วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพนตากอน เผย โสมแดงแอบยิงทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป 2 ลูกกลางดึก

กระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา เผยว่า ดาวเทียมสอดแนม ตรวจจับการยิงขีปนาวุธข้ามทวีปจำนวน 2 ลูกเมื่อช่วงกลางดึกที่ปผ่านมา โดยทั้ง 2 ลูกไปตกในเขตน่านน้ำญี่ปุ่น ด้าน นายกฯ ญี่ปุ่น ชี้ การกระทำดังกล่าวเป็นภัยต่อความมั่นคงของญี่ปุ่น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเจฟฟ์ เดวิส โฆษก กระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา ได้แถลงเมื่อเมื่อวันที่ 28 ก.ค.ตามเวลาท้องถิ่น ว่า สหรัฐฯ สามารถตรวจจับการยิงขีปนาวุธข้ามทวีป หรือ ICBM ของฝ่ายเกาหลีเหนือได้ จำนวน 1 ลูก เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา โดยขีปนาวุธดังกล่าวได้พุ่งทะยานออกไปไกลกว่า 1,000 กิโลเมตร ก่อนที่จะตกลงไปในทะเลญี่ปุ่น ขณะที่ ทางเพนตากอน กำลังตรวจสอบเพื่อหารายละเอียดเพิ่มเติมถึงเรื่องดังกล่าว

ต่อมา เมื่อเวลา 02.45 น. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เพนตากอน ระบุว่า ดาวเทียมสอดแนม ตรวจจับการยิงขีปนาวุธข้ามทวีป ลูกที่ 2 ของเกาหลีเหนือได้ โดยนายโยชิฮิเดะ ซูกะ หัวหน้าเลขาธิการรัฐบาลญี่ปุ่น กล่าวว่า เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธดังกล่าวออกมา และมันลอยอยู่ในอากาศนานถึง 45 นาที ก่อนที่จะตกลงไปทางด้านตะวันออกของทะเลญี่ปุ่น ไม่มีรายงานว่ามีอากาศยาน หรือ เรือลำใดได้รับความเสียหาย

ด้านสำนักข่าวเอ็นเอชเค ของญี่ปุ่นรายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศว่า เมื่อเวลาก่อนเที่ยงคืน (เวลาในประเทศญี่ปุ่น) ประเทศเกาหลีเหนือได้ปล่อยวัตถุลอยฟ้า คล้ายกับขีปนาวุธออกมา แล้วคาดว่าจะตกลงในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ บริเวณทางตะวันตกของเกาะโอคุชิริ ในน่านน้ำประเทศญี่ปุ่น ด้านกระทรวงป้องกันประเทศของญี่ปุ่น รายงานว่า มีความเป็นไปได้ที่ระยะของขีปนาวุธข้ามทวีปครั้งนี้จะมีระยะยิงไกลมากว่า 3,000 กิโลเมตร. 

ขณะที่ รอยเตอร์ส รายงานระบุว่า นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น กล่าวว่า การยิงขีปนาวุธข้ามทวีปของเกาหลีเหนือครั้งนี้ ผลของมันได้แสดงให้เห็นแล้วว่า เป็นภัยคุกคามอย่างยิ่ง ต่อความมั่นคงของประเทศญี่ปุ่นอย่างแท้จริง โดยเขาเตรียมเรียกประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติญี่ปุ่น เพื่อหารือถึงเรื่องนี้ด้วย.

กระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา เผยว่า ดาวเทียมสอดแนม ตรวจจับการยิงขีปนาวุธข้ามทวีปจำนวน 2 ลูกเมื่อช่วงกลางดึกที่ปผ่านมา โดยทั้ง 2 ลูกไปตกในเขตน่านน้ำญี่ปุ่น ด้าน นายกฯ ญี่ปุ่น ชี้ การกระทำดังกล่าวเป็นภัยต่อความมั่นคงของญี่ปุ่น... 29 ก.ค. 2560 05:08 29 ก.ค. 2560 05:19 ไทยรัฐ