วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดราม่าน้ำตาคลอ! เปิดกูเกิลแม็ป เจอ 'แม่' หลังเสียชีวิตไปเป็นปี

วันแม่ปีนี้ ใครหลายคนคงได้กลับไปหาแม่อีกครั้งในวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ แต่คงไม่ใช่สำหรับเธอ หญิงสาวจากปากน้ำ วันหนึ่งเธอได้รับแจ้งข่าวดีจากพี่ชายของเธอว่าได้เจอแม่ในแผนที่ Google Maps ที่เสียชีวิตไปเมื่อมกราคม 2559...

ไทยรัฐออนไลน์ได้มีโอกาสได้พูดคุยกับ ฤทัย โรจนเสรี เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ว่าไปเจอคุณแม่ในแผนที่ Google Maps ได้อย่างไร

เธอเล่าว่า พี่ชายโทรศัพท์มาบอกว่า เจอแม่ๆ เราตกใจ ถามเจอที่ไหนได้ยินแล้วจะร้องไห้ บอกในแผนที่ๆ เข้าแผนที่ เราบอกว่าไม่มีแผนที่ เพราะไม่ได้โหลดไว้ในโทรศัพท์ พอโหลดแผนที่มา เขาก็แนะนำให้เข้ากูเกิล แผนที่ ดูไล่ไปเรื่อยๆ ระหว่างนั่งรถกลับบ้าน เราบอกไม่มีนะพี่เล็ก ไปเจอตรงไหน หนูหาไม่เจอ แต่พอเจอน้ำตาไหลเลย

"พี่ชายก็บอกเราว่าค่อยๆ หา หาเท่าไรหาไม่เจอ ก็ค่อยๆ กดเดินในแผนที่ ไปเรื่อยๆ มันหลุดแล้ว หลุดอีก พี่ชายบอกว่า เนี่ยๆ อยู่ตรงถังขยะอะ ตรงร้านยายนิล ถึงที่สุดก็เจอ (เสียงตื่นเต้น) ดีใจมากเลย เจอสองรูป เห็นแล้วแทบร้องไห้ ไม่คิดว่าได้เจอแม่อีก ตอนดูนั่งรถเมล์ร้องไห้บนนั้นเพราะคิดถึงท่านมากๆ" เธอเผยความรู้สึก

จากในรูป คุณแม่กำลังไปไหนพอจะทราบมั้ย? - "แม่เค้าจะชอบเดินไปหาเพื่อนเค้า เกือบๆ ปากซอย ที่หันมามองคงสงสัยแหละว่ารถอะไรทำไมมันแปลกๆ"

"นี่ก็ปีกว่าแล้วที่แม่จากไป แต่ก็ยังคิดถึงอยู่ตลอดเลย บางวันดูรูปแม่ในโทรศัพท์ก็ร้องไห้ คิดถึงมาก จนบางทีก็เก็บไปฝันว่าแม่มาหาเวลาเจอของกินอะไรที่แม่ชอบ ก็จะคิดถึงอีก เพราะซื้อให้แม่กินประจำ แต่ตอนนี้ไม่มีโอกาสซื้อของกินอร่อยๆ ให้แม่กินอีกแล้ว"

ฤทัย ยังฝากบอกถึงลูกๆ ทั้งหลายอีกว่า ใครที่ยังมีแม่อยู่ วันแม่ปีนี้จงกลับบ้านไปกอดท่านให้แน่นๆ แล้วบอกท่านว่าเรารักท่านมากขนาดไหน พาท่านออกไปเที่ยว พาท่านออกไปทานอะไรอร่อยๆ เก็บเกี่ยวความรู้สึกที่ดีที่สุดในขณะที่แม่ยังอยู่

'ก่อนที่วันนั้นจะมาถึง วันที่แม่จากเราไปแบบไม่มีวันหวนกลับคืน'

ทั้งนี้ก่อนหน้ามีอีกกรณีเดียวกันที่ประเทศอังกฤษโดย เดนิส อันเดอร์ฮิลล์ สาวอเมริกันที่ย้ายไปเมืองแทมเวิร์ธ เขตปกครองสแตฟฟอร์ดเชอร์ ในประเทศอัง กฤษ ได้ใช้ Google Maps ดูบ้านหลังเก่าที่ขายไปแล้ว แต่พอซูมดูใกล้ๆ เธอกลับพบคุณแม่ของเธอยืนรดน้ำต้นไม้อยู่หน้าบ้าน โดยที่แม่ของเธอเสียไปแล้วเมื่อปี 2558 เธอดีใจมาก รู้สึกเหมือนได้พบแม่ตัวเองขณะยังมีชีวิตอยู่อีกครั้ง

วันแม่ปีนี้ ใครหลายคนคงได้กลับไปหาแม่อีกครั้งในวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ แต่คงไม่ใช่สำหรับเธอ หญิงสาวจากปากน้ำ วันหนึ่งเธอได้รับแจ้งข่าวดีจากพี่ชายของเธอว่าได้เจอแม่ในแผนที่ Google Maps ที่เสียชีวิตไปเมื่อมกราคม 2559... 10 ส.ค. 2560 15:28 11 ส.ค. 2560 14:06 ไทยรัฐ