วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต.รับจดแจ้งตั้งพรรคแล้ว 15 พรรค คาดหลังสงกรานต์มีเพิ่มอีก

กกต.รับจดแจ้งตั้งพรรคแล้ว 15 พรรค คาดหลังสงกรานต์มีเพิ่มอีก

  • Share:

กกต.ออกหนังสือรับจดเแจ้งตั้งพรรคใหม่แล้ว 15 พรรค คาดหลังสงกรานต์มีเพิ่ม แนะกลุ่มการเมืองขออนุญาต คสช.ไฟเขียว ประชุมพรรคต้องระบุข้อมูลให้ชัดเจน

เมื่อวันที่ 12 เม.ย. 61 พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา รักษาการเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณารับรองคำขอจดจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ของกลุ่มการเมืองต่างๆ ว่า ขณะนี้ทางสำนักงาน กกต.อยู่ระหว่างการตรวจสอบเอกสารและคุณสมบัติของกลุ่มการเมืองที่ยื่นคำขอเข้ามา เบื้องต้น มีจำนวน 15 พรรคการเมือง ที่ตนได้ลงนามและออกหนังสือรับแจ้งการจัดตั้งพรรคการเมือง (แบบพ.ก.7/2) ประกอบด้วย พรรคพลังชาติไทย พรรคเครือข่ายประชาชนไทย พรรคเศรษฐกิจใหม่ พรรคทางเลือกใหม่ พรรคกรีน พรรคประชานิยม พรรคพลังสยาม พรรคพลังธรรมใหม่ พรรคประชาชนปฏิรูป พรรคสังคมประชาธิปไตยประชาชน พรรคประชาชาติ พรรคพลังพลเมืองไทย พรรคประชาภิวัฒน์ พรรคพลังประชารัฐ และพรรคภาคีเครือข่ายไทย ทั้งนี้ เข้าใจหลังเทศกาลสงกรานต์จะมีอีกหลายพรรค ที่จะได้รับหนังสือรับแจ้งการจัดตั้งพรรคการเมือง (แบบพ.ก.7/2) ส่วนที่มีบางกลุ่มการเมืองออกมาเรียกร้องให้เร่งดำเนินการออกใบแบบ พ.ก.7/2 นั้น ขอชี้แจงว่า กกต.พยายามเร่งดำเนินการตรวจสอบอยู่ เพียงแต่ว่าข้อมูลบางอย่างจำเป็นต้องรอการตรวจสอบ จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย แต่ก็ยืนยันว่าจะเร่งดำเนินการให้เสร็จโดยเร็ว

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวต่อว่า ส่วนการขออนุญาตคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อทำกิจกรรมต่างๆ ของพรรคการเมืองนั้น ขณะนี้ กกต.ได้ส่งหนังสือไปให้ คสช.พิจารณาแล้ว จำนวน 30 กลุ่ม และได้รับอนุญาต จำนวน 9 กลุ่ม อย่างไรก็ตาม อยากเน้นย้ำให้กลุ่มการเมืองที่จะยื่นเอกสารขออนุญาต คสช. ระบุข้อมูลต่างๆ ให้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น วัน เวลา และสถานที่จัดประชุม โดยเฉพาะสถานที่จัดประชุม ซึ่งมีความสำคัญ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้