วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่รู้ไมค์เปิดอยู่! นายกฯ ยิวรับ กองทัพโจมตีอิหร่านในซีเรียนับสิบครั้ง

นายกฯ อิสราเอลบอกผู้นำยุโรปตะวันออกในการประชุมแบบปิด ว่า อิสราเอลเคยโจมตีอิหร่านในซีเรียมาแล้วหลายสิบครั้ง ทั้งที่แทบไม่เคยยอมรับมาก่อน แต่คำพูดนี้กลับส่งผ่านไมค์ที่เปิดอยู่ไปถึงหูของนักข่าว...

สำนักข่าว ฮาเร็ตซ์ หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของอิสราเอล รายงานว่า นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู แห่งประเทศอิสราเอล ยอมรับในการประชุมแบบปิดกับผู้นำชาติยุโรปตะวันออก ที่กรุงบูดาเปสต์ เมืองหลวงของประเทศฮังการี เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (19 ก.ค.) ว่าอิสราเอลโจมตีขบวนรถของอิหร่านในซีเรียหลายสิบครั้ง โดยที่เขาไม่รู้ว่า มีไมโครโฟนเปิดอยู่ และคำพูดนี้เล็ดลอดไปถึงหูของบรรดานักข่าวโดยบังเอิญ

ในการประชุมเมื่อวันพุธ นายเนทันยาฮูบอกกับผู้นำฮังการี, โปแลนด์, สโลวาเกีย และ สาธารณรัฐเช็ก ว่า อิสราเอลโจมตีขบวนรถอิหร่านที่จะขนส่งอาวุธให้กลุ่มฮิซบอลเลาะห์หลายครั้งแล้ว

“เราปิดกั้นชายแดนไม่เพียงในอียิปต์ แต่ยังรวมถึงที่ราบสูงโกลัน (ทางตะวันตกเฉียงใต้ของซีเรีย)” เขากล่าว “เราตั้งกำแพงขึ้นเพราะมีปัญหาเกี่ยวกับกลุ่มไอซิสและอิหร่านซึ่งพยายามจะสร้างแนวหน้าก่อการร้ายขึ้นที่นั่น ผมบอกประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียแล้วว่าพวกเขาจะเล่นงานกลุ่มติดอาวุธเหล่านี้ เมื่อพวกเราพบว่าพวกเขากำลังส่งอาวุธให้ฮิซบอลเลาะห์ และเราทำไปแล้วหลายสิบครั้ง”

ทั้งนี้ ที่ผ่านมารัฐบาลอิสราเอลพยายามไม่เข้าไปแทรกแซงในสงครามกลางเมืองของซีเรีย แต่พวกเขาถูกสงสัยว่าใช้การโจมตีทางอากาศโจมตีกลุ่มติดอาวุธ ฮิซบอลเลาะห์ ของเลบานอน รวมทั้งกองกำลังกบฏที่อิหร่านสนับสนุน ซึ่งคอยช่วยเหลือรัฐบาลประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด ของซีเรีย หลายครั้ง

ตามปกติแล้วทางการอิสราเอลจะปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นใดๆ เกี่ยวกับปฏิบัติการของพวกเขาในซีเรีย โดยเคยยอมรับเพียง 2-3 ครั้งเท่านั้นว่ามีการโจมตีทางทหารเกิดขึ้น

อนึ่ง นอกจากเรื่องปฏิบัติการในซีเรียแล้ว คำพูดของนายเนทันยาฮูที่เล็ดลอดออกไปจากห้องประชุมลับนี้ยังรวมถึง เรื่องที่เขาวิพากษ์วิจารณ์สหภาพยุโรป ที่มากล่าวโจมตีอิสราเอลเรื่องการสร้างที่อยู่ชาวยิวในดินแดนที่ยึดมาจากปาเลสไตน์ และโจมตีเรื่องความคืบหน้าของกระบวนการเสรีภาพระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ด้วย

นายกฯ อิสราเอลบอกผู้นำยุโรปตะวันออกในการประชุมแบบปิด ว่า อิสราเอลเคยโจมตีอิหร่านในซีเรียมาแล้วหลายสิบครั้ง ทั้งที่แทบไม่เคยยอมรับมาก่อน แต่คำพูดนี้กลับส่งผ่านไมค์ที่เปิดอยู่ไปถึงหูของนักข่าว... 20 ก.ค. 2560 09:14 20 ก.ค. 2560 09:25 ไทยรัฐ