วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปล่อยกู้ 600 ล. ให้องค์การค้าจ่ายหนี้

ดร.พิษณุ ตุลสุข ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยว่า ในการประชุม คณะกรรมการกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคงตามโครงการสวัสดิการเงินกู้กองทุนฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ได้อนุมัติปล่อยเงินกู้ให้แก่องค์การค้าของ สกสค.จำนวน 600 ล้านบาท เพื่อนำมาจ่ายให้แก่เจ้าหน้าที่พนักงานองค์การค้าฯ และผู้เกษียณ อายุราชการ ตามคำสั่งศาลฎีกากรณีให้ปรับเพิ่มเงินเดือนพนักงานเจ้าหน้าที่ จำนวน 2,241 คน โดยคาดว่าจะจ่ายเงินให้พนักงานและเจ้าหน้าที่ได้ครบทั้งหมดภายใน 1 สัปดาห์

“ขอให้พนักงานเจ้าหน้าที่อย่ากังวลว่าจะไม่ได้รับเงินแล้วไปจ้างทนายความ เพื่อไปเดินเรื่องให้กรมบังคับคดีมาบังคับให้องค์การค้าฯจ่ายเงิน เนื่องจากจะเสียเวลาและค่าใช้จ่ายโดยเปล่าประโยชน์ เพราะบางคนได้เงินต้นเป็นล้านก็ต้องไปเสียค่าบังคับคดีเป็นแสน สำหรับ 40 กว่าคนที่ดำเนินการเรื่องการบังคับคดีไปแล้วนั้นก็สามารถขอคำแนะนำจากฝ่ายกฎหมายขององค์การค้าฯ เพื่อไปขอถอนการบังคับคดีได้ด้วยตนเอง” ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค.กล่าว

ดร.พิษณุกล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาองค์การค้าฯได้ชำระเงินให้กับพนักงานเจ้าหน้าที่มาแล้วจำนวน 5 งวด และงวดนี้จึงถือเป็นงวดที่ 6 ซึ่งเป็นการ ชำระเงินต้นงวดสุดท้าย ส่วนเรื่องดอกเบี้ยทั้งหมดที่พนักงานเจ้าหน้าที่องค์การค้าฯจะต้องได้รับนั้น ต้องรอการพิจารณาจากศาลว่าจะให้มีการคิดอัตราดอกเบี้ยตามที่กรมบังคับคดีได้เสนอ หรือจะให้คิดตามที่องค์การค้าฯได้ตกลงกับพนักงานเจ้าหน้าที่ไว้แล้ว ซึ่งไม่ว่าศาลจะตัดสินออกมาอย่างไร ก็พร้อมจะปฏิบัติตาม อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาองค์การค้าฯได้พยายามหาเงินเพื่อนำมาจ่ายตามคำสั่งศาลมาโดยตลอด และไม่ได้นิ่งนอนใจ.

ดร.พิษณุ ตุลสุข ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยว่า ในการประชุม คณะกรรมการกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคงตามโครงการสวัสดิการเงินกู้กองทุน... 19 ก.ค. 2560 03:04 19 ก.ค. 2560 03:06 ไทยรัฐ