วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็ดขาด! ศาลบราซิลสั่งจำคุกอดีตปธน. ‘ลูลา’ ร่วม 10 ปีคดีทุจริต-ฟอกเงิน

ศาลบราซิลตัดสินลงโทษจำคุกอดีตประธานาธิบดี ลูลา ดา ซิลบา เป็นเวลาเกือบ 10 ปี ในข้อหาทุจริตและฟอกเงิน รวมทั้งให้ขาดคุณสมบัติลงชิงตำแหน่งในรัฐบาลนานเกือบ 20 ปี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศาลในประเทศบราซิลมีคำพิพากษาตัดสินเมื่อวันพุธที่ 12 ก.ค. ให้จำคุกอดีตประธานาธิบดี ลูอิซ อินญาซิโอ ลูลา ดา ซิลบา หนึ่งในผู้มีอิทธิพลทางการเมืองมากที่สุดในประเทศ เป็นเวลาเกือบ 10 ปี หลังพบว่าเขามีความผิดจริงในข้อหาทุจริตคอร์รัปชัน และฟอกเงิน

คดีของนาย ดา ซิลบา ผู้ดำรงตำแหน่งผู้นำบราซิลระหว่างปีค.ศ. 2003-2010 เกี่ยวข้องกับข้อกล่าวหาที่ว่า เขาและภริยารับทรัพย์สินมูลค่ากว่า 1.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ อย่างผิดกฎหมายในรูปแบบของการพัฒนาและต่อเติมอพาร์ตเมนต์ติดชายหาด จากบริษัทก่อสร้างแห่งหนึ่ง และเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยน บริษัทดังกล่าวได้รับสัญญาจ้างมูลค่าสูงจากบริษัท ‘ปีโตรบราส’ รัฐวิสาหกิจยักษ์ใหญ่แห่งอุตสาหกรรมน้ำมันบราซิล

ทั้งนี้ แม้ว่านาย ดา ซิลบา จะระบุว่าข้อกล่าวหาดังกล่าวเป็นละครตลก แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า มันสร้างความเสียหายต่อเขา ผู้มีภาพลักษณ์ของผู้นำที่ไต่เต้าขึ้นมาจากความยากจน และท้าทายรัฐบาลเผด็จการทหาร รวมทั้งผลักด้านให้บราซิลกลายเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2014 และมหกรรมกีฬาโอลิมปิกส์ 2016 ด้วย

ขณะเดียวกัน แผนการลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกสมัยของนาย ดา ซิลวา อาจไม่สามารถเป็นจริงได้ เนื่องจากผู้พิพากษา เซร์กิโอ โมโร ผู้ออกคำพิพากษาเมื่อวันพุธระบุว่า ภายใต้กฎหมายบราซิล นายดา ซิลบา จะขาดคุณสมบัติในการลงชิงตำแหน่งในรัฐบาลเป็นระยะเวลา 2 เท่าของระยะเวลาของบทลงโทษ ซึ่งในกรณีนี้คือ 19 ปี อย่างไรก็ตาม เขายังสามารถยื่นอุทธรณ์คัดค้านคำตัดสินได้

ศาลบราซิลตัดสินลงโทษจำคุกอดีตประธานาธิบดี ลูลา ดา ซิลบา เป็นเวลาเกือบ 10 ปี ในข้อหาทุจริตและฟอกเงิน รวมทั้งให้ขาดคุณสมบัติลงชิงตำแหน่งในรัฐบาลนานเกือบ 20 ปี... 13 ก.ค. 2560 09:46 ไทยรัฐ