วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่ายินดี! พบกล้วยไม้ไทยพันธุ์ใหม่ของโลก 'สิงโตต่างหู' มีแค่แม่ฮ่องสอน

(ภาพองค์การสวนพฤกษศาสตร์)

องค์การสวนพฤกษศาสตร์ เผยเรื่องน่าดีใจ ค้นพบกล้วยไม้ไทยหายากสายพันธุ์ใหม่ของโลก “สิงโตต่างหู” พบได้เฉพาะใน จ.แม่ฮ่องสอน ห่วงสูญพันธุ์หลังมีการซื้อขายในเว็บดัง เร่งวิจัยหาทางขยายพันธุ์ด่วน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 13 ก.ค. 60 ดร.ปิยเกษตร สุขสถาน รักษาการรองผู้อำนวยการองค์การสวนพฤกษศาสตร์ เปิดเผยว่า ทางองค์การพฤกษศาสตร์ ได้ค้นพบกล้วยไม้ไทยหายากสายพันธุ์ใหม่ของโลก "สิงโตต่างหู" ที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า “Bulbophyllum physometrum j.j Vermelen, Suksathan & Watthana” ซึ่งค้นพบโดยตนเอง ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญกล้วยไม้จากเนเธอร์แลนด์ Dr.Jaap Vermeulen และ ดร.สันติ วัฒฐานะ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

สำหรับกล้วยไม้นี้ เป็นกลุ่มกล้วยไม้สิงโตกลอกตาขนาดเล็ก ที่เรียกกันว่า "Miniature orchids" มีลำลูกกล้วยรูปร่างกลมแบน และเป็นร่องคล้ายซาลาเปาขนาดเพียง 1.2-1.4 เซนติเมตรเท่านั้น มีใบ 2 ใบ ช่อดอกผอมบางแทงออกจากใต้ลำลูกกล้วยตอนปลายมีดอกเป็นกลุ่ม 5-9 ดอก ตัวดอกมีขนาดเล็กมาก มีเส้นผ่าศูนย์กลางราว 2-3 มิลลิเมตร ลักษณะพิเศษของสิงโตชนิดนี้คือ ส่วนรังไข่ของดอกไม้ปลายยอดที่เป็นหมันนั้น ได้พัฒนาขยายตัวบวมพองออกจนมีขนาดใหญ่คล้ายโคมจีน หรือลูกบอลลูน เมื่อประกอบกับดอกปกติอื่นๆ โดยรอบ จึงดูเหมือนตุ้มหูหรือต่างหูที่มีตุ้มตรงปลาย และแกว่งไกวไปมาได้เป็นอิสระ จึงเป็นที่มาของชื่อ "สิงโตต่างหู" ซึ่งมีวัฒนาการเพื่อล่อแมลงในรูปแบบใหม่ที่ไม่เคยมีรายงานมาก่อนในกล้วยไม้

"กล้วยไม้ชนิดนี้เป็นพืชหายากถิ่นเดียวของไทย มีรายงานว่าพบได้เฉพาะใน จ.แม่ฮ่องสอน เท่านั้น สถานภาพในธรรมชาติมีจำนวนน้อยมาก เนื่องจากถิ่นที่อยู่ในป่าดิบเขาของมันถูกทำลายจากกิจกรรมต่างๆ ของมนุษย์ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิภาคอากาศโลก และเนื่องจากความแปลกประหลาดและหายากนี้ ทำให้มีความต้องการจากนักสะสมทั่วโลก กระทั่งมีการประกาศขายแล้วในเว็บไซต์ดัง ซึ่งถือว่าผิดกฎหมายไซเตสอย่างแน่นอน จากปัจจัยร่วมดังกล่าวจึงน่าเป็นห่วงอย่างยิ่งว่า "สิงโตต่างหู" อาจลดจำนวนลง และสูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติในไม่ช้า ทางองค์การสวนพฤกษศาสตร์ กำลังทำการศึกษาวิจัยหาทางขยายพันธุ์อย่างเร่งด่วนแข่งกับการลดลงของสายพันธุ์ และกระแสความต้องการเพื่อเป็นหลักประกันความอยู่รอดในอนาคตของกล้วยไม้สุดพิเศษชนิดนี้" ดร.ปิยเกษตร กล่าวด้วยความเป็นห่วง

องค์การสวนพฤกษศาสตร์ เผยเรื่องน่าดีใจ ค้นพบกล้วยไม้ไทยหายากสายพันธุ์ใหม่ของโลก “สิงโตต่างหู” พบได้เฉพาะใน จ.แม่ฮ่องสอน ห่วงสูญพันธุ์หลังมีการซื้อขายในเว็บดัง เร่งวิจัยหาทางขยายพันธุ์ด่วน 13 ก.ค. 2560 16:46 ไทยรัฐ