วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กแอฟริกาใต้รักษาแต่เนิ่น-คุมเอดส์อยู่หมัด

หลายฝ่ายกำลังจับตามองไปที่การประชุมโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง (เอดส์) ที่กรุงปารีสของฝรั่งเศสเมื่อ 24 ก.ค. หลังมีการนำตัวอย่างการรักษาในเด็กหญิงชาวแอฟริกาใต้ที่ติดไวรัสเอชไอวีตั้งแต่แรกเกิด ด้วยการให้ยาต้านไวรัสอยู่ช่วงหนึ่งแล้วหยุดให้ยา พบว่า ควบคุมการขยายตัวของไวรัสเอชไอวีได้ เสนอต่อที่ประชุม ซึ่งการเข้าใจวิธีการรักษาของเธออาจนำไปสู่การผลิตยาหรือวัคซีนตัวใหม่เพื่อรักษาโรคเอดส์

ด.ญ.คนดังกล่าวติดเชื้อเอชไอวีจากแม่ตั้งแต่แรกคลอดเมื่อปี 2550 ทีมนักวิจัยทำการทดสอบการรักษาด้วยการให้ยาต้านไวรัสตอนอายุ 2 เดือนก่อนหยุดให้ยาในอีก 40 สัปดาห์ต่อมา ผลตรวจร่างกายตอนเธออายุได้ 9 ขวบ 6 เดือน พบไวรัสเอชไอวี ปริมาณน้อยในกลุ่มเซลระบบภูมิคุ้มกันโรค (immune) แต่ไม่สามารถแพร่ขยายตัวเพิ่มได้อีกและไม่พบการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรม (gene) ที่ป้องกันการติดไวรัสเอชไอวีโดยธรรมชาติ นับเป็นเด็กติดเชื้อเอชไอวีคนที่ 3 ในโลกที่รักษาตัวจนอาการทุเลาได้

โดยเด็ก 2 คนที่รักษาภาวะติดเชื้อเอชไอวีจนทุเลาก่อนหน้านี้ เป็นชาวฝรั่งเศสที่ติดเชื้อเอชไอวีตั้งแต่เกิด ตอนนี้อายุราวๆ 20 ปี มีระดับการติดเชื้อที่ควบคุมได้แม้เลิกกินยาต้านไวรัสตั้งแต่อายุราว 6 ขวบ ส่วนอีกคนเป็นเด็กทารกในรัฐมิสซิสซิปปีของสหรัฐฯ ติดไวรัสมรณะตั้งแต่แรกคลอดปี 2553 ควบคุมการติดเชื้อได้ 27 เดือนหลังหยุดรักษา ต่อมาตรวจพบไวรัสเอชไอวีในเลือดอีกทำให้ต้องเริ่มรักษาใหม่จนควบคุมไวรัสร้ายได้อีกรอบ ขณะเดียวกันยังมีผู้ใหญ่ อีกอย่างน้อย 10 กว่าคนที่ควบคุมไวรัสเอชไอวีได้หลังหยุดกินยาต้านไวรัส

ความก้าวหน้าข้างต้น ถือเป็นความหวังที่ว่าการรักษาแต่เนิ่นๆ สามารถทุเลาอาการได้ระยะยาวและถ้าควบคุมไวรัสเอชไอวีไว้ได้ตลอด ก็จะกลายเป็นวิธีรักษาโรคร้ายนี้ได้หายขาดต่อไป เพราะปัจจุบัน ผู้ติดเชื้อเอดส์ส่วนใหญ่ยังต้องรักษาทุกวันเพื่อป้องกันเชื้อเอชไอวีทำลายระบบภูมิคุ้มกันอันจะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ และส่งผลร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตในระยะเวลาอันสั้น

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญชาวอังกฤษคนหนึ่ง เตือนว่านี่เป็นแค่ตัวอย่างความก้าวหน้าการรักษาของเด็ก 1 คน เอชไอวียังเป็นปัญหาใหญ่ทั่วโลกรวมทั้งแถบแอฟริกา ทั้งนี้ ข่าวระบุด้วยว่า ตอนนี้ผู้ติดไวรัสเอชไอวีทั่วโลกมี 36.7 ล้านคน ในจำนวนนี้มีแค่ร้อยละ 53 ที่ได้รับการบำบัดด้วยยาต้านไวรัส.

หลายฝ่ายกำลังจับตามองไปที่การประชุมโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง (เอดส์) ที่กรุงปารีสของฝรั่งเศสเมื่อ 24 ก.ค. หลังมีการนำตัวอย่างการรักษาในเด็กหญิงชาวแอฟริกาใต้ที่ติดไวรัสเอชไอวีตั้งแต่แรกเกิด ด้วยการให้ยาต้านไวรัสอยู่ช่วงหนึ่ง 24 ก.ค. 2560 23:05 24 ก.ค. 2560 23:05 ไทยรัฐ