วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก ปีนี้ฝนเยอะ! ญี่ปุ่นอ่วม สั่งอพยพกว่าแสน หนีน้ำท่วม ดินถล่ม (คลิป)

ชาวญี่ปุ่นในจังหวัดอะกิตะ ประสบภัยน้ำท่วมฉับพลัน ดินถล่ม หลังเกิดฝนตกหนักมาก ขณะที่ทางการสั่งอพยพประชาชนในหลายเมือง จำนวนนับ 1.2 แสนคน รีบอพยพหนีภัย

เมื่อ 24 ก.ค. 60 สำนักข่าวในญี่ปุ่น รายงานชาวญี่ปุ่นในหลายเมืองของจังหวัดอะกิตะ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศประสบอุทุกภัย น้ำท่วมฉับพลัน เนื่องจากกระแสน้ำในแม่น้ำเอ่อล้นฝั่ง และเกิดเหตุดินถล่มในหลายพื้นที่ของจังหวัด หลังเกิดฝนตกหนักมากในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จนทางการต้องสั่งอพยพประชาชนถึงราว 120,000 คนให้ไปอยู่ในที่ปลอดภัย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ สำนักอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น ยังแจ้งเตือนประชาชนให้ระวังว่า อาจเกิดน้ำท่วมรุนแรงมากขึ้น และดินถล่ม เนื่องจากยังมีแนวโน้มที่จะเกิดฝนตกหนักต่อไป

ข่าวแจ้งว่า ประชาชน 24,000 คนในเมืองยูริฮอนโจ ไดเซ็น เซ็นโบกุ และมิซาโตะ ในจังหวัดอะกิตะ ได้รับคำสั่งให้อพยพหนีภัยน้ำท่วม หลังจากมีรายงานว่ามีบ้านเรือนจำนวนมากประสบภัยน้ำท่วม เนื่องจากแม่น้ำโอโมโนะเอ่อล้นตลิ่ง และยังเกิดเหตุดินถล่มในหลายพื้นที่ของจังหวัด ขณะที่มีประชาชนใน 6 เมืองของจังหวัดอะกิตะ นับ 96,000 คน ยังได้รับคำแจ้งเตือนให้อพยพ และเตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมและดินถล่มด้วย

ตามรายงานของสำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ระบุว่า เกิดฝนตกหนักในพื้นที่บางส่วนของจังหวัดอะกิตะ วัดปริมาณน้ำฝนได้ถึง 340 มิลลิเมตร ในช่วง 24 ชั่วโมง จนถึงเช้าวันอาทิตย์ที่ 23 ก.ค. โดยที่เมืองไดเซ็น ได้เกิดเหตุดินถล่มลงมาบนถนน จนสูงถึง 20 เมตร กีดขวางการจราจรบนถนนสาย 105

ชาวญี่ปุ่นในจังหวัดอะกิตะ ประสบภัยน้ำท่วมฉับพลัน ดินถล่ม หลังเกิดฝนตกหนักมาก ขณะที่ทางการสั่งอพยพประชาชนในหลายเมือง จำนวนนับ 1.2 แสนคน รีบอพยพหนีภัย 24 ก.ค. 2560 12:38 24 ก.ค. 2560 13:20 ไทยรัฐ