวางแผนการช่วยเหลือ 

นายเวิร์น กล่าวว่า กระแสน้ำที่สามแยกแรงมาก น้ำไหลมาจากผาหมี ทำให้เครื่องสูบน้ำไม่สามารถสูบน้ำออกได้ทัน และกระสอบทรายกั้นน้ำไม่อยู่ ทำได้เพียงชะลอน้ำแต่น้ำก็ยังแรงอยู่ และจุดนี้เป็นเหมือนสระรองรับน้ำ

ด้านนายกมล กล่าวว่า เชื่อมั่นว่านักฟุตบอลและโค้ทยังมีชีวิตอยู่ เพราะเคยสำรวจแล้ว หลังจุดน้ำท่วมตรงนี้มีที่สูงที่เด็กๆ จะอยู่ได้ และด้วยเวลาและสภาพที่เคยเข้าไป และจากจุดสามแยกเข้าไปถึงปลายถ้ำมีระยะทางประมาณ 7-8 กม. และถ้าน้ำอยู่ระดับนี้ที่ปลายถ้ำน้ำจะท่วมกว่า 3 กิโลเมตร 

ที่ประชุมสรุปแผนกู้ภัยครั้งที่ 3 โดยส่งทีมดำน้ำสำรวจทางเข้าไปอีกจำนวน 6 คน เป็นตัวแทนจากทีมกู้ภัยอัมรินทร์ใต้ และ อพปร.เชียงใหม่ ทีมละ 2 คน ร่วมกับนายเวิร์น และนายกมล เบื้องต้นทีมช่วยเหลือจะทำการดำน้ำเพื่อเข้าไปดูบริเวณที่เป็นทางเข้าที่อยู่ใต้น้ำ ที่เป็นสามแยกภายในถ้ำที่เป็นจุดที่น้ำท่วมสูงมิดผนังถ้ำ โดยจะดำน้ำเข้าไปแล้วเลี้ยวซ้ายราวๆ 15 เมตร จุดนี้จะมีความสูงของน้ำประมาณ 5 เมตร และกระแสน้ำไหลแรงมาก จากนั้นจะเลี้ยวซ้ายลงล่างเพื่อผูกเชือกนำทาง เนื่องจากสภาพข้างในถ้ำมืดมาก ต้องมีไฟส่องใต้น้ำ

อย่างไรก็ตามคาดว่าเด็กน่าจะอยู่ในช่วงกลางระหว่าง 3 แยก ไปทางซ้ายถึงปลายถ้ำ ที่ยังไม่รู้ว่าเป็นอย่างไรเพราะยังสำรวจไปไม่ถึง โดยขอให้ได้เจอตัวเด็กๆ ก่อน จากนั้นจึงจะมาวางแผนช่วยออกมาอีกครั้ง โดยทีมสำรวจมีการนำเอาน้ำและอาหารมัดถุงมิดชิดเพื่อนำไปส่งให้กับผู้ประสบภัยทางใต้น้ำ เพราะนักฟุตบอลและโค้ชติดอยู่ภายในถ้ำมากว่า 24 ชั่วโมงแล้ว คงจะอ่อนล้ากันเป็นอย่างมาก ไว้กินประทังแก้หิวไปพลางก่อน
ทั้งนี้ ผวจ.เชียงราย มีความกังวลเรื่องระดับน้ำ ได้มอบให้ทีมวนอุทยานถ้ำหลวงฯ จัดทีมไปดูเส้นทางน้ำจากผาหมีที่ไหลเข้ามาเติมน้ำในถ้ำ ดูว่าจะสามารถสกัดน้ำ ณ ตำแหน่งไหนได้บ้าง จะได้ลดระดับหรือความเร็วของน้ำลง เพื่อความปลอดภัยของการกู้ภัย

ขณะที่ นายอมรสฤษฏิ์​ นิรัตศยกุล​ หัวหน้าศูนย์​ป้องกันภัย​ อบจ.เชียงใหม่​ เผยว่า​ สำหรับช่วงบ่ายนี้มีหน่วยกู้ภัยจากจังหวัดเชียงรายและเชียงใหม่​ ประกอบด้วย​ ศูนย์​ ปภ.เชียงใหม่​ ชมรมกู้ภัยทางสูงเชียงใหม่​ ปภ.เชียงใหม่​ กู้ภัยตำรวจทางหลวงเชียงใหม่​ ศูนย์กู้ภัยและมวลชนสัมพันธ์​ จังหวัดเชียงใหม่​ (สำนักอุทยานแห่งชาติ)​ มีทีมประดาน้ำ​ 2​ ทีมคือ​ สมาคมกู้ภัยอัมรินทร์ใต้​ และ​ อปพร.เทศบาลนครเชียงใหม่​ (ศูนย์พิงค์นคร)​ และทีมกู้ภัยจากจังหวัดเชียงราย คือ​ กู้ภัยแสงธรรมแม่สาย​ แสงธรรมเชียงราย​ สยามรวมใจฯแม่สาย​ กู้ภัยพรหมวิหาร​ ป่าไม้​ อส.ปภ.เชียงราย​ ในการปฏิบัติงานครั้งนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้