วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สื่อมะกันแฉ! UAE อยู่เบื้องหลังแฮกสื่อกาตาร์ แพร่ข่าวปลอมชนวนคว่ำบาตร

สื่อสหรัฐฯ เผยแพร่รายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ข่าวกรองว่า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์อยู่เบื้องหลังการเจาะระบบเว็บไซต์ข่าวของกาตาร์ และใส่บทความปลอมซึ่งเป็นชนวนให้ชาติอาหรับตัดความสัมพันธ์กับกาตาร์...

สำนักข่าว วอชิงตัน โพสต์ ของสหรัฐฯ รายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 ก.ค. ว่า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการแฮกเจาะระบบของเว็บไซต์สื่อรัฐบาลของประเทศกาตาร์เมื่อเดือน พ.ค. และฝังข่าวปลอม ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในชนวนให้ชาติอาหรับตัดสินใจตัดความสัมพันธ์ทางการทูตและคว่ำบาตรกาตาร์

รายงานดังกล่าวอ้างข้อมูลจากเจ้าหน้าที่หน่วยงานข่าวกรองที่ไม่เปิดเผยนามของสหรัฐฯ คนหนึ่ง ระบุว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลยูเออี หารือเรื่องแผนการดังกล่าวในวันที่ 23 พ.ค. และในวันต่อมา เว็บไซต์ของสำนักข่าวกาตาร์ (QNA) ก็ปรากฏบทความที่อ้างว่าเป็นคำพูดของ ชีคห์ ตามิม บิน ฮาหมัด อัล-ธานี เจ้าผู้ครองนครกาตาร์ ตรัสชื่นชมอิหร่านและบอกว่ากาตาร์มีความสัมพันธ์อันดีกับอิสราเอล

หลังเกิดเหตุ QNA ออกมาแก้ตัวอย่างรวดเร็วว่าเว็บไซต์ของพวกเขาถูกแฮกเจาะระบบ และลบบทความดังกล่าวออกไป อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้สร้างความไม่พอใจแก่ ซาอุดีอาระเบีย, ยูเออี, บาห์เรน และอียิปต์ อย่างมากจนดำเนินการปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ข่าวของกาตาร์ ก่อนจะประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูต รวมทั้งปิดพรมแดนที่เชื่อมต่อกับกาตาร์ ทั้งทางบก, ทะเล และอากาศ ตั้งแต่วันที่ 5 มิ.ย.เป็นต้นมา

อย่างไรก็ตาม หลังจากรายงานของวอชิงตัน โพสต์ ได้รับการเผยแพร่ออกมา สถานทูตยูเออีประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ได้ออกแถลงการณ์ปฏิเสธทันที ว่าไม่ใช่เรื่องจริง และยืนยันว่า ยูเออี ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ไม่ว่าเว็บไซต์ข่าวของกาตาร์จะถูกแฮกจริงหรือไม่.

สื่อสหรัฐฯ เผยแพร่รายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ข่าวกรองว่า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์อยู่เบื้องหลังการเจาะระบบเว็บไซต์ข่าวของกาตาร์ และใส่บทความปลอมซึ่งเป็นชนวนให้ชาติอาหรับตัดความสัมพันธ์กับกาตาร์... 17 ก.ค. 2560 13:48 17 ก.ค. 2560 14:00 ไทยรัฐ