วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด มะกันโจมตีทางอากาศผิดเป้า โดนทหารอัฟกันดับ 15 นาย

กองทัพสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถานโจมตีทางอากาศผิดเป้าหมาย โดนกองกำลังความมั่นคงอัฟกัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 15 ราย และมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพสหรัฐฯ ซึ่งกำลังช่วยเหลือกองทัพของประเทศอัฟกานิสถานต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายตาลีบัน โจมตีทางอากาศผิดเป้าไปถูกเจ้าหน้าที่ความมั่นคงอัฟกันในจังหวัดเฮลมานด์ ทางตอนใต้ของประเทศ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิตแต่ไม่มีการยืนยันจำนวนที่แน่ชัด

แถลงการณ์ของกองทัพสหรัฐฯ ระบุว่า “ระหว่างที่สหรัฐฯ กำลังให้การสนับสนุนปฏิบัติการของกองกำลังความมั่นคงและป้องกันชาติอัฟกัน (ANDSF) การโจมตีทางอากาศส่งผลให้เกิดการเสียชีวิตของกองกำลังพันธมิตรอัฟกันซึ่งรวมอยู่ในอาคารหลังหนึ่ง”

ขณะที่ประชาชนในเขตเกเรชค์ ทางเหนือของเมืองลัชคาร์ กาห์ เมืองเอกของจังหวัดเฮลมานด์ ซึ่งเป็นที่เกิดเหตุ ระบุว่า ตำรวจอย่างน้อย 15 นายซึ่งรวมถึงระดับผู้บัญชาการ 2 นายเสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก

“กองทัพของเราอยู่ในที่เกิดเหตุและกำลังนำศพผู้เสียชีวิตออกจากซากปรักหักพัง ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตและรายละเอียดของเหตุการณ์จะเปิดเผยในภายหลัง” นายฮายาตุลเลาะห์ ฮายัต ผู้ว่าราชการจังหวัด เฮลมานด์ กล่าว

ทั้งนี้ จังหวัดเฮลมานด์ ซึ่งมีการปลูกฝิ่นเป็นจำนวนมาก และถูกกลุ่มตาลีบันยึดครองพื้นที่ชานเมืองส่วนใหญ่เอาไว้ และกำลังคุกคามเมืองลัชคาร์ กาห์ ทำให้กองทัพของอัฟกานิสถานเริ่มปฏิบัติการตอบโต้กลุ่มตาลีบันเมื่อสัปดาห์ก่อน ขณะที่เครื่องบินรบของสหรัฐฯ ออกโจมตีทางอากาศในจังหวัดเฮลมานด์แล้ว 52 ครั้งในช่วง 5 วันที่ผ่านมา

กองทัพสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถานโจมตีทางอากาศผิดเป้าหมาย โดนกองกำลังความมั่นคงอัฟกัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 15 ราย และมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก... 22 ก.ค. 2560 13:59 22 ก.ค. 2560 14:10 ไทยรัฐ