• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

เรียนรู้ "จุดอ่อน" เพื่อสร้าง "จุดแข็ง" ให้ตัวเอง

30 พ.ย. 2562 10:30 น.

   มีหลากหลายคนที่มองว่าจุดอ่อนของตัวเองนั้น เป็นเรื่องที่น่าอายและควรจะปกปิดมันไว้ให้ลึกที่สุด แต่สาวๆ รู้หรือไม่ว่า ความจริงแล้วคนเราแทบทุกคนล้วนมีข้อด้อยและสิ่งที่เราไม่ถนัดด้วยกันทั้งสิ้น และที่สำคัญทุกคนมีความถนัดที่แตกต่างกันไป การที่เราเข้าใจว่าอะไรคือจุดอ่อน หรืออะไรคืออุปสรรคของเรา จะสามารถช่วยให้ก้าวข้ามผ่านสิ่งเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น และเมื่อเรามองย้อนกลับมา ไม่แน่นะว่าจุดอ่อนของเราในวันนี้อาจจะเป็นจุดแข็งของเราในอนาคตก็ได้ หากเราเรียนรู้ที่จะยอมรับและนำมันมาพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นค่ะ


สำรวจตัวเองว่าจุดอ่อนและจุดแข็งของตัวเองคืออะไร

   เริ่มแรกเลย MIRROR อยากให้สาวๆ ทุกคนทำลิลต์รายการของตัวเองขึ้นมา ว่าตัวเองมีจุดอ่อน หรือข้อบกพร่องตรงไหนบ้าง โดยเริ่มจากการนั่งเงียบๆ มองไปที่ปัญหาที่มันเคยเกิดขึ้น หรือมองย้อนกลับไปในสิ่งที่ตัวเองเคยทำ และเกิดความรู้สึกตามมาภายหลังว่าทำแบบนั้นไปทำไม ที่สำคัญเราต้องไม่หลอกตัวเองนะคะ ว่ามันดีทุกอย่าง เพราะความจริงแล้วมันเป็นปกติอย่างมากที่ทุกคนต้องมีทั้งจุดอ่อนและจุดแข็ง ซึ่งคนเราทุกคนย่อมมีข้อแตกต่างกันไป จะให้ทุกคนมีทุกอย่างเหมือนกันหมดคงไม่ได้นะคะ เช่น ในเรื่องการทำงานบางคนอาจสนใจภาพรวมและให้ความสำคัญกับผลลัพธ์มากกว่า ส่วนบางคนสนใจตั้งแต่รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ทุกอย่างต้องเป๊ะ ต้องถูกต้องทุกกระเบียดนิ้ว ซึ่งไม่มีใครผิด ไม่มีใครถูก และการที่ MIRROR ให้สาวๆ สำรวจตัวเองก็เป็นเพราะเราจะได้รู้ตัวว่าจุดไหนที่เป็นจุดเด่น และจุดไหนที่เป็นจุดอ่อน เมื่อได้รับมอบหมายงานสำคัญ หรือสิ่งต่างๆ มา เราจะได้ดึงส่วนสำคัญของเราออกมาเพื่อปรับใช้ให้เขากับงานได้อย่างราบรื่นค่ะ

ฝึกตัวเองให้เปิดใจ เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพิ่มขึ้น

  เมื่อ Lady Mirror ได้สำรวจตัวเองไปแล้วว่ามีจุดข้อบกพร่องหรือจุดบอดตรงไหนบ้าง สิ่งที่ต้องทำตามมาคือ การเรียนรู้ที่จะฝึกตัวเองให้เปิดรับสิ่งใหม่ๆ ที่เข้ามา พูดอย่างง่ายๆ คือ เมื่อเรารู้แล้วว่าตัวเองมีจุดด้อยตรงไหน แล้วกล้าที่จะเปิดใจพิจารณามันอย่างถ่องแท้และพร้อมที่จะแก้ไขมัน สุดท้ายแล้วผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น มักส่งผลดีต่อตัวคุณเองเสมอ นอกจากนี้จะช่วยให้เห็นอุปสรรคต่างๆ ที่มาขว้างกั้นตัวเราไว้อีกด้วย และที่สำคัญจะช่วยให้เรามองเห็นโอกาสต่างๆ ในอนาคต แถมยังช่วยให้กล้าตัดสินใจในเรื่องต่างๆ ที่แต่ก่อนเรายังลังเลกับมันอยู่ก็เป็นได้นะคะ เปรียบเสมือนเราได้มองเห็นมุมมองที่แตกต่างมากขึ้น เข้าใจโลกได้มากขึ้น และไม่ยึดติดกับความคิด ความเชื่อเดิมๆ ของตัวเองที่มีอยู่ เช่น มีเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้นที่เป็นปัญหาในชีวิต หากเป็นแต่ก่อนเราอาจจะวิ่งหนี หันหลังให้มัน หรือตัดสินใจด้วยอารมณ์และสิ่งเดิมๆ ที่คุณเคยยึดติดอยู่ แต่เมื่อเรารู้จักเปิดรับสิ่งใหม่ๆ จะช่วยให้เรามีสติพิจารณาข้อมูลต่างๆ มองเห็นจุดด้อย จุดเด่นมันได้มากขึ้น และทำให้เราตัดสินใจกับปัญหาได้เด็ดขาดมากกว่าเดิมค่ะ


อย่าลืมที่จะรับฟังความเห็นของคนอื่น

สุดท้ายแล้วเมื่อเรารับรู้ว่าจุดอ่อนของตัวเองมีอะไรบ้าง และพร้อมที่จะเปิดใจแล้ว อย่าลืมที่จะรับฟังความคิดเห็นของคนอื่น เพื่อนำมาปรับปรุงและพัฒนาจุดอ่อนของเราให้ดียิ่งขึ้นด้วยนะคะ เริ่มง่ายๆ จากการสอบถามผู้รู้ที่มีความถนัดในด้านนั้นๆ หรือสอบถามคนรอบข้างเกี่ยวกับบางสิ่งที่เราควรพัฒนา จากนั้นให้ตั้งคำถาม เกี่ยวกับสิ่งเหล่านั้น เพื่อนำมาวิเคราะห์หาคำตอบ ที่เราจะสามารถพัฒนาต่อยอดจุดอ่อนเหล่านั้นให้ดีมากขึ้น อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเลยคือ เมื่อเรารับฟังความคิดเห็นของคนอื่นแล้ว ให้ทิ้งอคติที่มีออกไปและเปิดใจฟังมันอย่างแท้จริง นอกจากนี้การพูดคุย การอธิบายถกเถียงกันถึงปัญหาต่างๆ ก็สามารถช่วยให้เรามองเห็นจุดอ่อนของตัวเองได้เพิ่มขึ้นอีกด้วยนะคะ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ Lady Mirror สามารถก้าวข้ามผ่านจุดอ่อนของตัวเองไปได้อย่างสวยงามค่ะ.

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

30 มี.ค. 63How to: "วิธีกำจัดขน" ผิวเนียนสวยรับซัมเมอร์