วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ไพบูลย์' นั่ง หน.พรรคประชาชนปฏิรูป หนุน 'บิ๊กตู่' นายกฯ คนกลาง

'ไพบูลย์' นั่ง หน.พรรคประชาชนปฏิรูป หนุน 'บิ๊กตู่' นายกฯ คนกลาง

  • Share:

ประชุมพรรคประชาชนปฏิรูป คึกคัก "ไพบูลย์" ขึ้นแท่นหัวหน้าพรรค พร้อมประกาศหนุน "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ คนกลาง ปัดไม่ได้รับธงเพื่อตั้ง รบ.แห่งชาติ ฟุ้งพรรคทางเลือก ทำในสิ่งที่พรรคอื่นไม่กล้าทำ...
เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 7 เม.ย. ที่เดอะโคสต์ สี่แยกบางนา นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีต ส.ว.และ สปช. ในฐานะแกนนำผู้ก่อตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป (ปชช) กล่าวว่า จัดการประชุมคณะผู้ร่วมก่อตั้งพรรคฯ และสมาชิกพรรคฯ โดยมีผู้ร่วมก่อตั้งเข้าประชุมเพื่อทำตามระเบียบและข้อกฎหมายว่าด้วยการจัดตั้งพรรคการเมืองร่วมจากทุกภาคและทั่วประเทศเข้าร่วมประชุม หลายร้อยคน โดยมีแกนนำที่น่าสนใจ อาทิ พล.อ.จิระศักดิ์ บุตรเนียร ประธานสโมสรมุกดาหาร ลำโขง และอดีตรองหัวหน้าสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม นพ.มโน เลาหวณิช อดีตผู้อำนวยการสำนักการศึกษาและสำนักวิเทศสัมพันธ์ด้านการต่างประเทศ วัดพระธรรมกาย พล.อ.ลือพงศ์ โชติวิทยากาญจน์ นายเทพประสิทฐิ์ ประวาหะนาวิน อาจารย์มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นต้น
 
นายไพบูลย์ เปิดเผยว่า มีผู้ร่วมก่อตั้งเดินทางมาประชุมมาจากทุกจังหวัดและทั่วประเทศ ซึ่งในวันนี้จะให้สมาชิกพรรคลงทะเบียนและชำระค่าเงินทุนประเดิมพรรค คนละ 1,000 บาท เชื่อว่าจะมียอดรวมที่พอเป็นทุนประเดิมได้ตามกฎหมาย พร้อมกับตั้งหัวหน้า คณะกรรมการบริหาร แต่ตนยังเปิดเผยรายละเอียดไม่ได้ เนื่องจากต้องรอการลงมติของผู้ร่วมก่อตั้ง ส่วนประเด็นการเสนอชื่อนายกฯ ของพรรคนั้น ทางพรรคจะไม่ยื่นเสนอบัญชี แต่จะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. เป็นนายกฯ คนกลางเพียงชื่อเดียว เพราะเป็นความตั้งใจ และแม้พรรคการเมืองอื่นจะไม่สนับสนุน ตนจะลงคะแนนเสียงในฝั่งของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ที่มีสิทธิเลือกนายกฯ ร่วมกันในคราวแรกกับสภาฯ

"ผมเชื่อมั่นว่า พล.อ.ประยุทธ์ มีความซื่อสัตย์สุจริต และเป็นบุคคลที่ไม่มีประวัติทุจริต ทั้งนี้ ที่ผมชูให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ คนกลางนั้น ไม่ใช่ความตั้งใจที่จะทำให้การเมืองในระบบรัฐสภาเกิดความวิกฤติ และไม่ใช่การนำไปสู่รัฐบาลแห่งชาติ ทั้งนี้ ผมจะไม่ไปทาบทาม พล.อ.ประยุทธ์ ให้มาเป็นนายกฯ ของพรรค เพราะไม่รู้จักเป็นการส่วนตัว" นายไพบูลย์ กล่าว

นายไพบูลย์ ยังกล่าวถึงคำประกาศอุดมการณ์และนโยบายของพรรคว่า พรรคปชช จะเน้นการให้อำนาจไปสู่ประชาชน ผ่านการตั้งสภาประชาชนประจำจังหวัด ทุกจังหวัด สำหรับยุทธศาสตร์ที่จะนำไปแข่งขันกับพรรคการเมืองอื่นในการเลือกตั้ง คือ จะทำที่แตกต่างจากพรรคการเมืองอื่น จะทำสิ่งที่พรรคอื่นไม่กล้าทำ อาทิ ปฏิรูปคณะสงฆ์, เพิ่มอำนาจตรวจสอบให้ประชาชน ทั้งนี้ ยอมรับว่าแนวทางดังกล่าวไม่ได้มุ่งไปสู่การสร้างความนิยมให้กับพรรค แต่จะเป็นสิ่งที่ประชาชนยอมรับและต้องการ ส่วนจำนวน ส.ส.ที่ตนคาดหวังไว้ คือจะอยู่ในระดับที่น่าพอใจ
ผู้สื่อข่าวรายงานผลการประชุมพรรคประชาชนปฏิรูป ที่มีผู้ร่วมก่อตั้งพรรคกว่า 300 คน ร่วมประชุมครั้งแรกเพื่อพิจารณาชื่อเต็ม ชื่อย่อของพรรค เครื่องหมาย(โลโก้) พรรค นโยบาย และระเบียบข้อบังคับพรรค รวมถึงการเลือกผู้บริหารพรรค อาทิ หัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.)โดยที่ประชุมเห็นชอบให้นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เป็นหัวหน้าพรรค พล.อ.ลือพงศ์ โชติวิทยกาญจน์ อดีตผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพไทย และนายเทพสิทฐิ์ ปะวาหะนาวิน เจ้าของบริษัทเอกชน เป็นรองหัวหน้าพรรค นพ.มโน เมตตานันโท เลาหวณิช เป็นเลขาธิการพรรค โดยมี กก.บห.พรรคทั้งหมด 27 คน ชื่อย่อใช้ "ปชช" หมายถึงประชาชน เพื่อแสดงถึงว่า ประชาชนเป็นใหญ่ ส่วนภาพโลโก้พรรคให้ใช้ ภาพตัวย่อพรรค และชื่อเต็มพรรคเป็นสัญลักษณ์ในกรอบ 6 เหลี่ยม ตัวอักษรสีเหลืองบนพื้นสีน้ำเงิน ขณะที่อุดมการณ์ของพรรคคือ ต้องยึดมั่นในหลักธรรมาธิปไตยเพื่อถ่วงดุลกับฝ่ายประชาธิปไตยสุดโต่ง.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้