วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตร.เตือนชาวบ้าน รีบลบโพสต์รูปคู่เหล้าเบียร์ หากยังเฉยเจอปรับ 2 แสน

ที่ปรึกษาสบ.10 ลงพื้นที่เมืองนนท์ ติดตามคดีดาราโพสต์รูปคู่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลงโซเชียล เบื้องต้นพบผู้กระทำผิดในขณะนี้ 12 ราย พร้อมฝากเตือนชาวบ้านธรรมดา รีบลบตั้งแต่ตอนนี้ ถือว่าไม่มีความผิด หากยังเฉย รับรองอ่วมแน่ ถูกจับครั้งแรกสั่งปรับไม่ต่ำกว่า 5 หมื่นบาท สำหรับครั้งที่สองโดน 2 แสน

เมื่อเวลา 10.30 น.วันนี้ 21 ก.ค.60 ที่ห้องประชุมผิวพรรณ สภ.เมืองนนทบุรี พล.ต.อ.ดร.วิระชัย ทรงเมตตา ที่ปรึกษาสบ.10 เดินทางมาประชุมและติดตามเร่งรัดคดี ร่วมกับ พ.ต.อ.ปัณณพัฒน์ เดชโชติพิสิฐ ผกก. นพ.นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผอ.สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พร้อมตรวจสอบเอกสารหลักฐานในการดำเนินคดีกับศิลปินดารา นักร้อง และเน็ตไอดอล ที่ถ่ายรูปโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แอบแฝง หลังได้รับเอกสารแจ้งความดำเนินคดีจากทางสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จำนวน 5 คดี โดยใช้เวลาประชุมนานกว่า 1 ชั่วโมง

พล.ต.อ.ดร.วิระชัย กล่าวว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี ได้รับเอกสารแจ้งความดำเนินคดีกับศิลปินดาราจากทางสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกกอฮอล์แล้วนั้น ตนจึงเดินทางมากำชับพนักงานสอบสวนให้ตรวจสอบเอกสารหลักฐาน รูปถ่ายที่น่าจะเข้าข่ายการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องดื่มและแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 มาตรา 32 ในฐานความผิดร่วมกันโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ต้องระหว่างโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งในเบื้องต้นพบว่ามีผู้กระทำผิดในขณะนี้ทั้งหมด 12 ราย และมีการดำเนินคดีไปแล้ว 2 ราย ส่วนในวันนี้จากการตรวจสอบพบว่า มีดาราที่เข้าข่ายจะกระทำความผิดจำนวน 5 ราย

ตนจึงอยากฝากเตือนผู้ที่ถ่ายรูปในลักษณะที่มีการโชว์ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่ด้วยและมีการนำรูปไปลงในโซเชียลไม่ว่าจะเป็นชาวบ้านธรรมดาหรือศิลปินดารา ก็ถือว่ามีความผิดเหมือนกัน แต่หากรู้แล้วว่าทำผิดและดำเนินการแก้ไข หรือลบรูปดังกล่าวออกตั้งแต่ตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะไม่สามารถดำเนินคดีได้ แต่หากว่ายังไม่ลบรูปหรือดำเนินการใดๆ ทางพนักงานสอบสวนจะรวบร่วมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดต่อไป และหากประชาชนคนใดพบเจอการกระทำผิดในลักษณะดังกล่าวสามารถแจ้งความดำเนินคดีได้ทุกสถานีตำรวจ นอกจากนี้ผู้ที่แจ้งความดำเนินคดียังจะได้รับรางวัลนำจับเป็นเงิน 1 ใน 4 ของค่าปรับ

สำหรับผู้กระทำความผิดครั้งแรกทางสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำการสั่งปรับไม่ต่ำกว่า 50,000 บาท และถ้าถูกจับเป็นครั้งที่ 2 จะสั่งปรับไม่ต่ำกว่า 200,000 บาท

ส่วนดาราที่เข้าข่ายกระทำความผิด จากการสอบถามแหล่งข่าวทราบว่า มี น.ส.ศิริน หรือคริส หอวัง, นายฌอห์ณ จินดาโชติ, นายปองศักดิ์ รัตนพงศ์, นายดาวิเด โตริโก้, นายรัชชานนท์ สุประกอบ.

ที่ปรึกษาสบ.10 ลงพื้นที่เมืองนนท์ ติดตามคดีดาราโพสต์รูปคู่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลงโซเชียล เบื้องต้นพบผู้กระทำผิดในขณะนี้ 12 ราย พร้อมฝากเตือนชาวบ้านธรรมดา รีบลบตั้งแต่ตอนนี้ ถือว่าไม่มีความผิด หากยังเฉย รับรองอ่วมแน่ 21 ก.ค. 2560 17:06 21 ก.ค. 2560 17:35 ไทยรัฐ