วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' กวักมือเรียกพวกอยู่ ตปท.กลับไทยสู้คดี 'ผิด-ถูก' ว่าในศาล

นายกฯ ขอพวกอยู่ต่างประเทศกลับมาสู้คดี "ผิด-ถูก" สู้กันในศาล อย่าเคลื่อนไหวทำลายประเทศ ลั่นพร้อมให้ความเป็นธรรม งงอยู่ ตปท.เอาเงินที่ไหนใช้ พบหลายคนโอนสัญชาติอ้างถูกรัฐประหาร

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า สิ่งที่น่าห่วงอีกเรื่องหนึ่ง คือ ภาพที่มีคนไทยหนีคดีไปอยู่ต่างประเทศ มีความเคลื่อนไหวในการบ่อนทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาล ประเทศไทย และสถาบัน หลายคนมีการโอนสัญชาติไปแล้ว โดยอ้างเหตุผลถูกปฏิวัติรัฐประหาร ไม่เป็นธรรม เราต้องช่วยกันสร้างความเข้าใจ ทุกคนที่ทำแบบนี้ทำผิดกฎหมายในประเทศของเราหรือเปล่า ถ้าผิดมันก็คือผิด กระบวนการตรวจสอบวันนี้ก็ไม่ใช่ คสช. ที่ผ่านมาครั้งที่แล้วก็ คตส. ก็ไม่ใช่เป็นผู้ตัดสินว่าผิดหรือถูก คือทั้งหมดเป็นแต่เพียงนำทุกคนทุกคดีเข้าไปสู่การดำเนินคดีด้วยกฎหมายปกติ ด้วยศาลปกติ ศาลการเมือง ศาลรัฐธรรมนูญ ศาลปกครอง คดีอาญาการเมืองก็เป็นเรื่องของศาลปกติ เพียงแต่เอาเข้าไป ไม่อย่างนั้นก็ไม่ได้เข้าก็แค่นั้นเอง ผิดถูกก็ไปพิสูจน์กันเอง ผิดหรือไม่ผิด มีหลักฐานหรือไม่ ถ้าไม่ผิด ไม่มีคดี ใครจะดำเนินการท่านได้

ทั้งนี้ กฎหมายรัฐมีขื่อมีแป เพราะฉะนั้นเป็นการใช้กฎหมายปกติ เป็นการทำงานขององค์กรอิสระทั้งสิ้นในการตรวจสอบ หน้าที่ของรัฐบาลมีหน้าที่ในการนำเข้า ทุกรัฐบาลต้องทำแบบนี้ สิ่งที่น่าสงสัยก็คือคนเหล่านั้นที่หนีไป สงสัยว่าเขาสามารถอยู่อาศัยในต่างประเทศได้อย่างไร เอาเงินจากที่ไหนมาใช้ มีอาชีพมีรายได้จากที่ไหน ช่วยกันตรวจสอบด้วย รัฐบาล และ คสช.พร้อมให้ความเป็นธรรมทุกคดีและทุกคน ขอให้กลับเข้ามาสู่กระบวนการต่อสู้คดี ตนไปบังคับศาลไม่ได้ ไม่ต้องกลัว ศาลก็คือศาล กระบวนการยุติธรรมคือกระบวนการยุติธรรม ตนมีหน้าที่ในการนำเข้าเท่านั้นเอง

นายกฯ ขอพวกอยู่ต่างประเทศกลับมาสู้คดี "ผิด-ถูก" สู้กันในศาล อย่าเคลื่อนไหวทำลายประเทศ ลั่นพร้อมให้ความเป็นธรรม งงอยู่ ตปท.เอาเงินที่ไหนใช้ พบหลายคนโอนสัญชาติอ้างถูกรัฐประหาร 21 ก.ค. 2560 18:25 21 ก.ค. 2560 21:14 ไทยรัฐ